Chủ Nhật, ngày 23 tháng 6 năm 2024

Bế mạc ASEAN Para Games 12 - màn chia tay ấn tượng của chủ nhà Campuchia

Chủ nhà Campuchia đã tổ chức lễ bế mạc ASEAN Para Games hoành tráng và nhiều cảm xúc. Ảnh-T. Dương

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 9/6, Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á 2023 (ASEAN Para Games 12) đã chính thức khép lại với lễ bế mạc được tổ chức tại sân vận động Quốc gia Morodok Techo, thủ đô Phnom Penh, Campuchia, sau 6 ngày thi đấu sôi nổi với nhiều kỷ lục được thiết lập.

Hàng chục ngàn khán giả đã đến lấp đầy các khán đài của sân vận động quốc gia Morodok Techo để tham gia màn chia tay như một bữa tiệc âm thanh và ánh sáng, khép lại kỳ đại hội thể thao lớn nhất dành cho người khuyết tật khu vực Đông Nam Á mà Campuchia lần đầu tiên đăng cai.

Mở đầu là phần trình diễn nghệ thuật tổng hợp, với hàng trăm nghệ sĩ tham dự và màn bắn pháo rực rõ. Kế đến là phát lại những khoảnh khắc ấn tượng và đáng nhớ của các vận động viên tranh tài tại đại hội. Điểm nhấn trong chương trình bế mạc là ca khúc “Campuchia tỏa sáng” cùng màn trình diễn giáo dục thể chất với môn võ truyền thống Kun Bokator. Sau đó các đoàn thể thao người khuyết tật tham dự đại hội diễu hành qua lễ đài hòa trong nền ca khúc “Ngôn ngữ trái tim”.

Thay mặt cho Quốc vương và Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố bế mạc ASEAN Para Games 12 và khẳng định: "Với tư cách là chủ nhà, Campuchia đã cố gắng tổ chức ASEAN Para Games theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Giải thi đấu đã kết thúc, tôi hi vọng rằng hơn 600 triệu người dân ASEAN sẽ nhớ mãi những kỷ niệm đẹp trong SEA Games 32 và ASEAN Para Games 12”.

Sau nghi thức tắt đuốc, lá cờ của đại hội đã được trao cho đại diện Thái Lan - nước chủ nhà của ASEAN Para Games 13 cũng đóng góp một tiết mục biểu diễn nghệ thuật, trước khi lễ bế mạc kết thúc với phần trình diễn ca khúc “Campuchia cảm ơn” và màn pháo hóa chào mừng kéo dài 5 phút khép lại một đại hội đầy ấn tượng.

Về chuyên môn, ASEAN Para Games 12 đã chứng kiến những màn tranh tài sôi nổi và xuất sắc, với một loạt kỷ lục mới, giúp các vận động viên có dịp thi đấu chuẩn bị tốt nhất cho Asian Para Games châu Á tại Hàng Châu, Trung Quốc sắp tới và sau đó là Paralympic 2024 tại Paris, Pháp.

Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam đã có một kỳ đại hội thành công ngoài mong đợi khi đứng thứ 3 trên bảng tổng sắp với 66 HCV, 58 HCB, 77 HCĐ, xếp sau Indonesia (159 HCV, 148 HCB, 94 HCĐ) và Thái Lan (126 HCV, 110 HCB, 92 HCĐ). Không chỉ vượt chỉ tiêu về huy chương và thứ hạng, một số đội tuyển đạt thành tích thi đấu đặc biệt xuất sắc, như bơi lội với 28 HCV và phá 17 kỷ lục, điền kinh cũng giành 20 HCV, cử tạ giành 10 HCV. Bên cạnh thi đấu đạt kết quả tốt, các vận động viên Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam còn là những đại sứ truyền tải tới bạn bè quốc tế hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam hòa bình, hữu nghị, thân thiện nhưng kiên cường và có ý chí vươn lên mạnh mẽ.

H. Nguyên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo