Thứ Năm, ngày 18 tháng 7 năm 2024

Bế mạc phiên họp thứ 34, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu bế mạc phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 13/6, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã bế mạc phiên họp thứ 34, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, tại phiên họp, UBTVQH đã thảo luận kỹ lưỡng, cho ý kiến cụ thể vào từng nội dung của các dự án luật, dự thảo nghị quyết sẽ được Quốc hội xem xét tại đợt 2 của kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV (đợt 2 bắt đầu từ ngày 17/6).

Theo Chủ tịch Quốc hội, các dự án luật, dự thảo nghị quyết được Quốc hội xem xét tại đợt 2 của kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, được cử tri, Nhân dân cả nước rất quan tâm, theo dõi. Vì vậy tại phiên họp thứ 34 này, UBTVQH đã thảo luận kỹ lưỡng, cho ý kiến cụ thể vào từng nội dung.

Trong đó, UBTVQH đã cho ý kiến 8 dự án luật, gồm: Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi); Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật Đường bộ; Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật Thủ đô (sửa đổi); Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi); Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ.

Cùng vời đó, cho ý kiến 3 dự thảo nghị quyết, gồm: Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An; Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng; Nghị quyết về Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đây là 11 dự án luật, nghị quyết sẽ trình Quốc hội xem xét, thông qua tại đợt 2 của kỳ họp thứ 7. Các nội dung được chuẩn bị tương đối tốt, hồ sơ, tài liệu trình đầy đủ, chất lượng, cho thấy tinh thần tích cực, chủ động của các cơ quan trong việc tiếp thu, chỉnh lý các nội dung ý kiến đại biểu Quốc hội tại các phiên thảo luận vừa qua.

Trên cơ sở xem xét hồ sơ tài liệu, UBTVQH nhất trí cho rằng, các dự án luật, dự thảo nghị quyết đã cơ bản đủ điều kiện trình Quốc hội thông qua tại đợt 2 của kỳ họp.

Cũng tại phiên họp này, UBTVQH đã cho ý kiến về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 và 2 dự án luật, nghị quyết mới được Quốc hội đồng ý bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 (là dự án luật sửa 4 luật: Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng) và Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội xem xét, bố trí cụ thể trong chương trình đợt 2 của kỳ họp để báo cáo Quốc hội quyết định việc điều chỉnh chương trình.

Quang cảnh phiên họp Quang cảnh phiên họp

UBTVQH cũng đã đã xem xét 3 nội dung thuộc thẩm quyền gồm: xem xét, quyết định về phương án sử dụng nguồn tăng thu, tiết kiệm chi thường xuyên của ngân sách trung ương năm 2023; xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết của UBTVQH về vị trí việc làm các cơ quan thuộc thẩm quyền quản lý của UBTVQH; xem xét Tờ trình số 173 ngày 23/4/2024 của Chính phủ về điều chỉnh Nghị quyết số 273 ngày 11/7/2022 của UBTVQH về quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng, đất rừng và đất trồng lúa nước từ hai vụ trở lên của Dự án xây dựng công trình đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị các Ủy ban của Quốc hội chủ trì nội dung tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Chính phủ, tập trung cao độ để tiếp thu, chỉnh sửa toàn diện cả về nội dung và kỹ thuật của các dự thảo luật, nghị quyết để bảo đảm chất lượng cao nhất khi trình Quốc hội xem xét, thông qua.

Nhấn mạnh kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV có khối lượng nội dung về công tác lập pháp rất nhiều, nhiều nhất tại một kỳ họp kể từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị các cơ quan liên quan tập trung, nhiệm vụ trọng tâm trước mắt là chuẩn bị kỹ lưỡng các nội dung để kỳ họp thành công tốt đẹp.

Trước khi bế mạc, UBTVQH đã cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng. UBTVQH quan điểm ủng hộ chủ trương để 4 luật sớm đi vào cuộc sống, do đó thống nhất trình Quốc hội xem xét, quyết định dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng.

UBTVQH đề nghị Chính phủ khẩn trương ban hành và chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương ban hành các văn bản hướng dẫn bảo đảm chất lượng, tiến độ, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để thi hành luật từ ngày 1/8/2024. Rà soát kỹ các điều khoản chuyển tiếp, bảo đảm thống nhất, đồng bộ, khả thi, không chồng chéo, mâu thuẫn trong nội tại của từng luật, giữa các luật và hệ thống pháp luật. Nhận diện rõ, đầy đủ rủi ro, thách thức, hệ quả tiêu cực của việc điều chỉnh thời gian, hiệu lực và điều khoản chuyển tiếp của các luật để có giải pháp kiểm soát và khắc phục.

Chính phủ cần cam kết và chịu trách nhiệm toàn diện trước Quốc hội và Nhân dân về hiệu quả của việc điều chỉnh hiệu lực thi hành và điều khoản chuyển tiếp của các luật như thuyết minh trong tờ trình của Chính phủ. Không tạo khoảng trống pháp luật, pháp lý hoặc để xảy ra tiêu cực, trục lợi chính sách, hợp thức hóa các sai phạm, lợi ích nhóm. Không gây vướng mắc, ách tắc, khó khăn cho các địa phương, người dân, doanh nghiệp, cản trở sự phát triển. Không tạo ra hiệu ứng pháp lý tiêu cực, ảnh hưởng đến quyền lợi của đối tượng chịu tác động, môi trường đầu tư kinh doanh, quyền và lợi ích chính đáng của người dân và doanh nghiệp, tổ chức tín dụng dẫn đến phản ứng xã hội, khiếu nại, khiếu kiện ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo