Thứ Năm, ngày 1 tháng 10 năm 2020

Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM được trao danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc”

Đại diện Bệnh viện Hùng Vương nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận đạt tiêu chí “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc”. (Ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 20/11, Bệnh viện Hùng Vương đã nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận đạt tiêu chí “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc”. Đây là một trong 5 bệnh viện trên cả nước và là bệnh viện đầu tiên tại TPHCM được công nhận danh hiệu này.

Bệnh viện Hùng Vương là một trong những đơn vị tiên phong, là mô hình điểm tại TPHCM trong việc triển khai thường quy các hoạt động tư vấn thay đổi nhận thức của bà mẹ về lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ và hỗ trợ sản phụ cho con bú hoàn toàn tại bệnh viện.

Bệnh viện Hùng Vương đã bố trí nhiều tranh ảnh, áp phích, video hướng dẫn cách nuôi con bằng sữa mẹ. Mỗi sản phụ sẽ nhận được một sổ khám thai, trong đó có phiếu theo dõi từng khoa phòng tư vấn sản phụ nuôi con bằng sữa mẹ gồm: tư vấn 3 tháng cuối thai kỳ, tư vấn và hỗ trợ bé bú cữ bú đầu tiên trong vòng 90 phút đầu sau khi sinh, và hướng dẫn kỹ năng cho con bú tại phòng hậu sản. Bệnh viện bố trí 18 nhân viên chuyên trách về hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ và huy động các khoa phòng để đảm bảo tất cả các bà mẹ đều tự tin nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Theo thống kê, 92% sản phụ sau khi xuất viện tại Bệnh viện Hùng Vương trong 3 quý đầu của năm 2019 đánh giá tích cực hiệu quả tư vấn kiến thức, kĩ năng và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ của cán bộ y tế trong thời gian làm hồ sơ sinh, thăm khám, và sinh con tại bệnh viện. Hơn 70% các bà mẹ cho con bú hoàn toàn (không nước, không sữa công thức) trong thời gian lưu viện.

Kết quả của một nghiên cứu về dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cho thấy tỷ lệ sản phụ được khảo sát chuẩn bị sữa công thức khi đi sinh cao nhất tại TP Hà Nội và TPHCM. Ngược lại, tỷ lệ cho con bú sớm trong vòng 90 phút đầu sau sinh ở hai TP lớn này thấp nhất trong 7 tỉnh khảo sát trên cả nước. Nhiều bà mẹ ở thành thị vẫn còn suy nghĩ sai lệch là mẹ không có đủ sữa cho con ngay sau khi sinh, sữa công thức có thể thay thế sữa mẹ, và sẵn sàng chi trả cho các sản phẩm thay thế sữa mẹ.

Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo