Thứ Hai, ngày 9 tháng 12 năm 2019

BHXH bãi bỏ, cắt giảm nhiều thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHYT

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ngày 6/8 cho biết, đến nay, ngành BHXH đã bãi bỏ, cắt giảm nhiều thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHYT. Cụ thể là bãi bỏ một số thành phần hồ sơ theo quy định trước đây như đơn, công văn đề nghị, xác nhận; một số thủ tục chỉ còn quy định về tờ khai và danh sách; giảm số lần lập, kê khai hồ sơ, chỉ yêu cầu đơn vị sử dụng lao động lập, kê khai lần đầu và khi có thay đổi thông tin. Đến nay, số thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực giải quyết chính sách BHYT đã giảm xuống còn 4 thủ tục.

BHXH Việt Nam cũng đã chủ động rút ngắn thời gian cấp thẻ BHYT từ 7 ngày theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT năm 2014 xuống còn 3 ngày; 1 ngày đối với trường hợp cấp cứu, chuyển công tác hoặc không thay đổi thông tin.

Cùng với đó là đa dạng hóa các hình thức tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính. Hiện nay, BHXH Việt Nam tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính qua 3 hình thức: Giao dịch điện tử trên tất cả lĩnh vực như thu, cấp thẻ BHYT, giải quyết và chi trả chế độ BHYT; sử dụng dịch vụ bưu chính công ích nên tổ chức, cá nhân được tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính không phải trả phí; và giao dịch trực tiếp tại Bộ phận một cửa.

Được biết, tính đến hết tháng 6/2019, toàn quốc có 84,74 triệu người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 89,3 % dân số, vượt 1,2% so với mục tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định 1167/QĐ-TTg.

An An


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo