Thứ Năm, ngày 23 tháng 9 năm 2021

BS Trương Hữu Khanh đưa ra các giải pháp then chốt giúp đẩy lùi dịch Covid-19

BS Trương Hữu Khanh

(Thanhuytphcm.vn) - Dịch bệnh Covid-19 không đơn giản là sống chết, không phải đơn giản là bệnh ít bệnh nhiều, mà ghê gớm nhất của đại dịch này là có thể đánh sập luôn cả nền kinh tế. Đó là nhận định của BS Trương Hữu Khanh, Nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1. Theo BS Trương Hữu Khanh, chính vì vậy mà hy vọng chiến thắng nằm ở điều tiên quyết: tất cả chúng ta đều chung tay để chống dịch.

3 việc cần làm để đẩy lùi dịch Covid-19

Theo BS Trương Hữu Khanh, hiện nay, số ca nhiễm tăng lên rất nhanh, đặc biệt ở miền Nam, trong đó có TPHCM. Con số tăng như vậy chứng tỏ công việc cần làm sẽ rất nhiều, đòi hỏi mỗi người cùng làm, chứ nếu chúng ta nghĩ công việc này là của cá nhân ai đó ở đâu hay của ban lãnh đạo hay ngành y tế thì hoàn toàn thất bại. Trong đó có 3 nhóm công việc mà chúng ta phải làm để đầy lùi Covid-19, đó là:

Thứ nhất, là làm sao tách được F0 ra một chỗ khác, hay F0 phải đứng yên tại chỗ để đừng lây ra cộng đồng, còn tốt hơn nữa để đừng lây trong gia đình và tốt hơn nữa là đừng lây cho những người có yếu tố nguy cơ. Đây là trọng điểm nhất trong cách ly với mong muốn và khi tách ra như vậy đa số những người đó họ sẽ tự hết và sẽ không lây thêm. Cộng đồng của mình mới sạch virus Corona được.

Thứ hai là nắm chặt nhóm F1, phải tìm cho ra người nào sắp chuyển thành F0 và canh họ như thế nào khi họ vừa mới chuyển thành F0 thì họ cũng không lây được cho ai hết, cùng lắm là lây trong gia đình, nhất quyết không lây trong cộng đồng. Cùng đó là tách những F0 có biểu hiện nặng để theo dõi thật là sát, điều trị cho đúng.

Thứ ba, phải đưa được vaccine đến cộng đồng. Theo BS Trương Hữu Khanh, cho dù có làm tốt việc tách các đối tượng F0 ra khỏi cộng đồng thì virus Corona một thời gian sau cũng sẽ xuất hiện. Do đó, chúng ta phải làm sao huy động được nhiều nguồn vaccine để tạo miễn dịch cộng đồng.

Theo BS Trương Hữu Khanh, nguyên tắc của một bệnh dịch mới chỉ dừng lại khi con virus này trở nên rất hiền không làm ai chết hết, virus sẽ trở thành mầm bệnh được lưu thông một cách bình thường. Hoặc tất cả chúng ta đều bị bệnh hết, ai nặng thì nặng, ai nhẹ thì hết thì nó mới bình thường trở lại được, bởi vì lúc đó mình có miễn dịch.

BS Trương Hữu Khanh nhấn mạnh, 2 nhóm công việc đầu tiên gần như chúng ta không bao giờ làm được. Để ngừng “cuộc chiến” này chỉ có vaccine. Bởi vì vaccine tạo nên miễn dịch chủ động - tất cả các nước đã chứng minh điều này. Cho nên vai trò của vaccine hiện nay gần như quyết định trong thời gian chúng ta giãn cách và quyết định đưa chúng ta trở về cuộc sống bình thường.

Nhiều nguồn vaccine ngừa Covid-19

BS Trương Hữu Khanh nhấn mạnh, vaccine sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh và sẽ giảm nồng độ virus trong họng của những người đã chích ngừa rồi, do vậy, khả năng lây cho người khác thấp hơn nhiều so với người chưa chích vaccine. Đặc biệt, vaccine sẽ giảm bệnh nặng kéo theo đó là giảm tử vong.

Hiện nay có rất nhiều nguồn vaccine ngừa Covid-19, trong đó nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay là AstraZeneca của Anh. Bên cạnh đó còn có vaccine của Mỹ. Tất cả vaccine đều sử dụng công nghệ mới và đã được chích ở Mỹ. Sắp tới chúng ta sẽ có những nguồn vaccine mới và ngay cả Việt Nam cũng đã hứa hẹn có vaccine Nanocovax.

“Tuy nhiên chọn lựa vaccine nào đối với người Việt Nam cũng không đơn giản. Do người Việt Nam cần thương hiệu, uy tín từ đó tới giờ. Chứ không đơn giản nghe các nhà khoa học nói và nghe thông tin từ báo chí. Đối với người Việt Nam, khi nhắc đến vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng là một dấu ấn rất lớn. Vì thế họ chọn lựa rất kỹ. Quyền chọn lựa này hoàn toàn đúng. Nên chúng ta không thể bàn cãi và nói họ nên chích loại này, loại này tốt, không sao đâu. Tuy nhiên người Việt Nam thường nghe những người làm khoa học hơn là những người làm chính sách đặc biệt trong vấn đề tiêm vaccine,” BS Khanh chia sẻ.

Chích vaccine vào gây ra tác dụng phụ không mong muốn, điều đó có thể tất yếu sẽ xảy ra. Tuy nhiên những tác dụng phụ đó gần như 98% sẽ hết trong 24 - 48 tiếng. Vì thế, theo BS Khanh, cảm nhận về tác dụng phụ cũng là một điều thú vị chứ không phải là vấn đề gì quá nghiêm trọng khiến chúng ta quá lo lắng. Hãy suy nghĩ theo hướng tích cực rằng đây là một cảm nhận “lý thú” khi chích vaccine.

Theo BS Trương Hữu Khanh, từ nay cho đến tháng 9, lượng vaccine về rất nhiều. “Đối với vaccine, chúng ta còn thời gian để chích, không cần gấp lắm, chích tới đâu an toàn tới đó và năng lực chích vaccine của Việt Nam không phải là quá khó. Vấn đề ở chỗ, người Việt Nam quá kén về việc chích vaccine làm cho đội ngũ người chích vaccine khá mệt mỏi. Vấn đề nữa là thông tin chính thống hoặc không chính thống họ đánh giá tác dụng không mong muốn của vaccine quá rầm rộ. Chúng ta nhìn những hiện tượng trên thế giới người ta đi xe hơi tới vạch tay lên, vạch vai lên chích 1 mũi lái xe hơi về. Người ta chích ở đâu? Chích tại nhà, người ta chích tại phòng khám, chích trong siêu thị…,” BS. Khanh cho biết.

Hương Khánh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo