Thứ Bảy, ngày 20 tháng 12 năm 2025

Các dự án ODA của JICA (Nhật Bản) tại Việt Nam đảm bảo tiến độ thực hiện

Dự án Tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 19/10, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) Việt Nam cho biết kết quả hoạt động của JICA tại Việt Nam trong nửa đầu năm tài chính năm 2018.

Theo đó, trong nửa đầu tài khoá 2018, từ tháng 4 đến tháng 9, Việt Nam không ký kết hiệp định vay vốn mới nào; Tổng giá trị vốn vay (ODA) đã giải ngân từ tháng 1 đến tháng 6/2018 là 39,508 tỷ yên, từ tháng 4 đến tháng 9/2018 là 23,38 tỷ yên.

Tính đến nửa năm tài khoá 2018, có 4 dự án hạ tầng kỹ thuật đã hoàn thành, 31 dự án đang triển khai, trong đó có 2 dự án mới là dự án Xây dựng hoạt động nhà nước chuyên nghiệp và hiệu quả nhằm cải thiện môi trường kinh doanh; và dự án Đào tạo bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, nhất là cấp chiến lược. 4 dự án viện trợ không hoàn lại đang triển khai, trong đó có 1 dự án mới là chương trình học bổng Phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam trị giá 7,45 tỷ yên.

Các dự án đã thực hiện trong nửa đầu tài khóa 2018 được JICA khánh thành như cảng Lạch Huyện - cảng nước sâu quốc tế đầu tiên của miền Bắc; dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam (Đà Nẵng - Quảng Ngãi); dự án xây dựng Nhà máy nhiệt điện Thái Bình công suất 600 MW và đường dây truyền tải. Riêng dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị TPHCM công trình đang được khẩn trương thi công, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2020.

Cũng tại dự án này lần đầu tiên tại Việt Nam, máy đào hầm TBM (robot khoan hầm công nghệ khiên đào kích cỡ lớn) đã được lắp đặt để thi công đoạn công trình metro đi ngầm trong lòng đất và đã hoàn thành vào tháng 6/2018. Công nghệ đào hầm này có ưu điểm hạn chế độ rung, giảm tiếng ồn và không gây ách tắc giao thông.

Tính đến nay, các điều khoản và điều kiện của khoản vay ODA của JICA nói chung là ưu đãi, lãi suất thấp và thời hạn trả nợ dài (30-40 năm), đây là điều mà thị trường tài chính tư nhân không thể cung cấp. Trong 4 loại hình cấp vốn, có một số lựa chọn và bên vay có thể chọn loại khoản vay phù hợp nhất với dự án cũng như thời hạn trả nợ theo nhu cầu.

Bên cạnh đó, JICA cũng cho biết vẫn nỗ lực tiến hành các cuộc đối thoại cấp cao với Chính phủ Việt Nam để đẩy nhanh tốc độ phê duyệt tổng mức đầu tư mới của dự án đường sắt đô thị TPHCM. Được biết, trong khi chờ phê duyệt, TP đã ứng trước tiền ngân sách lần thứ 3 để thanh toán trước cho nhà thầu. Việc ứng trước lần thứ 4 (khoảng 5 tỷ yên) cũng đã được UBND TP chấp thuận và đang giải ngân.

Ngoài ra, một số dự án ODA hai nước đã ký kết vẫn bị đình trệ, cụ thể như dự án Biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu và thảm họa thiên tai thông qua sử dụng vệ tinh quan sát trái đất; dự án Xây dựng tuyến đường sắt đô thị TP Hà Nội (tuyến số 1: Ngọc Hồi - Yên Viên); dự án Xây dựng tuyến đường sắt đô thị TP Hà Nội (tuyến 2: Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo); dự án Tăng cường an ninh an toàn hàng hải… JICA hy vọng Chính phủ Việt Nam sẽ sớm đưa ra biện pháp giải quyết trong thời gian tới.

Long Hồ

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo