Thứ Sáu, ngày 19 tháng 7 năm 2024

Các nghị sĩ trẻ cam kết thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 16/9, tại Trung tâm hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội, hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 chính thức bế mạc.

Trong phiên bế mạc các đại biểu tham dự hội nghị đã dành 1 phút để mặc niệm các nạn nhân của thảm họa động đất tại Morroco, lũ lụt tại Libya và hỏa hoạn tại Hà Nội, Việt Nam.

Tại phiên bế mạc, sau khi nghe nội dung tóm tắt của 3 phiên thảo luận, hội nghị đã nghe trình bày và thông qua Tuyên bố hội nghị về “vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ khẳng định, sau hai ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, hữu nghị, đoàn kết và với tinh thần trách nhiệm cao, hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã hoàn thành toàn bộ chương trình nghị sự chính thức và thành công tốt đẹp.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố về “vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Đây là Tuyên bố đầu tiên của hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu qua 9 kỳ tổ chức. Điều đó thể hiện sự quyết tâm, đồng thuận cao và cam kết mạnh mẽ của các nghị sĩ trẻ Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu. Thông qua thảo luận, hội nghị đã đạt được những nhận thức chung và việc đề cao hợp tác quốc tế, chủ nghĩa đa phương, các nguyên tắc cơ bản của Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế trong đẩy nhanh thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, thành công của hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 cho thấy Diễn đàn nghị sĩ trẻ IPU là một diễn đàn rất cần thiết, bổ ích cho các nghị sĩ trẻ; tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của nghị sĩ trẻ nói riêng, giới trẻ nói chung với tư cách là chủ nhân tương lai của mỗi quốc gia, dân tộc và của cả thế giới trong việc tham gia thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của IPU và của Liên hợp quốc.

Các đại biểu dự phiên bế mạc Các đại biểu dự phiên bế mạc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng đề nghị Ban thư ký IPU và các nghị viện thành viên IPU lan tỏa kết quả của hội nghị này tới Hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc về các Mục tiêu phát triển bền vững sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 19/9/2023 tại New York. Qua đó tôn vinh vai trò, khẳng định cam kết và hành động của IPU và nghị sĩ trẻ nói riêng trong nỗ lực chung toàn cầu nhằm đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị IPU, các nghị viện thành viên xác lập cơ chế thích hợp để hợp tác, hỗ trợ nhau, nhất là giữa các nước phát triển và đang phát triển trong chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Trong mọi chặng đường phát triển của các quốc gia, Quốc hội và các nghị sĩ với vai trò lập pháp, giám sát và thực thi cao cả của mình, luôn là lực lượng tiên phong trong các nỗ lực cải cách pháp luật, thể chế và hội nhập quốc tế, là cầu nối giữa ý chí chính trị và nguyện vọng nhân dân, giữa pháp luật trong nước và luật pháp quốc tế, giữa nhân dân các quốc gia, dân tộc, đóng góp cho hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững ở phạm vi khu vực cũng như toàn cầu.

Khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam là thúc đẩy đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, dựa trên các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam hết sức coi trọng và tham gia tích cực, có trách nhiệm tại các thể chế đa phương mà Việt Nam là thành viên. Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác tích cực cùng IPU và các nghị viện thành viên chung tay hành động để hiện thực hóa các mục tiêu, các nghị quyết của IPU nói chung và của hội nghị Nghị sĩ trẻ nói riêng để không ngừng phát huy các sứ mệnh cao cả và nâng tầm ngoại giao nghị viện.

Ngài Duarte Pacheco, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới - IPU phát biểu bày tỏ cảm ơn Quốc hội Việt Nam về sự đón tiếp chu đáo, tích cực, trọng thị dành cho các phái đoàn, qua đó tổ chức thành công hội nghị rất lớn lần này. Chủ tịch IPU cũng cảm ơn các diễn giả đã đóng góp công sức vào quá trình chuẩn bị và tiến hành hội nghị. Đồng thời, Chủ tịch IPU cũng cảm ơn các đại biểu tham dự đã đem đến nhiều ý kiến sâu sắc, truyền nhiều cảm hứng mạnh mẽ.

Ngài Duarte Pacheco, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới phát biểu Ngài Duarte Pacheco, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới phát biểu

Theo Chủ tịch IPU, chúng ta đang gặp nhiều thách thức trong việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Trong 7 năm tới, có rất nhiều việc phải làm để đảm bảo sự phát triển bền vững cho cả nhân loại, do đó cần quyết tâm thực hiện những điều đã cam kết. Các nghị sĩ trẻ cần trở thành những nhà lãnh đạo, không chỉ là những chính trị gia. Thế hệ trẻ cần tạo ra thay đổi, thúc đẩy khoa học, đổi mới sáng tạo, dành nhiều nguồn lực hơn nữa cho công nghệ, nâng cao hiểu biết số, có phản ứng phù hợp để bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. IPU, các thành viên ban lãnh đạo, ban thư ký IPU luôn hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nghị sĩ trẻ hành động.

Tuyên bố của hội nghị về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo” nêu rõ: hơn 200 nghị sĩ trẻ, có mặt tại hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 từ ngày 14 đến 17/9 tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam để khẳng định cam kết trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Những nghị sĩ trẻ, biết cách giải quyết những vấn đề phức tạp trong bối cảnh kỹ thuật số và hiểu rõ nhất nhịp đập của giới trẻ và các thế hệ tương lai của đất nước mình. Vai trò của nghị sĩ trẻ là đưa ý chí và nguyện vọng của họ tới nghị trường.

Tuyên bố nêu rõ, các nghị sĩ trẻ đã thảo luận và đề xuất những hành động về 3 lĩnh vực: chuyển đổi số; đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; lĩnh vực văn hóa. Nội dung Tuyên bố cũng gửi lời cảm ơn tới Quốc hội Việt Nam đã đăng cai tổ chức chu đáo, chuyên nghiệp và thành công hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần này…

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo