Thứ Bảy, ngày 20 tháng 12 năm 2025

Cần có sự điều tiết của Nhà nước với một số mặt hàng thiết yếu thông qua công cụ bình ổn giá

ĐB Nguyễn Tri Thức (TPHCM)

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 7/11, Quốc hội thảo luận tại tổ về: Dự án Luật Giá (sửa đổi); Dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi); Việc thực hiện Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam liên quan đến thông tin “nơi sinh” trên hộ chiếu. Các ĐBQH dành sự quan tâm nhiều cho Dự án Luật Giá (sửa đổi).

ĐB Phạm Khánh Phong Lan (TPHCM) cho rằng, dự thảo Luật Giá sửa đổi vẫn chung chung khi tiếp tục chọn các mặt hàng thiết yếu cho kê khai giá, rồi nhà nước xem xét có phù hợp hay không. ĐB cho rằng, luật sửa đổi thiết kế như vậy không ổn, bởi doanh nghiệp kê khai giá không có nhiều tác dụng, cần cụ thể hơn.

Đoàn TPHCM thảo luận tại tổ Đoàn TPHCM thảo luận tại tổ

ĐB Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, lâu nay, nhất là trong dịch bệnh, dư luận phản ánh nhiều doanh nghiệp “bán hàng cắt cổ, ăn trên xương máu nhân dân”, nhưng thực tế không có căn cứ nào xử phạt; các doanh nghiệp bị phản ánh là bán hàng hóa giá cao, nhưng như thế nào là cao thì không có quy định. Do đó, ĐB cho rằng, luật đưa ra cần làm sao “đánh” được đầu cơ, nhưng cũng phải tôn trọng quy luật thị trường để không xảy ra tình trạng khan hiếm. Ví dụ như giá thuốc phải có giá trần và sàn, tỷ lệ lợi nhuận bao nhiêu, từ khâu bán sỉ đến bán lẻ. Biên độ tỷ suất lợi nhuận phải được quy định với một số mặt hàng ảnh hưởng tới trực tiếp người dân như thuốc, lương thực, thực phẩm, xăng dầu. Nên xác định biên độ lợi nhuận thì rõ ràng hơn, ra ngoài biên độ đó thì bị xử lý. Trước đây muốn mua thuốc không phải dễ dàng nhưng tất cả đều thống nhất với nhau từ bán sỉ tới bán lẻ, tỷ lệ lời tối đa là 20%. Bây giờ chúng ta không có quy định gì cả, trong khi đó mới là cốt lõi. Nếu chúng ta đã có ý định để nhà nước can thiệp vào để quản lý thì phải quy định con số này. Tránh việc như bây giờ cứ mua, cứ đấu thầu, rồi cơ quan điều tra hỏi tại sao mua đắt vậy, cao gấp 2, 3 lần giá nhập hải quan... Nếu không có quy định thì cao gấp 10 lần cũng không thể nói là đắt được.

ĐB Trương Thị Ngọc Ánh (Cần Thơ) cho rằng, sửa Luật Giá lần này cần hạn chế đưa ra các biện pháp bình ổn giá, định giá bằng sự can thiệp biện pháp hành chính. Thay vào đó, Nhà nước cần bình ổn giá thông qua các chính sách an sinh xã hội, tài chính vi mô... để đảm bảo giá hàng hóa, dịch vụ theo thị trường. ĐB Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) cũng nêu quan điểm, trong nhiều trường hợp, sự can thiệp của Nhà nước làm giá cả phản ánh không đúng giá trị thực tế. Tuy vậy, vẫn cần có sự điều tiết của Nhà nước với một số mặt hàng thiết yếu thông qua công cụ bình ổn giá. Việc điều tiết của Nhà nước cần linh hoạt hơn, đảm bảo tương thích với các quy định cam kết quốc tế của Việt Nam. ĐB Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị, không nên giao định giá và bình ổn giá cho một ngành chủ thể nào mà phải là cơ quan trực tiếp tham mưu cho Chính phủ đảm trách. Không để mỗi bộ ngành có thẩm quyền định giá, bình ổn giá, dẫn tới “vênh” nhau trong quản lý, điều hành.

ĐB Phạm Khánh Phong Lan (TPHCM) ĐB Phạm Khánh Phong Lan (TPHCM)

Về Quỹ bình ổn xăng dầu, ý kiến ĐBQH vẫn khác nhau. Có ý kiến cho rằng thời gian qua khi kiểm chứng tất cả vấn đề xăng dầu phát sinh ra do ảnh hưởng của các tác động quốc tế, thị trường và trong nước cho thấy dù tồn tại quỹ này nhưng tác động không lớn lắm, không đến mức cần xem xét, duy trì bằng mọi giá. Trong khi đó, ĐB Trần Văn Lâm (Bắc Giang) cho rằng đây vẫn là công cụ có hiệu quả, cần quy trì, tuy nhiên, lúc biến động giá quá lớn thì phải dùng công cụ mạnh hơn là thuế và phí.

Về Dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi), ĐB Nguyễn Tri Thức (TPHCM) đề nghị xây dựng chương riêng trong Luật Đấu thầu (sửa đổi) về đấu thầu trong lĩnh vực y tế để giải quyết kịp thời những khó khăn hiện nay. Đặc biệt, cần lấp đầy khoảng trống vật tư y tế tiêu hao và trang thiết bị y tế.

Thảo luận tại Tổ 12 gồm Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang, Bình Dương và TP Hải Phòng Thảo luận tại Tổ 12 gồm Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang, Bình Dương và TP Hải Phòng

Về chỉ định thầu, hoạt động “dễ phát sinh tiêu cực nhất”, ĐB Nguyễn Tri Thức đề nghị phải quy định càng chi tiết càng tốt. Dự thảo đã quy định những gói thầu tư vấn, dịch vụ… có thể được chỉ định thầu trong trường hợp cấp cứu, bất khả kháng; nhưng cần bổ sung cả trường hợp “cấp bách” nữa, vì nếu không sẽ không xử lý được nhưng vụ việc như đợt ngộ độc thực phẩm Pate Minh Chay. Cũng cần quy định được chỉ định thầu tạm thời trong một thời gian nhất định. ĐB cho rằng, không nên đánh đồng chỉ định thầu với tiêu cực, phải có niềm tin với các hội đồng chuyên môn. ĐB Phạm Khánh Phong Lan đề nghị quan tâm cả giá sàn trong đấu thầu, chứ không nên quá chú trọng tiêu chí “giá rẻ”.

Về việc thực hiện Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam liên quan đến thông tin “nơi sinh” trên hộ chiếu, đa số ĐBQH tán thành với đề xuất của Chính phủ bổ sung thông tin “nơi sinh” vào trang nhân thân hộ chiếu trước ngày 1/1/2023 nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp ổn định, lâu dài cho công dân Việt Nam khi thực hiện hoạt động nhập cảnh tại các nước.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo