Thượng tá Lê Mạnh Hà thông tin tại buổi họp báo(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 27/4, tại họp báo do UBND TP tổ chức, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM đã thông tin việc xử lý các vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn mạo danh giáo viên, nhân viên bệnh viện điện thoại trực tiếp đến phụ huynh thông báo học sinh phải nhập viện cấp cứu, yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản để thanh toán viện phí. Cùng với đó là thông tin một số vấn đề về tình hình an ninh, trật tự; việc làm hộ chiếu tại TP.
Các vụ việc liên quan lừa đảo trên mạng khá phức tạp
Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, qua rà soát, Công an Quận 5 đã tiếp nhận, làm việc với 4 trường hợp là phụ huynh đến trình báo với cơ quan công an bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền các trường hơp này trình báo là 340 triệu đồng. Còn 3 trường hợp qua rà soát thấy, có thông tin phản ánh tới các bệnh viện và cơ quan nhưng mời nhiều lần không đến cơ quan công an làm việc. Trong đó, có 2 trường hợp đã chuyển 90 triệu đồng; trường hợp còn lại chưa chuyển tiền.
Thượng tá Lê Mạnh Hà thông tin, kết quả xác minh ban đầu cho thấy, hiện nay tất cả các số điện thoại gọi tới đều tắt máy, không còn hoạt động. Vào thời điểm gọi không thể hiện vị trí trạm đã phát sóng. Xác minh thông tin 5 thuê bao điện thoại gọi đến, có 1 thuê bao không đăng ký số thuê bao; 4 trường hợp không xác định được chủ thuê bao.
Đối với việc xác minh 2 chủ tài khoản nhận tiền lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng chí Lê Mạnh Hà cho biết, có 2 chủ tài khoản mở tài khoản tại Ngân hàng sau đó bán lại cho 2 người khác với giá 1,5 triệu đồng và 2 triệu đồng. Xác minh 2 đối tượng mua lại tài khoản, có một đối tượng đã bị Công an tỉnh Trà Vinh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi lưu trú với tội danh thu thập, tàng trữ, trao đổi mua bán, công khai hóa trái phép thông tin tài khoản. Một đối tượng bỏ trốn và đối tượng này cũng nằm trong vụ án của Công an Bình Thạnh truy tìm liên quan đến tội danh bắt giữ người trái pháp luật.
Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, kết quả điều tra ban đầu cho thấy các vụ việc liên quan lừa đảo trên mạng khá phức tạp, liên quan nhiều đối tượng, nhiều địa phương và khả năng đối tượng cầm đầu có thể ở ngoài lãnh thổ Việt Nam. Công an Quận 5, các phòng nghiệp vụ của công an TP tiếp tục điều tra phối hợp xác minh, xử lý theo quy định.
Để tránh những trường hợp bị lừa đảo như đã xảy ra, Công an TP khuyến cáo, người dân không chuyển tiền cho ai, khi không rõ về họ. Các cơ quan nhà nước, không làm việc qua điện thoại, trừ trường hợp thông tin điện thoại đó đã được đăng ký, trao đổi, thông tin trước. Không cung cấp mã OTP cho bất cứ ai. Kiểm tra xác minh khi có người thân nhắn tin vay tiền… Các trường hợp có nghi ngờ về lừa tiền có thể điện thoại cơ quan công an và đường dây nóng của Công an TP để được tư vấn.
Tiếp nhận 121.266 hồ sơ về cấp hộ chiếu
Thông tin về việc cấp hộ chiếu cho người dân, Thượng tá Lê Mạnh Hà thống kê từ đầu năm 2023 đến nay, Công an TP đã tiếp nhận 121.266 hồ sơ về cấp hộ chiếu, trong đó thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 là 94.739 hồ sơ (chiếm 78,12%); tiếp nhận qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 là 26.526 hồ sơ (chiếm 21,88%); chỉ có một trường hợp tiếp nhận trực tiếp.
Để phòng ngừa các trường hợp “cò” hộ chiếu và lừa đảo thông qua việc cấp hộ chiếu, Công an TP sẽ tập trung tuyên truyền đến người dân cách thức thực hiện, đăng ký hộ chiếu dịch vụ công mức độ 4 một cách dễ hiểu, dễ thực hiện. Trong đó, thiết kế hướng dẫn bằng hình ảnh; làm video; phát tờ rơi hướng dẫn đăng ký tài khoản; tạo mã code niêm yết trên các trang mạng xã hội của Công an TP; bố trí cán bộ trả lời thắc mắc của người dân. Công an TP cũng đăng nhiều tin bài tuyên truyền, cảnh báo người dân cảnh giác với dịch vụ lừa đảo qua quảng cáo làm hộ chiếu; thường xuyên chấn chỉnh cán bộ thực hiện đúng tác phong,...
Công an TP khuyến nghị người dân nên tự thực hiện đăng ký hồ sơ cấp hộ chiếu trên cổng dịch vụ công; không cung cấp thông tin về căn cước công dân trên mạng internet hoặc các dịch vụ không thiết yếu, không có cam kết đảm bảo an toàn thông tin; liên hệ với Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (PA08), Công an TPHCM để nhận hướng dẫn giải đáp thắc mắc. Thượng tá Hà cũng khuyến cáo người dân không nghe theo sự lôi kéo từ lực lượng “cò” tránh xảy ra trường hợp đáng tiếc.
Về thông tin "có người bị chích kim tiêm khi chạy bộ trong khu đô thị Sala" lan truyền trên mạng, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết Công an TP đã nắm thông tin và rà soát, đến nay không có bị hại nào đến trình báo với cơ quan công an, không nhận được đơn trình báo nào. Công an TP đã làm việc với chủ tài khoản đăng tải thông tin vụ việc. Tại buổi làm việc, chủ tài khoản nói vụ việc được nghe từ người khác.
Thượng tá Lê Mạnh Hà lưu ý, thông tin trên mạng đăng tải không đúng sự thật, chỉ nghe từ người khác và suy đoán. Đồng chí đề nghị các cá nhân khi đưa thông tin lên mạng xã hội thì phải kiểm chứng, không nên chỉ nghe kể rồi đăng tải lên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.