Thứ Ba, ngày 18 tháng 6 năm 2024

Cảnh sát giao thông TPHCM đồng loạt ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Khu vực An Lạc đường thông suốt, ổn định. (Ảnh Công an TP cung cấp)

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 19/1 (nhằm ngày 28 Tết),  lực lượng Cảnh sát giao thông toàn TPHCM đã đồng loạt ra quân nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), giúp cho người dân về quê, cũng như vui Xuân, đón Tết tại TPHCM được an toàn, thông suốt.

Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC08) Công an TP khuyến cáo đối với người dân về quê đón Tết bằng phương tiện cá nhân trước khi khởi hành cần chủ động lựa chọn thời gian, loại phương tiện, lộ trình phù hợp cho bản thân và gia đình.

Theo PC08, những  ngày cận Tết, mật độ phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến đường liên tỉnh, quốc lộ rất đông nên việc lựa chọn thời gian khởi hành và lộ trình phù hợp sẽ giúp cho mọi người về quê nhanh hơn, tránh đi vào khung giờ cao điểm sẽ gây ra hiện tượng ùn tắc cục bộ tại các điểm “nút cổ chai” trên hành trình về quê. Khi di chuyển bằng phương tiện cá nhân, phương tiện phải được kiểm tra, bảo dưỡng đầy đủ về an toàn kỹ thuật để đảm bảo hoạt động ổn định trên hành trình di chuyển dài.

Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy có chở thêm đồ vật, quà Tết cần phải đảm bảo chằng buộc chắc chắn, không để vượt quá khổ giới hạn cho phép của phương tiện. Người điều khiển phương tiện cần phải được nghỉ ngơi, đảm bảo sức khỏe và tỉnh táo khi điều khiển phương tiện. Đồng thời, tuyệt đối không được sử dụng rượu, bia trước 24 tiếng để cơ thể luôn tỉnh táo và không bị ảnh hưởng của rượu, bia khi điều khiển phương tiện.

Lực lượng Cảnh sát giao thông hỗ trợ người dân và trao tặng nón bảo hiểm cho người dân về quê đón Tết (Ảnh Công an TP cung cấp) Lực lượng Cảnh sát giao thông hỗ trợ người dân và trao tặng nón bảo hiểm cho người dân về quê đón Tết (Ảnh Công an TP cung cấp)

Trong quá trình di chuyển, người điều khiển phương tiện phải luôn tập trung quan sát, làm chủ tay lái. Luôn tuân thủ Luật Giao thông đường bộ như: lưu thông đúng phần đường, làn đường quy định; chấp hành hệ thống báo hiệu giao thông đường bộ; không chạy quá tốc độ và tránh, vượt đúng quy định.

Việc điều khiển phương tiện liên tục trong thời gian dài, quá 4 tiếng sẽ có tác động rất lớn đến khả năng điều khiển và xử lý tình huống. Vì vậy, trong trường hợp di chuyển liên tục trên đường dài, người dân cần lưu ý trong việc có thời gian nghỉ ngơi hợp lý giữa các chặng đường.

Bên cạnh đó, khi cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ, người dân cần phải dừng phương tiện một cách an toàn, thư giãn, uống nước và thực hiện một số động tác vận động nhẹ để giúp cơ thể tươi tỉnh hoặc có thể vào một số điểm dừng chân, quán nước bên đường để nghỉ ngơi hồi phục sức khỏe...

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo