Chủ Nhật, ngày 3 tháng 12 năm 2023

Chính quyền TPHCM luôn lắng nghe, đồng hành cùng doanh nghiệp

Các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt mắt hệ thống Đối thoại DN – Chính quyền Thành phố phiên bản tiếng Anh

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 18/11, UBND TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết Hệ thống đối thoại doanh nghiệp - chính quyền TP với chủ đề “20 năm - một chặng đường đồng hành cùng doanh nghiệp”.

Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) Trần Phú Lữ cho biết, tính đến tháng 10/2022, Hệ thống hiện đã có 4.708 doanh nghiệp (DN), hiệp hội đăng ký tham gia, với hơn 300 DN có vốn đầu tư nước ngoài, đã nhận và trả lời hơn 20.550 câu hỏi qua mạng. Đồng thời, bình quân mỗi năm có ít nhất 12 hội nghị đối thoại trực tiếp với DN trong nước và nước ngoài được tổ chức, bình quân mỗi hội nghị thu hút từ 250 đến 300 DN tham gia.

Đến nay, đã tổ chức 227 hội nghị đối thoại trực tiếp, liên quan đến các lĩnh vực như thuế, hải quan, đầu tư, thương mại, ngân hàng, lao động, bảo hiểm xã hội, công nghệ thông tin, giao thông vận tải, quy hoạch kiến trúc, tài nguyên và môi trường, xây dựng, nông nghiệp…, thu hút 35.120 lượt DN với 49.325 lượt người tham dự, tiếp nhận và giải đáp hơn 19.000 câu hỏi do các DN đặt ra, bình quân mỗi năm giải đáp hơn 2.000 câu hỏi liên quan đến nhiều lĩnh vực.

Đồng chí Võ Văn Hoan trao tặng bằng khen cho các tập thể Đồng chí Võ Văn Hoan trao tặng bằng khen cho các tập thể

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Võ Văn Hoan, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định những mặt đạt được qua 20 năm triển khai thực hiện hệ thống Đối thoại DN - Chính quyền TP. Đây là mô hình tiên phong đi đầu của TPHCM trong xây dựng một mô hình đối thoại, tiên phong đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin để tổ chức đối thoại DN, góp phần cải thiện môi trường đầu tư và xây dựng được niềm tin trong cộng đồng DN.

Trước sự đổi mới, thách thức của nền kinh tế trong thời gian tới và qua ý kiến đóng góp của các đại biểu, DN tại hội nghị, đồng chí Võ Văn Hoan cho rằng, phải là thường xuyên nhắc nhở, thường xuyên đề nghị cán bộ, công chức, cán bộ quản lý cơ quan sở, ban, ngành TP phải luôn hành động khi mà thực hiện nhiệm vụ, chức trách của mình trong cơ quan nhà nước, phải xem DN vừa là chủ thể, vừa là đối tượng phục vụ của hệ thống đối thoại DN - Chính quyền đúng như tên gọi, phải nghe DN và phục vụ DN và xem giải quyết vướng mắc, khó khăn của DN là trách nhiệm của chính quyền, là trách nhiệm của cán bộ, công chức, của người đứng đầu.

Về nội dung, đồng chí Võ Văn Hoan đề nghị các sở ngành TP phải quan tâm giải quyết vấn đề ND cần. Quan tâm giải quyết vấn đề cụ thể của từng DN. Bên cạnh đó, cần chia sẻ những vấn đề chung mà cộng đồng DN các quốc gia quan tâm.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan trao đổi cùng đại biểu Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan trao đổi cùng đại biểu

Về phương thức, không phải chỉ biết lắng nghe mà phải biết hành động. Có nhiều cách, hành động nhanh bằng cách trả lời nhanh để tạo ra sự yên tâm của DN; trả lời bằng văn bản để làm cơ sở triển khai thực hiện; có văn bản chỉ đạo tháo gỡ cho từng DN; trực tiếp làm việc với DN. “Hệ thống đối thoại là khâu đầu tiên nhưng mà phải hiệu quả để cho hệ thống thực sự là chỗ dựa, là công cụ của các DN thì chúng ta phải giải quyết tới chiều sâu, chứ không chỉ là đối thoại. Đối thoại phải kết hợp hành động; giải quyết chung kết hợp cụ thể; giải quyết trên hội nghị, trên mạng, trong hội thảo, diễn đàn kết hợp giải quyết thực tế của từng DN, hiệp hội.” – đồng chí Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Tại hội nghị, TPHCM đã ra mắt Hệ thống Đối thoại DN – Chính quyền TP  bổ sung phiên bản tiếng Anh trên nền tảng website của Hệ thống Đối thoại DN – Chính quyền TP hiện hữu và đồng bộ cơ sở dữ liệu về kết quả tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị cũng như các đề xuất, hiến kế của DN trong và ngoài nước, nhằm tích hợp vào Hệ thống tổng hợp thông tin kinh tế - xã hội phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của UBND TP; đồng thời nâng cấp toàn bộ website Hệ thống Đối thoại DN – Chính quyền TP nhằm tạo thuận lợi cho DN trong nước và nước ngoài tham gia Hệ thống.

Dịp này, UBND TPHCM đã trao tặng bằng khen cho 15 tập thể và 17 cá nhân có nhiều đóng góp cho hệ thống Đối thoại DN – Chính quyền Thành phố.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo