Thứ Năm, ngày 4 tháng 6 năm 2020

Chủ động sắp xếp đầu mối, các vị trí việc làm theo hướng tinh gọn, hiệu quả hơn

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu tại buổi làm việc.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 12/3, Đoàn công tác Thành ủy TPHCM do đồng chí Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy Khối Doanh nghiệp công nghiệp Trung ương tại TPHCM. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM.

Theo báo cáo của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp công nghiệp Trung ương tại TPHCM, tính đến ngày 31/12/2018, toàn Đảng bộ có 68 tổ chức cơ sở Đảng, trong đó có 40 Đảng bộ cơ sở và 28 Chi bộ cơ sở với 5.613 đảng viên. Năm 2018, toàn Đảng bộ đã kết nạp 335 đảng viên mới, vượt 34% so với kế hoạch.

Về tổ chức bộ máy, Đảng ủy Khối được giao 33 biên chế và đến năm 2021 còn 19 biên chế. Hiện cơ quan Đảng ủy Khối có 26 người gồm 23 đồng chí làm chuyên trách Đảng và 3 đồng chí làm công tác Đoàn. 

Đại diện Đảng ủy Khối Doanh nghiệp công nghiệp Trung ương tại TPHCM cho biết, đa số đội ngũ cán bộ, công chức của Đảng ủy Khối đều xuất thân từ công nhân thuộc các doanh nghiệp trong Đảng bộ Khối nên việc nắm bắt tình hình hoạt động cơ sở có nhiều thuận lợi. Mặt khác, nhiều đồng chí đã có thời gian công tác hơn 10 năm ở Đảng ủy Khối nên tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong thực hiện nghiệp vụ và xử lý công việc.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là do không có chính quyền cùng cấp và việc đang đẩy mạnh thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp nên việc đôn đốc nhắc nhở các đơn vị thực hiện nội dung liên quan đến công tác xây dựng Đảng có những hạn chế nhất định. Hiện số lượng nhân viên hợp đồng của Đảng ủy Khối chiếm số lượng nhiều (7 đồng chí) có thời gian công tác hơn 5 năm từ các nhiệm kỳ trước. Đảng ủy Khối đã và đang thực hiện chủ trương cử đi thi công chức để từng bước củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ.

Tại buổi làm việc, các đại biểu cùng trao đổi thảo luận, nhằm tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả hoạt động của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp công nghiệp Trung ương tại TPHCM.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung đánh giá cao những kết quả Đảng ủy Khối Doanh nghiệp công nghiệp Trung ương tại TPHCM đã đạt được thời gian qua. Đảng bộ Khối có các đơn vị trực thuộc với hàng trăm, hàng ngàn lao động, địa bàn rộng, loại hình hoạt động đa dạng nhưng đã có nhiều nỗ lực để đạt hiệu quả tốt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo.

Theo đồng chí Võ Thị Dung, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đang xem xét, nghiên cứu để tính toán, sắp xếp tổ chức Đảng và đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác Đảng, đoàn thể chính trị tại Đảng bộ cấp trên cơ sở. Đảng ủy Khối Doanh nghiệp công nghiệp Trung ương tại TPHCM cần chủ động tính toán sắp xếp đầu mối, các vị trí việc làm theo hướng tinh gọn, hiệu quả hơn. Ban Thường vụ Đảng ủy Khối quan tâm lãnh đạo về công tác tư tưởng, quán triệt trong đội ngũ cán bộ, thống nhất chủ trương khi thực hiện sắp xếp lại bộ máy, với các chính sách phù hợp. Cần có giải pháp để thực hiện đúng chủ trương của Trung ương; đồng thời bảo đảm việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Cùng với đó là rà soát việc đào tạo trang bị trình độ chuyên môn, chính trị, nhất là những trường hợp đã được quy hoạch để bố trí, chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ tới.

Đồng chí nhấn mạnh, cùng với sơ kết, nghiên cứu mô hình tổ chức hoạt động hiệu quả của tổ chức Đảng tại doanh nghiệp cổ phần hóa, Đảng bộ Khối Doanh nghiệp công nghiệp Trung ương tại TPHCM cần xác định phương thức lãnh đạo của cấp ủy đối với đoàn thể trong bối cảnh có nhiều đầu mối quản lý như hiện nay. Trước mắt, Đảng ủy Khối tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng Đảng năm 2019, trong đó đẩy mạnh triển khai các giải pháp, góp phần thực hiện hoàn thành Nghị quyết đại hội Đảng các cấp.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo