Cán bộ, đoàn viên thanh niên Quận 7 ra quân dọn dẹp nạo vét kênh rạch. Ảnh: Long Hồ(Thanhuytphcm.vn) - Mặc dù, trong thời gian ngắn triển khai thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU nhưng bước đầu đã tạo được hiệu quả tích cực. Điều này cho thấy, mỗi khi chủ trương phù hợp, đúng đắn, kết hợp với công tác tuyên truyền thường xuyên liên tục và triển khai đồng bộ sẽ đem lại kết quả tốt.
Xây dựng thói quen đẹp của người dân
Để triển khai thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU đạt hiệu quả cao, trong thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn TP đã có sự vận dụng một cách linh hoạt trong công tác tuyên truyền vận động người dân đến việc triển khai thực hiện những mô hình, công trình thiết thực với đời sống người dân. Qua đó, đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý giá nhằm tiếp tục phát huy, nhân rộng trong thời gian tới.
Theo Bí thư Đảng ủy phường Long Trường, Quận 9 Nguyễn Văn Nhơn, mặc dù trong thời gian ngắn triển khai thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU nhưng đã tạo được hiệu quả đáng khích lệ, một số điểm rác tự phát nay đã trở thành các điểm vui chơi giải trí cho các em thiếu nhi, là nơi tập thể dục buổi sáng cho người dân trên địa bàn phường. Để có được kết quả nêu trên, đó là sự kết hợp giữa công tác tuyên truyền, vận động với việc thực hiện các mô hình, công trình công cộng đã từng bước làm chuyển biến về nhận thức của các hộ dân sinh sống trên địa bàn phường trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường nơi ở và nơi cộng cộng.
Công trình công viên thanh niên về “Cải tạo bãi rác tự phát thành sân vui chơi cho thiếu nhi” trước cổng Trường THCS Long Trường, Quận 9. Ảnh: Đình LýCụ thể, về phương pháp, hình thức tuyên truyền của địa phương thực hiện là tổ chức quay các đoạn phim về thực trạng ô nhiễm của các bãi rác tự phát, hình ảnh các em đoàn viên, thanh niên tham gia tổng vệ sinh môi trường, sau đó là hình ảnh xanh, sạch, đẹp của các khu vực vừa được cải tạo xong, đăng các đoạn phim này trên các trang mạng xã hội như trang “Tuổi trẻ Quận 9”, “Đoàn phường Long Trường”, “Hội Cựu chiến binh Long Trường”, “Tuyên giáo phường Long Trường” và phát động đoàn viên, hội viên chia sẻ rộng rãi trên trang facebook cá nhân. Với cách làm này đã tác động mạnh mẽ vào ý thức của nhân dân trong cộng đồng dân cư góp phần mang lại nhiều kết quả tích cực trong thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU tại địa phương.
Còn Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Lê Đình Đức cho biết: Để đạt được hiệu quả trong thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU, phải có sự chỉ đạo thường xuyên của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự tham gia tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội trong việc vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân. Đồng thời, xây dựng thói quen đẹp của người dân là có ý thức tự giác trong việc chấp hành không xả rác, “mắt thấy rác, tay lượm liền”.
Bên cạnh đó, thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân ý thức bảo vệ môi trường nhằm mục đích bảo đảm sức khỏe cộng đồng, môi trường xanh, sạch, đẹp, không rác, tổ chức các hoạt động phong trào thi đua đường phố, nhà cửa không rác, tổ chức hội thi, hội diễn văn nghệ, tiểu phẩm phục vụ nhân dân nhất là khu dân cư, khu lưu trú đông công nhân góp phần nâng cao trách nhiệm cộng đồng.
Ngoài ra, xây dựng ý thức, trách nhiệm người dân trong cộng đồng dân cư về giữ gìn vệ sinh môi trường chung; tuyên truyền vận động phối hợp với kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, ý thức kém trong việc xả rác ra đường.
Để người dân thấy lợi ích việc mình làm
Qua thực tiễn triển khai Chỉ thị 19-CT/TU, một bài học lớn được các cấp chính quyền rút ra, đó là khi triển khai các công trình phải làm sao tạo được sự đồng thuận của người dân và cho người dân thấy lợi ích của việc mình làm. Theo Bí thư kiêm Chủ tịch UBND Phường 3, Quận 8 Nguyễn Thị Tính, để chấn chỉnh tình trạng xả rác bừa bãi phải có sự phối hợp giữa người dân với Tổ dân phố, Khu phố trong quá trình dọn dẹp những nơi mất vệ sinh cho sạch sẽ. Tuy nhiên, sau khi dọn dẹp nếu để trống lâu thì tình trạng tái vi phạm về xả rác sẽ lại xảy ra. Do đó, khi dọn dẹp khu vực mất vệ sinh sạch sẽ xong cần phải làm việc gì đó để người dân thấy việc làm của mình là có ích và cảm thấy là mình không thể đem rác đến bỏ được nữa.
Người dân cùng chính quyền địa phương ra quân dọn dẹp vệ sinh và thực hiện công trình “Xóa bãi rác, làm vườn hoa” ở cuối hẻm 2273 Phạm Thế Hiển, Khu phố 6, Phường 6, Quận 8. Ảnh: Đình LýĐồng thời, để nâng cao ý thức người dân trong việc không xả rác ra đường, kênh, rạch, phường đã chủ động ký cam kết trong hệ thống chính trị từ chính quyền đến Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, Khu phố để vận động người dân không xả rác thải ra đường và kênh, rạch. Cùng với đó, hàng tuần phường phát động cùng khu phố ra quân để dọn dẹp vệ sinh những nơi hay có rác thải nên hiện nay trên địa bàn phường không có điểm đen về rác thải. Mặt khác, phường triển khai đến người dân các quy định pháp luật về lĩnh vực môi trường để người dân hiểu và chấp hành các quy định pháp luật, còn nếu vi phạm sẽ bị xử phạt.
Còn Bí thư Đảng ủy Phường 6, Quận 8 Nguyễn Quang Huy chia sẻ: Nếu chủ trương phù hợp, đúng đắn, công tác tuyên truyền thường xuyên liên tục và công tác triển khai đồng bộ thì sự hưởng ứng của người dân rất cao. Công tác tuyên truyền vận động là chính để tạo sự đồng lòng trong người dân thì mới giữ được vệ sinh, chứ chính quyền làm mà không tạo được sự đồng lòng trong người dân thì khó giữ được vệ sinh dài lâu. Mặt khác, sau khi các công trình triển khai xong, bàn giao lại cho Tổ dân phố, Khu phố có trách nhiệm giữ gìn và đưa vào tiêu chí đánh giá cuối năm. Bên cạnh đó, phải thường xuyên cho lực lượng thanh niên, dân quân thường trực ra quân hỗ trợ người dân dọn dẹp vệ sinh môi trường để người dân thấy được “màu áo” của lực lượng chức năng trong công tác chuyển hóa địa bàn ô nhiễm nhằm bảo vệ môi trường.