Chủ Nhật, ngày 3 tháng 3 năm 2024

Cơ chế đặc thù, phải vận dụng những gì thông thoáng nhất

Quang cảnh hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 26/11, tại hội nghị lần thứ nhất Ban Chỉ đạo thành lập theo Quyết định 850/2023 của Thủ tướng Chính phủ triển khai Nghị quyết 98/2023 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho biết, việc thanh toán dự án BT bằng tiền không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) nên không có cơ sở để khẳng định thẩm quyền trình tự, thủ tục ký kết và quản lý hợp đồng BT.

“Chưa kể, việc ký kết, quản lý hợp đồng BT còn có các ý kiến khác nhau của các bộ ngành là áp dụng theo Luật Xây dựng, Luật Đầu tư nên khó khăn khi xây dựng dự thảo nghị định"- Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho biết thêm.

Về lãi vay dự án BT, đại diện Bộ Tài chính cho biết UBND TPHCM đề xuất áp dụng trong và sau thời gian xây dựng dự án, Nghị quyết 98 thì quy định thanh toán lãi vay sau thời gian hoàn thành. Căn cứ Nghị định 10/2020 xác định chi phí lãi vay, Bộ Tài chính xây dựng dự thảo theo hướng hỗ trợ lãi vay sau khi hoàn thành, còn trong thời gian xây dựng thì áp dụng theo Luật Xây dựng.

Sau khi nghe đến vướng mắc này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh khi ban hành cơ chế đặc thù, phải vận dụng những gì thông thoáng nhất, chứ có cơ chế đặc thù, mà còn vướng cả rừng quy định, rồi còn chờ thống nhất với nhau, còn gì là đặc thù.

Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, không có nghị quyết, văn bản nào bao phủ hết được thực tiễn đời sống, tại thời điểm xây dựng cũng chưa lường trước hết được. Do vậy, tinh thần chung là đã đặc thù thì phải vận dụng những gì thông thoáng nhất, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát; không để tham nhũng, tiêu cực về mặt chính sách.

Đồng chí Phạm Minh Chính lưu ý khi làm văn bản thấy không thông, phải báo cáo Phó Thủ tướng phụ trách, còn nếu không thông nữa sẽ báo cáo Thủ tướng theo quy chế làm việc của Chính phủ. "Bây giờ vướng Luật PPP, Luật Xây dựng, vướng hết cả, cần gì ban hành cơ chế đặc thù" - Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu khi tháo gỡ phải có đầu ra, chứ không thắt nút lại.

Về quy định lãi vay dự án BT, đồng chí Phạm Minh Chính yêu cầu cố gắng ban hành trong tháng 12/2023, khi ban hành, TPHCM phải làm được, có công cụ để yên tâm thực hiện. Đồng thời, đề nghị các bộ, ngành giải quyết dứt điểm. "Ngồi ở đây bàn để tháo gỡ, bàn có đầu ra, bàn để thực hiện Nghị quyết. Phải có tư tưởng tấn công, thứ nhất là phân cấp, thứ 2 là xóa bỏ thủ tục rườm rà, thứ 3 là làm cho công việc đơn giản" - đồng chí Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Trao đổi tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho rằng, Nghị quyết lần này là thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển TPHCM. Nghĩa là nó mang tính cách mạng và cải cách rất mạnh.

Nhắc lại khoản 5, Điều 12 trong Nghị quyết 98: "Trường hợp có quy định khác nhau về cùng một vấn đề giữa Nghị quyết này với luật, nghị quyết khác của Quốc hội sẽ áp dụng quy định của Nghị quyết này. Trường hợp văn bản quy phạm pháp luật khác có quy định cơ chế, chính sách ưu đãi hoặc thuận lợi hơn Nghị quyết này, đối tượng được ưu đãi được lựa chọn áp dụng mức ưu đãi có lợi nhất" - đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng cho rằng nghị quyết mở hành lang để đột phá. Đây là chủ trương chung của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ… để thực hiện thí điểm trên địa bàn TP, chức không phải là cho riêng TP. Vì vậy, Nghị quyết 98 phải sơ kết trong 3 năm, tổng kết trong 5 năm, nếu chúng ta chần chừ, lẩn quẩn, nói qua nói lại do cái này cái kia sẽ mất cơ hội.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo