Chủ Nhật, ngày 28 tháng 5 năm 2023

Công an TPHCM khuyến cáo về tội phạm lợi dụng công nghệ cao, không gian mạng

Thượng tá Lê Mạnh Hà thông tin tại buổi họp báo

(Thanhuytphcm.vn) – Tại buổi họp báo do UBND TPHCM tổ chức chiều 30/3, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TPHCM, đã trao đổi một số thông tin liên quan đến hành vi gọi điện lừa đảo người dân; đồng thời đưa một số cảnh báo về hành vi thuê mướn để sử dụng thông tin, giấy tờ cá nhân đăng ký mở tài khoản ngân hàng.

Cảnh giác với thủ đoạn lợi dụng thông tin cá nhân để thực hiện lừa đảo

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, hiện nay các đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một số người dân về pháp luật, không nhận diện được thủ đoạn tội phạm nên thường lôi kéo, dẫn dụ thuê mướn để sử dụng thông tin, giấy tờ cá nhân đăng ký mở tài khoản ngân hàng. Sau đó thu mua lại với giá từ 500.000 đến 1 triệu đồng. Các đối tượng sẽ kích hoạt tài khoản này và có giao dịch trực tuyến, dùng tài khoản này để chiếm đoạt tài sản của người khác.

Thượng tá Lê Mạnh Hà lưu ý, việc mua bán, cho thuê, cho mượn số tài khoản ngân hàng cho đối tượng khác lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi trên sẽ bị xử lý hình sự về tội “Mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng” với mức phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 100 triệu đồng (theo khoản 5, khoản 6, khoản 10 Điều 26 Nghị định số 88/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng). Đồng thời, truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi mua bán tài khoản ngân hàng với mức phạt tiền đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù đến 7 năm (Điều 291 Bộ luật Hình sự).

Công an TPHCM khuyến cáo người dân, khi có đối tượng đề nghị nhờ đăng ký mở tài khoản hộ, thuê mở tài khoản cần tỉnh táo để nhận biết, cảnh giác với thủ đoạn lợi dụng thông tin cá nhân để thực hiện hoạt động phạm tội lừa đảo. Nếu phát hiện, cần thông tin ngay đặc điểm, thông tin cá nhân, số điện thoại của đối tượng nhờ mở tài khoản cho cơ quan công an biết để kịp thời ngăn chặn. Người dân cần nhận thức rõ việc sử dụng thông tin cá nhân của bản thân để mở tài khoản ngân hàng sau đó mua bán, cho thuê, mượn là vi phạm pháp luật và có thể liên đới về việc xem xét xử lý hình sự nếu biết mà không tố giác, tố cáo hoạt động mua bán thông tin tài khoản ngân hàng của đối tượng khác, gây hậu quả nghiêm trọng.

Tội phạm lợi dụng công nghệ cao, không gian mạng có nhiều thủ đoạn tinh vi

Liên quan đến việc tội phạm lợi dụng công nghệ cao, không gian mạng để hoạt động phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, tình hình tội phạm này có nhiều diễn biến phức tạp, với nhiều phương thức, thủ đoạn phạm tội tinh vi, đan xen, kết hợp giữa nhiều hình thức lừa đảo khác nhau.

Trong đó, có các thủ đoạn như: mạo danh giáo viên, nhân viên y tế báo tin cho phụ huynh về việc học sinh bị tai nạn cấp cứu, yêu cầu nhanh chóng chuyển tiền để đóng viện phí, cấp cứu từ đó chiếm đoạt; giả danh cán bộ công an, viện kiểm soát, tòa án, nhân viên bảo hiểm, nhân viên viễn thông... bịa đặt thông tin, hù dọa nạn nhân liên quan đến vụ việc đang bị điều tra, làm nạn nhân hoang mang rồi yêu cầu phải chuyển tiền đảm bảo hoặc cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP rồi chiếm đoạt. Cùng với đó là các hành vi dụ dỗ đầu tư vào các hội nhóm trên mạng xã hội làm nhiệm vụ để hưởng hoa hồng, nạp tiền sinh lời, đầu tư chứng khoán rồi chiếm đoạt... của nạn nhân.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, điều tra của cơ quan công an ở một số vụ án cho thấy, thường số tiền sau khi được chuyển vào tài khoản ngân hàng, các đối tượng lập tức chuyển tiền sang nhiều tài sản khác hoặc mua hàng hóa thanh toán ở nước ngoài. Gần đây, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo hiện nay thường không trực triếp đến ATM để rút tiền.

Trước các thủ đoạn trên, Công an TP khuyến cáo người dân chủ động nâng cao cảnh giác, không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, số giấy tờ tùy thân, địa chỉ, số tài khoản ngân hàng, mã OTP trên điện thoại cá nhân cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào yêu cầu mà không quen biết qua điện thoại.

Khi nhận được các cuộc điện thoại có dấu hiệu nghi ngờ lừa đảo, người dân cần bình tĩnh, không hoang mang, lo sợ, nhanh chóng liên hệ với người thân xung quanh, bạn bè, giáo viên chủ nhiệm của con em mình để được tư vấn, làm rõ. Đồng thời thông báo, trình báo với cơ quan công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, tiếp nhận giải quyết.

Thượng tá Lê Mạnh Hà lưu ý, ngay khi có hoạt động vay mượn, chuyển khoản cho người thân cũng phải gọi điện thoại xác thực lại. Thậm chí các đối tượng gọi facetime, sử dụng ứng dụng thông minh để giả giọng nói, giả hình ảnh, sau đó giả là sóng không ổn định rồi ngắt máy và nhắn tin. Trường hợp này cần gọi xác định lại sẽ phát hiện được thủ đoạn của đối tượng.

Đại diện Công an TP lưu ý, lực lượng công an và các lực lượng chức năng khác của cơ quan nhà nước trong quá trình điều tra, giải quyết vụ việc, không bao giờ làm việc với công dân qua điện thoại (cơ quan công an không mời công dân làm việc qua điện thoại lần đầu tiên, trừ trường hợp đã làm việc lần đầu tiên, lần sau ghi nhận công dân đồng ý nhận thông báo qua điện thoại), tuyệt đối không có lời lẽ hăm họa, đe dọa hoặc gửi những tài liệu khởi tố, khởi kiện qua điện thoại. Nếu cơ quan chức năng mời làm việc sẽ gửi giấy mời công dân thông qua chính quyền đoàn thể địa phương nơi công dân cư trú để làm việc đúng theo quy định của pháp luật.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo