Ban tổ chức thông tin về dự án. (Thanhuytphcm.vn) – Ngày 14/7, Viện ứng dụng Khoa học công nghệ và đào tạo Mekong (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM) tổ chức công bố thông tin Dự án du lịch ẩm thực nông nghiệp, nông thôn “OCOP Việt trên bàn tiệc”.
Thông tin về dự án, bà Nguyễn Thị Thúy Phượng, Viện trưởng Viện ứng dụng Khoa học công nghệ và đào tạo Mekong, Trưởng ban điều hành dự án chia sẻ, chương trình OCOP (One Commune One Product - Mỗi xã một sản phẩm) với hơn 11.000 sản phẩm OCOP được chứng nhận trên toàn quốc, góp phần kích hoạt được sự phát triển mạnh mẽ của các sản phẩm đặc sản, đặc trưng địa phương trước yêu cầu của thị trường.
Ngày 1/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ký kết Chương trình phối hợp trong phát triển du lịch nông nghiệp, đoạn 2024-2030. Chương trình nhằm phát huy tối đa nguồn lực, tiềm năng của hai ngành, nhằm phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn theo hướng bao trùm, đa giá trị, hiệu quả và bền vững, phù hợp với nhu cầu thị trường trên cơ sở sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên về nông nghiệp, làng nghề, môi trường sinh thái, cảnh quan nông thôn và các giá trị văn hóa đặc trưng vùng, miền.
Theo các chuyên gia du lịch, ngày nay ẩm thực là một phần không thể thiếu của ngành du lịch, góp phần quảng bá hình ảnh, níu chân du khách khi đến Việt Nam. Nói cách khác, ẩm thực chính là sứ giả cho Du lịch nông nghiệp nông thôn Việt Nam. Chính vì những lý do đó, với mong muốn chung tay phát triển các giá trị tốt đẹp, Viện ứng dụng Khoa học công nghệ và đào tạo Mekong đã có sáng kiến xây dựng Dự án cộng đồng Du lịch ẩm thực nông nghiệp, nông thôn. Dự án bao gồm: chương trình “OCOP Việt trên bàn tiệc”, hành trình đầu bếp Michelin trải nghiệm vùng nguyên liệu nông sản, cuộc thi International Catering Cup 2025 tại Pháp.
Một trong những điểm nhấn của Dự án là Hành trình Đầu bếp sao Michelin trải nghiệm vùng nguyên liệu nông sản Việt. Dự án nhận được sự đồng hành và đồng ý lời mời với vai trò Đại sứ của dự án “OCOP Việt trên bàn tiệc” của Bếp trưởng Hervé RODRIGUEZ nhằm góp phần đưa nông sản Việt và đưa các sản phẩm OCOP Việt lên bàn tiệc đến với bạn bè thế giới.
Từ những ý tưởng ban đầu, dự án đã nhận được sự ủng hộ, đồng hành của nhiều tổ chức trong nước và quốc tế, ông Chử Hồng Minh, Chủ tịch liên minh Hiệp hội nhà hàng ASEAN, đại sứ liên minh Du lịch ẩm thực thế giới, Chủ tịch Chi hội nhà hàng Việt Nam đánh giá cao ý tưởng của Dự án và khẳng định sẽ đồng hành cùng dự án, hướng đến mục tiêu xây dựng Việt Nam trở thành kinh đô ẩm thực thế giới.
Giới thiệu ẩm thực nông nghiệp, nông thôn đến với du khách. Nhằm tôn vinh và giới thiệu, trình diễn các quy trình chuẩn mực, nơi gặp gỡ của những chuyên gia giỏi nhất trên thế giới, International Catering cup gọi tắt là ICC được thành lập vào năm 2008. Cuộc thi tạo động lực đề cao tính chuẩn mực trong ngành phục vụ ăn uống thông qua việc tìm kiếm những nguồn cảm hứng ẩm thực mới. Sứ mệnh của cuộc thi còn là tập hợp những nhà cung cấp nguyên liệu và thực phẩm chuyên nghiệp, tốt nhất trên quy mô quốc tế để kết hợp nghệ thuật ẩm thực tạo nên các điểm nhấn độc đáo của sự kiện. Việt Nam là một trong 12 nước tham gia các mùa giải của ICC và đã đạt được nhiều thành công. Năm 2023, đội Việt Nam, dưới sự dẫn dắt của Bếp trưởng Hervé đã tham gia giải ICC lần thứ 8 và là đội chiến thắng giải Món tráng miệng ngon nhất.
Cuộc thi lần thứ 9 của ICC sẽ diễn ra từ 21-23/1/2025 tại thành phố Lyon của Pháp. Lần thi này, đội Việt Nam đã thống nhất chọn chủ đề Đồng bằng Sông Cửu Long, nhằm giới thiệu đến bạn bè thế giới sự trù phú của một trong những đồng bằng châu thổ lớn của thế giới với nhiều sản vật đặc trưng và đặc sắc.
Tại chương trình, đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Chi hội nhà hàng Việt Nam, Viện ứng dụng khoa học công nghệ và đào tạo Mekong và Bếp trưởng Hervé Rodriguez. Biên bản thể hiện sự hợp tác: Kết nối và phát triển mạng lưới Nhà hàng OCOP Việt, Đầu bếp nông sản Việt thí điểm tại một số địa phương trọng điểm; Tham gia nòng cốt trong mạng lưới đổi mới sáng tạo lương thực thực phẩm bền vững quốc gia; Kết nối liên kết chặt chẽ giữa vùng nguyên liệu, doanh nghiệp chế biến, nhà hàng/khách sạn, chuyên gia đầu bếp nhằm thúc đẩy và quảng bá mục tiêu xây dựng Việt Nam trở thành kinh đô ẩm thực thế giới. Phối hợp đề xuất thành lập Hiệp hội Du lịch ẩm thực nông nghiệp Việt Nam, xây dựng chương trình Du lịch ẩm thực nông nghiệp gắn với Dự án “OCOP Việt trên bàn tiệc” tại 63 tỉnh, thành phố; phối hợp và nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác tổ chức các sự kiện ẩm thực và lương thực thực phẩm trong nước và quốc tế liên quan đến thế mạnh của các bên...