Chủ Nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Triển khai hệ thống “Ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn huyện Hóc Môn”

Các đại biểu thực hiện nghi thức kích hoạt hệ thống phần mềm “Ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn huyện Hóc Môn”. (ảnh: Thy Dương)

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 12/4, UBND huyện Hóc Môn đã tổ chức Lễ công bố và triển khai “Ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn huyện Hóc Môn”.

Theo đó, từ ngày 12/4/2019, người dân và doanh nghiệp trên địa bàn huyện Hóc Môn có thể sử dụng 10 dịch vụ hành chính công trực tuyến trên ứng dụng di động. Cụ thể là, phản ánh các vấn đề liên quan trật tự đô thị, hạ tầng đô thị, an ninh trật tự, hồ sơ trễ hạn; lấy số thứ tự giao dịch qua mạng; tra cứu tình hình giải quyết hồ sơ qua mạng; nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng; tra cứu thông tin quy hoạch xây dựng; tra cứu thủ tục hành chính; đánh giá sự hài lòng của người dân; tin tức cần thiết; tình hình an ninh trật tự; đóng góp ý kiến.

Một trong những ứng dụng nổi bật của hệ thống là phản ánh các vấn đề liên quan trật tự đô thị, hạ tầng đô thị, an ninh trật tự, hồ sơ trễ hạn. Theo đó, trong vòng 240 phút kể từ khi người dân gửi phản ánh thì cán bộ, công chức của đơn vị được phân công phải xử lý, nếu sau thời gian xem như chậm trễ và thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm về việc chậm trễ và là cơ sở đánh giá thi đua cuối năm. Với các vụ việc người dân gửi phản ánh sau 17 giờ ngày hôm trước việc thống kê trễ hạn xử lý sẽ được tính từ 7 giờ 30 sáng hôm sau.

Đối với việc lấy số thứ tự giao dịch qua mạng, người dân ở mọi địa điểm đều có thể sử dụng ứng dụng “Hóc Môn trực tuyến” đăng ký lấy số thứ tự và hẹn giờ giao dịch hồ sơ hành chính. Về tra cứu tình trạng giải quyết hồ sơ qua mạng, khi nhập mã số biên nhận hay dùng điện thoại quét mã vạch trên giấy biên nhận người dân sẽ biết được tình trạng tiến độ giải quyết hồ sơ của mình đang được xử lý ở phòng, ban, chuyên môn một cách cụ thể.

Việc “Ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn huyện Hóc Môn” là một trong những chương trình thực hiện Đề án ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính của huyện Hóc Môn với mục tiêu tăng cường cung cấp các tiện tích ứng dụng công nghệ thông tin. Từ đó, tạo ra kênh tương tác giữa người dân với chính quyền, để người dân cùng tham gia xây dựng chính quyền, hướng đến sự công khai, minh bạch, phòng ngừa tiêu cực trong quản lý Nhà nước và mang đến sự hài lòng trong phục vụ nhân dân.

Tại buổi Lễ, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Dương Hồng Thắng cho biết, ứng dụng “Hóc Môn trực truyến” trên thiết bị di động là một trong những giải pháp cải cách hành chính hiệu quả; ứng dụng này sẽ cung cấp các tiện ích cho doanh nghiệp và người dân trong giải quyết các thủ tục hành chính; đồng thời là kênh giao tiếp trực tuyến giữa công dân với chính quyền, giúp công dân dễ dàng hơn trong việc phản ánh các vấn đề về trật tự xây dựng đô thị; vệ sinh môi trường, an ninh trật tự an toàn xã hội… 

Ngoài ra, hệ thống còn giúp lãnh đạo trao đổi, chỉ đạo công việc với cán bộ, công chức. Đồng thời, người dân có thể đánh giá mức độ hài lòng đối với công chức khi thụ lý, giải quyết hồ sơ, công việc. Qua đó sẽ nâng cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao hiệu công tác cải cách hành chính phục vụ doanh nghiệp và người dân.

Nguyễn Nam - Quốc Thanh 


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo