Chủ Nhật, ngày 3 tháng 3 năm 2024

Công tác đối ngoại cần tập trung vào chiều sâu, lấy ngoại giao kinh tế làm trọng tâm

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 11/12, Sở Ngoại vụ TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Minh Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao;…

Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế có trọng tâm, trọng điểm

Báo cáo một số kết quả trọng tâm đạt được trong năm 2023, Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM Trần Phước Anh cho hay trong năm, Sở đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế có trọng tâm, trọng điểm của TP; tăng cường tuyên truyền đối ngoại, nâng cao hình ảnh, quảng bá cho TP; đẩy mạnh hợp tác cấp địa phương và đưa các mối quan hệ đi vào chiều sâu và đẩy mạnh ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế, ngoại giao văn hóa góp phần phục hồi kinh tế.

Cũng trong năm 2023, Sở đã chủ trì tổ chức 16 đoàn lãnh đạo TP đi công tác nước ngoài với chương trình hoạt động đa dạng, lồng ghép các nội dung kêu gọi đầu tư, thúc đẩy hợp tác văn hóa – giao lưu nhân dân, trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế - xã hội và quản lý đô thị, đổi mới sáng tạo… Hợp tác quốc tế là mảng công tác nổi bật của Sở Ngoại vụ TP trong năm với nhiều hoạt động đa dạng nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác quốc tế của TPHCM với các địa phương nước ngoài đi vào chiều sâu.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng trao bằng khen của Bộ Ngoại giao cho tập thể và cá nhân Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng trao bằng khen của Bộ Ngoại giao cho tập thể và cá nhân

Bên cạnh đó, Sở Ngoại vụ TP là đầu mối theo dõi, đôn đốc việc triển khai các dự án, nội dung hợp tác của TP với các địa phương nước ngoài, tổ chức quốc tế, đặc biệt là các đối tác có nhiều nội dung, các địa phương trọng điểm như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, EU, Ngân hàng Thế giới… trên các lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục, thương mại, chuyển đổi số...

Lấy kết quả, hiệu quả thực chất làm thước đo

Đánh giá cao nỗ lực của Sở Ngoại vụ TPHCM đã cố gắng hoàn thành khối lượng công việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023 và mang lại những kết quả cụ thể, thiết thực, đóng góp vào kết quả chung của TP, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cũng nhấn mạng rằng nếu so với yêu cầu nâng cao chất lượng, lấy kết quả làm thước đo cộng với xu hướng đang thay đổi nhanh chóng và những quốc gia, các nước trên thế giới có sự tiến bộ thì công tác đối ngoại của TP cần tập trung hơn vào chiều sâu, lấy kết quả, hiệu quả thực chất làm thước đo.

Theo Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi, với TPHCM, cần tiến hành đầy đủ công tác đối ngoại ở các lĩnh vực khác nhau, nhưng ngoại giao kinh tế phải cần chú trọng và lấy làm trọng tâm, lấy kết quả của ngoại giao kinh tế để đo lường hiệu quả trong tham mưu và tổ chức các hoạt động đối ngoại trên địa bàn. “Không chỉ thông qua các hoạt động xúc tiến, đầu tư thương mại có trọng tâm trọng điểm để có những đối tác thực sự đến với TP đầu tư lâu dài mà còn phải đo đếm được, dày công theo đuổi thúc đẩy cho đến khi có kết quả. Vai trò kết nối tham mưu của Sở với UBND TP, kết nối với các sở, ngành để hiện thực hóa là rất quan trọng” – đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao bằng khen UBND TP cho các tập thể và cá nhân Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao bằng khen UBND TP cho các tập thể và cá nhân

Đồng chí Phan Văn Mãi gợi mở thêm, hiện TPHCM tập trung triển khai xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, đây là việc không thể hoàn thành trong một lúc mà phải kéo dài nhiều năm, vì vậy Sở Ngoại vụ cần nghiên cứu để tham mưu cho UBND TP làm việc với lãnh đạo bộ, cơ quan và giúp TP không chỉ xây dựng trung tâm tài chính quốc tế mà còn xây dựng TP trở thành trung tâm khoa học công nghệ - đổi mới sáng tạo tầm khu vực. Do vậy, việc Sở tiếp thu định hướng bên ngoài để tham mưu, chia sẻ cho TP có những định hướng nhanh, đóng vai trò kết nối giữa Sở với các cơ quan của Bộ giúp TP, những việc này sở cần tập trung. Chiều sâu này cần gắn với trọng tâm phát triển của TP, của ngành và lấy kết quả, hiệu quả thực tế làm thước đo.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cũng đề nghị, Sở Ngoại vụ tiếp tục chú trọng công tác phối hợp với các địa phương của TP, với cơ quan của Bộ... Trong đó xác định những trọng tâm, cơ quan, cơ chế để thực hiện. Đồng thời, đầu tư kiện toàn cơ sở vật chất, điều kiện làm việc. Cần xác định được nhu cầu và đề xuất cụ thể, đề án, kế hoạch cụ thể và tập trung tham mưu đề xuất thì mới có thể thực hiện.

“Trong thời gian tới, để nâng chiều sâu và tập trung ngoại giao kinh tế, đề nghị Sở chú ý trong tham mưu và thực hiện để làm sao tập trung các địa bàn trọng điểm, đối tác chiến lược, các cơ chế, sự kiện có thể chuyển hoá thành nguồn lực phát triển TP để có sự tập trung. TPHCM đang xây dựng chiến lược thương hiệu nên Sở Ngoại vụ cần tiếp cận ngay từ bây giờ để góp ý cho chiến lược này và sẽ quảng bá thương hiệu TP thông qua các hoạt động của mình, từ các hoạt động đoàn vào, đoàn ra đến các sự kiện...” – đồng chí Phan Văn Mãi đề nghị.

Chú trọng tăng cường công tác tham mưu

Ghi nhận những kết quả đạt được của Sở Ngoại vụ trong năm 2023, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đề nghị từ thực tiễn, sự chỉ đạo của lãnh đạo TP, Sở Ngoại vụ TPHCM cần rút ra bài học kinh nghiệm, tiếp tục chú trọng tăng cường công tác tham mưu cho Bộ, gắn với sự phát triển của địa phương. Trong đó, đồng chí Nguyễn Minh Hằng đề nghị trong công tác đối ngoại cần quán triệt 3 định hướng cụ thể hóa vai trò tiên phong của đối ngoại: Củng cố môi trường hòa bình ổn định, nâng cao vai trò vị thế của đất nước; quán triệt mục tiêu, quan điểm phát triển của TP, tập trung tham mưu trong xây dựng trung tâm cách mạng công nghiệp 4.0, trung tâm tài chính quốc tế, trung tâm khoa học công nghệ; thực hiện công tác xây dựng ngành, đẩy mạnh cơ sở vật chất, nguồn lực.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng phát biểu tại hội nghị Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng phát biểu tại hội nghị

Song song đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng yêu cầu Sở Ngoại vụ TP chú trọng 5 định hướng: Thúc đẩy nâng tầm quan hệ đối ngoại của TP với mục tiêu cao nhất là phát triển TP; Sở phải đặt công tác ngoại giao kinh tế là ưu tiên hàng đầu, phải có trọng tâm, trọng điểm; Đẩy mạnh công tác nghiên cứu, tham mưu cho TP trong công tác đối ngoại và tham mưu cho Bộ Ngoại giao về công tác đối ngoại phù hợp với xu thế mới; Làm tốt công tác phối hợp với các bộ ngành để phát huy tốt vai trò của Sở; Thực hiện tốt công tác nội bộ, cơ sở vật chất, nhân sự bảo đảm thực hiện nhiệm vụ tốt nhất.

Dịp này, Sở Ngoại vụ TP đã tổ chức trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho 1 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, xây dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TP Saint Petersburg, Liên bang Nga. Đồng thời, trao Bằng khen của Chủ tịch UBND TP cho 2 tập thể và 28 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức sự kiện đối thoại hữu nghị năm 2022.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo