Thứ Bảy, ngày 2 tháng 12 năm 2023

Cử tri đề nghị có các chính sách an sinh kịp thời hỗ trợ người lao động

Cử tri Quận 4 phát biểu tại buổi tiếp xúc.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 25/11, tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV đơn vị 9 – TPHCM gồm các ĐBQH: Nguyễn Trần Phượng Trân, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP; Thiếu tướng Dương Văn Thăng, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương và Tổ đại biểu HĐND TPHCM khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026 đơn vị 6 gồm các đại biểu: Thái Thị Bích Liên, Thành ủy viên, Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP; Vương Đức Hoàng Quân, Phó Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động; Lê Minh Đức, Phó ban Pháp chế HĐND TP, đã có buổi tiếp xúc với cử tri Quận 4, báo cáo kết quả nội dung kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 và báo cáo chương trình kỳ họp lần thứ 8, HĐND TP khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, ý kiến các cử tri Quận 4 ghi nhận và đánh giá cao các Nghị quyết của Đảng về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, thực hiện các đột phá chiến lược, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất; tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới… Bên cạnh đó, nhiều cử tri cũng đánh giá TPHCM cùng hệ thống chính trị, đã điều hành quyết liệt, đạt nhiều kết quả quan trọng trong điều kiện vừa làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ, chăm lo sức khỏe nhân dân; phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh; quốc phòng, an ninh được tăng cường; trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; những vấn đề cấp bách được xử lý kịp thời, hiệu quả; các vấn đề tồn đọng kéo dài được chỉ đạo giải quyết phù hợp, có kết quả, khơi thông nguồn lực cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân Quận 4 vẫn còn băn khoăn, lo lắng như: áp lực lạm phát cao; thị trường xuất khẩu thu hẹp; chính sách tiền tệ có nhiều thay đổi khác nhau gây nhiều khó khăn, bất lợi; giá cả nguyên vật liệu đầu vào chưa ổn định; hoạt động sản xuất kinh doanh trong một số lĩnh vực còn khó khăn, số doanh nghiệp rút lui và giải thể còn cao, dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ... Do đó, cử tri Quận 4 kiến nghị các cơ quan chức năng cần có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; phải dựa vào tình hình đặc thù của từng địa phương để có giải pháp phù hợp và hiệu quả, tránh các giải pháp chung chung gây mất thời gian và lãng phí khi triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, cử tri cũng phản ánh công tác điều hành chính sách bình ổn giá xăng dầu như do mức chiết khấu thấp người kinh doanh xăng dầu không có lãi, nên đóng cửa hàng kinh doanh xăng dầu đã làm đảo lộn, ảnh hưởng đến đời sống của Nhân dân và sản xuất… Do đó, kiến nghị Chính phủ cần có giải pháp để đảm bảo hoạt động kinh doanh xăng dầu ổn định...

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri Quận 4. Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri Quận 4.

Cử tri Lê Thị Hoàng Mai, Phường 2 cho rằng TPHCM đã có chủ trương xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, trong thời gian qua người có thu nhập thấp rất khó mua được các căn hộ xây dựng tại TP, do mỗi căn hộ được bán ra có giá cao đối với người có thu nhập thấp. Để nhà ở xã hội đến được người dân có thu nhập thấp, cử tri Lê Thị Hoàng Mai đề nghị chính quyền TP cần hỗ trợ vốn lãi suất thấp đến các nhà đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để họ có tâm huyết cùng tham gia làm công tác xã hội với chính quyền TP. Mỗi căn hộ nhà ở xã hội cần điều chỉnh diện tích hợp lý không quá lớn để người có thu nhập thấp có khả năng tiếp cận được căn hộ.

Cử tri Trần Thị Ánh Nga, Phường 1 đề nghị Liên Đoàn Lao động Việt Nam và Ngân hàng Nhà nước tạo điều kiện cho công nhân tiếp cận được nguồn tín dụng ưu đãi để vượt qua khó khăn. Bên cạnh đó, cần tạo điều kiện để doanh nghiệp duy trì sản xuất, kinh doanh bằng cách mở rộng thị trường, thực hiện các chính sách khoanh nợ, giãn nợ giúp doanh nghiệp có vốn đầu tư tái sản xuất. Ngoài ra, cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức đoàn thể cần phải theo sát diễn biến tình hình của công nhân khu vực mình để có các chính sách an sinh kịp thời hỗ trợ người lao động, nhất là quan tâm đến nữ công nhân bị mất việc, tạo điều kiện để nữ công nhân có điều kiện lo cho gia đình vào dịp cuối năm.

Thay mặt tổ đại biểu HĐND TP, đại biểu Lê Minh Đức ghi nhận và tiếp thu tất cả các ý kiến, kiến nghị của cử tri; đồng thời, trực tiếp trả lời và giải đáp một số vấn đề ngay tại buổi tiếp xúc. Đối với những nội dung khác, Tổ đại biểu HĐND TP sẽ tổng hợp và chuyển đến các cơ quan, đơn vị liên quan của UBND TP để tháo gỡ khó khăn, giải quyết theo thẩm quyền.

Cử tri Quận 4 phát biểu tại buổi tiếp xúc Cử tri Quận 4 phát biểu tại buổi tiếp xúc

Thay mặt tổ ĐBQH, Thiếu tướng Dương Văn Thăng ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến đóng góp của cử tri Quận 4. Những nội dung liên quan đến Quốc hội, tổ ĐBQH sẽ chuyển đến Văn phòng ĐBQH TP, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội và các bộ, ngành liên quan để tháo gỡ khó khăn, giải quyết theo thẩm quyền.

Trao đổi về vấn đề xăng dầu, Thiếu tướng Dương Văn Thăng cho rằng thời gian qua, công tác quản lý của các bộ ngành Trung ương chưa hiệu quả như: chiếc khấu chưa đồng bộ; xuất nhập khẩu xăng dầu;… đã ảnh hưởng đến chính sách về giá, chiết khấu chưa hợp lý. Theo Thiếu tướng Dương Văn Thăng, Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội cũng đã chỉ đạo Bộ Công thương về chịu trách nhiệm trước Chính phủ để báo cáo Chính phủ về vấn đề này.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo