Thứ Sáu, ngày 22 tháng 9 năm 2023

Cử tri và người dân lo lắng về các vụ hỏa hoạn nghiêm trọng

Toàn cảnh Phiên họp chiều 14/9

(Thanhuytphcm.vn) - Cuối giờ chiều 14/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã xem xét, thảo luận về báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 8/2022.

Trình bày báo cáo về công tác dân nguyện tháng 8/2022, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và người dân vui mừng vì dưới sự chỉ đạo, điều hành của UBTVQH, Chính phủ, giá xăng đã giảm nhiều lần, góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất và đời sống. Tuy nhiên, cử tri và người dân lo lắng về các vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra, nhất là tại các quán karaoke, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản; tình trạng động đất diễn ra liên tục ở Kon Tum, tình trạng lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại một số địa phương; tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp có xu hướng lan rộng…

Cử tri và người dân đặc biệt quan tâm về việc tại một số địa phương, một số cây xăng, cửa hàng bán lẻ xăng dầu xin đóng cửa, tạm ngừng bán, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống. Tình trạng người lao động Việt Nam bị các đối tượng xấu lừa gạt, dụ dỗ sang Campuchia “làm việc nhẹ, lương cao” rồi sau đó bị chèn ép, cưỡng bức lao động, hành hung buộc phải trốn chạy… gây bức xúc trong dư luận.

Bên cạnh đó, việc một số trường đại học công bố mức học phí dự kiến áp dụng cho khóa tuyển sinh năm học 2022 - 2023 tăng mạnh so với các năm học trước, tháng 8 và tháng 9 bắt đầu năm học mới cũng gây ra sự lo lắng cho cử tri và người dân. Vẫn còn tình trạng phụ huynh học sinh phải đóng nhiều khoản thu cho nhà trường, tạo ra gánh nặng tài chính cho các gia đình có con đang theo học ở bậc đại học, đặc biệt là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn…

Trên cơ sở phản ánh của cử tri và người dân, Ban Dân nguyện đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành thanh tra, kiểm tra và xử lý các cây xăng, cửa hàng bán lẻ xăng dầu nếu có vi phạm; có biện pháp quyết liệt hơn để xử lý các đối tượng lừa đảo, dụ dỗ lao động trái phép.

Chính phủ cần có giải pháp căn bản giải quyết tình trạng ngập úng tại các đô thị và thành phố lớn hiện nay. Chỉ đạo các trường đại học cần có lộ trình tăng học phí phù hợp, có chính sách hỗ trợ đối với những sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Chấn chỉnh tình trạng lạm thu vào đầu năm học. Có những quy định cụ thể để quản lý chặt chẽ, bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng điện thoại di động, có biện pháp xử lý nghiêm tình trạng mua bán thông tin cá nhân làm ảnh hưởng trật tự an ninh xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân… Đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an và UBND tỉnh thành thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng cháy, chữa cháy.

Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tham dự phiên họp Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tham dự phiên họp

Thông tin về kết quả giải quyết kiến nghị cử tri của cơ quan có thẩm quyền tại phiên họp của UBTVQH, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, trong tháng 8, Ban Dân nguyện đã nhận thêm 1.134 văn bản trả lời kiến nghị cử tri gửi đến trước kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV. Như vậy, tính đến nay, đã có 1.340/1.611 kiến nghị của cử tri gửi đến trước kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV đã được giải quyết, trả lời. Cùng thời gian, Ban Dân nguyện nhận được 109 văn bản trả lời kiến nghị cử tri gửi đến sau kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV. Tính chung, đã có 109/1.029 kiến nghị của cử tri gửi đến sau kỳ họp thứ ba đã được giải quyết. Tuy nhiên, hết thời hạn trả lời vẫn còn 271/1.611 kiến nghị gửi đến trước kỳ họp thứ ba (chiếm 16,8 %) chưa được trả lời.

Cũng theo báo cáo, trong tháng 8/2022, tình hình công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh có chiều hướng giảm so với tháng 7/2022. Tuy nhiên, tình hình khiếu kiện vẫn diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng xấu về an ninh, trật tự.

Thảo luận về báo cáo, liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho biết, Quốc hội khóa XIV đã tổ chức giám sát tối cao về phòng cháy, chữa cháy nhưng đến nay chưa tái giám sát. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp đề nghị UBTVQH giao Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội tổ chức tái giám sát việc thực hiện Nghị quyết giám sát tối cao của Quốc hội về phòng cháy, chữa cháy của Quốc hội khóa XIV.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, báo cáo cử tri nên rà soát, bổ sung vấn đề hoạt động sản xuất, kinh doanh. Bởi hiện nay kinh tế tuy phục hồi nhưng còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu là giá xăng dầu, vật tư đầu vào, chi phí sản xuất tăng cao… Song song đó, đầu tư công tiếp tục là điểm nghẽn, giải ngân đầu tư công chung của cả nước và nhiều địa phương còn thấp, dưới 40%, đòi hỏi phải tập trung quyết liệt để bảo đảm tăng trưởng và phát triển đất nước. Đồng chí Trần Thanh Mẫn cũng nêu, nhiều cử tri quan tâm đến thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đời sống một bộ phận người dân còn khó khăn, báo cáo cần bổ sung đầy đủ để có sự nhận diện về bức tranh chung của toàn xã hội, tâm tư, tình cảm của cử tri và nhân dân.

UBTVQH đề nghị Ban Dân nguyện tiếp thu các ý kiến để hoàn thành báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 8/2022.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo