Chủ Nhật, ngày 25 tháng 2 năm 2024

Cứu chữa cho một trường hợp bị áp xe buồng trứng, nhiễm trùng huyết do hóc xương cá

Mảnh xương cá dài 3,5cm đã được lấy ra từ ổ bụng bệnh nhân.

(Thanhuytphcm.vn) – Thông tin từ Bệnh viện Hùng Vương cho biết, bệnh viện vừa phối hợp các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cứu chữa cho một trường hợp hy hữu bị áp xe buồng trứng, nhiễm trùng huyết do hóc xương cá.

Bệnh nhân là một phụ nữ 63 tuổi, ngụ Tiền Giang. Cách nhập viện 20 ngày bệnh nhân cảm thấy hơi đau bụng, cơn đau cứ tăng dần đến mức không thể chịu đựng được. Do vị trí đau ở vùng bụng dưới, nghĩ bà Th. bị bệnh phụ khoa, chiều 30/11, người nhà đã đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Hùng Vương cấp cứu trong tình trạng lơ mơ.

Tại khoa Cấp cứu của bệnh viện, nhịp tim bệnh nhân rất nhanh, bác sĩ phải cho thở oxy qua mask. Người bệnh có những biểu hiện của tình trạng nhiễm trùng ở mức nghiêm trọng. Hình ảnh siêu âm sau đó ghi nhận nhiều ổ mủ trong bụng, dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm phúc mạc, nhiễm trùng huyết nặng, cần tiến hành phẫu thuật ngay. Trước tình huống khẩn, PGS.TS.BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang, Chủ nhiệm bộ môn Sản Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trưởng khoa Sanh, Bệnh viện Hùng Vương đã lập tức khởi động phương án xử lý ngay trong đêm. Êkip mổ gồm bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ca mổ kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ, bác sĩ phát hiện trong khoang bụng bệnh nhân có gần 2 lít dịch có mủ xanh đặc, rất hôi, buồng trứng và ống dẫn trứng bên trái bị phình to 15cm, chứa toàn mủ đặc, dính sát vào đoạn cuối của ruột già. Các bác sĩ tiến hành bóc tách cắt toàn bộ khối áp xe và phát hiện mảnh xương cá dài 3,5cm như một chiếc gai đã đâm xuyên ruột chui vào ổ bụng.

Sau khi lấy xương cá ra, tình trạng bệnh nhân vẫn còn tiếp tục nhiễm trùng nặng do lỗ thủng ruột lâu ngày và viêm phúc mạc lan tỏa nặng nên bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị tổn thương ruột. Đến sáng 2/12, tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định.

Theo lời kể bệnh nhân, bà có thói quen vừa ăn cơm với cá vừa trò chuyện, nào ngờ vì mải nói chuyện, bị nuốt chiếc xương cá mà không hề hay biết.

Các bác sỹ cho biết, ca bệnh này rất hiếm gặp. Tuy nhiên việc mảnh xương hóc làm thủng các cơ quan nội tạng lại không phải là cá biệt. Nhiều bệnh nhân luôn nghĩ đến việc nuốt xương cá khi bị mắc kẹt ở cổ họng nhưng xương cá lọt vào khoang bụng lại là mối nguy hiểm tiềm ẩn rất lớn, có thể làm thủng dạ dày, nguy hiểm đến tính mạng.

Từ trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo mọi người không được cố nuốt cơm, uống nước, uống giấm khi xương cá mắc kẹt trong cổ họng, nên đến bệnh viện để được điều trị chuyên nghiệp.

Ng. Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo