Bác sĩ thăm hỏi bệnh nhân Đ.T.T(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 10/3, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đã điều trị thành công cho sản phụ Đ.T.T, 36 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương bị rung nhĩ có rối loạn huyết động, kịch phát trên thất nguy hiểm.
Chị Đ.T.T từng sinh thường vào năm 2019 và lần thứ hai này mang thai tự nhiên. Chị T khám thai đúng lịch hẹn, sức khỏe hoàn toàn ổn định. Tuy nhiên, đến tuần 29, nhịp tim của chị T có dấu hiệu đập nhanh khoảng 160 lần/phút. BS.CKII. Phạm Quang Nhật, Bệnh viện Từ Dũ, người trực tiếp điều trị cho chị T thông tin, khi thai được 37 tuần tuổi, nhịp tim sản phụ vẫn không xuống, tăng từ 190 lần/phút đến 200 lần/phút.
Ngày 24/2, bệnh nhân nhập Bệnh viện Từ Dũ trong tình trạng lên cơn hồi hộp, đánh trống ngực, mệt mỏi, buồn nôn diễn ra nhiều lần trong ngày và kéo dài. Trong quá trình theo dõi, khoa điều trị rối loạn nhịp Bệnh viện Chợ Rẫy đã hỗ trợ truyền amiodarone cho bệnh nhân để kiểm soát nhịp, phối hợp với sốc điện chuyển nhịp 7 lần, nhưng cơn nhịp nhanh trên thất vẫn dai dẳng và không thuyên giảm.
Ngày 3/3, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Từ Dũ đã hội chẩn. Nhận thấy, thai nhi đã được hơn 37 tuần tuổi, bác sĩ 2 bệnh viện quyết định đưa thai phụ đến Bệnh viện Từ Dũ phẫu thuật bắt con và cấp cứu rối loạn nhịp cho chị.
Sau khi phẫu thuật lấy thai thành công, chị T. được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị. Kết quả siêu âm tim cho thấy phân suất tống máu thất trái của người bệnh ở thời điểm đó chỉ ở mức 36%, rất nguy hiểm. Khoa đã tiến hành áp dụng thủ thuật triệt đốt điện sinh lý, thành công đưa nhịp tim bệnh nhân quay về ổn định và cơ tim dần hồi phục sau 2 tiếng. Hiện tại, sức khỏe người bệnh đã ổn định, hết tình trạng nhịp nhanh và có thể xuất viện trong tuần này.
Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Lê Uyên Phương, Phó Khoa Điều trị rối loạn nhịp, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đây là trường hợp rất hy hữu, với nguy cơ tử vong lên đến 50%, do tiền sử thai phụ mắc bệnh lý rối loạn nhịp dai dẳng, kéo dài mà cả khi dùng thuốc lẫn sốc điện chuyển nhịp vẫn không điều trị được. Điều này đã gây áp lực không nhỏ cho ekip, phải làm sao tìm ra được phương pháp chữa trị tối ưu nhất, trong khoảng thời gian ngắn nhất mà vẫn đảm bảo được sự an toàn của cả sản phụ và thai nhi.
Bác sĩ chuyên khoa 2 Kiều Ngọc Dũng, Trưởng Khoa Điều trị rối loạn nhịp, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, với kỹ thuật triệt đốt rối loạn nhịp mà không sử dụng tia X, bệnh nhân có thể được điều trị rối loạn nhịp phức tạp mà vẫn đảm bảo không mang lại tổn thương hay ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe cho cả sản phụ lẫn thai nhi.
Các bác sĩ lưu ý, thai phụ nói riêng và người dân nói chung, nếu thường xuyên cảm thấy hồi hộp, tim đạp nhanh, đôi khi cảm thấy tim ngừng đập, choáng váng, xây xẩm, ngất xỉu,… hãy đến các cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch để được khám, can thiệp kịp thời.