Thứ Tư, ngày 31 tháng 5 năm 2023

Đảm bảo an toàn PCCC để làm cơ sở vững chắc cho phát triển kinh tế - xã hội

Đồng chí Đại tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc CATP phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 13/4, Công an TPHCM tổ chức hội nghị giao ban chuyên đề công tác PCCC Quý I/2022 và triển khai nhiệm vụ công tác Quý II/2022. Đại tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc Công an TPHCM chủ trì hội nghị.

Trong quý I, TPHCM đã xảy ra 48 vụ cháy (trong đó, có 2 vụ cháy lớn, 22 vụ cháy trung bình và 24 vụ cháy nhỏ thiệt hại không đáng kể). Các vụ cháy đã khiến 4 người bị thương, thiệt hại tài sản ước tính thành tiền khoảng 74 triệu đồng (còn 30 vụ chưa ước tính được thiệt hại thành tiền). Ngoài ra, trên địa bàn TP còn xảy ra 268 sự cố cháy thuộc diện không phải thống kê theo quy định tại Thông tư số 14/2019/TT-BCA của Bộ Công an. CATP đã tiếp nhận và xử lý 43 vụ tai nạn, sự cố. Qua đó, lực lượng cảnh sát đã cứu được 17 người và tìm được 7 thi thể nạn nhân.

Điều đáng nói, phần lớn các vụ cháy xảy ra tại nhà ở đơn lẻ (22/48 vụ) và công ty - doanh nghiệp (19/48 vụ). Qua công tác điều tra, nguyên nhân cháy phần lớn do sự cố hệ thống, thiết bị điện (8 vụ) và bất cẩn trong sử dụng lửa (6 vụ). Hiện còn 34 vụ đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý theo pháp luật. Về cơ bản, so với cùng kỳ năm ngoái, số vụ cháy trên địa bàn TP đã giảm trên cả 3 tiêu chí: về số vụ, thiệt hại về người và tài sản.

Bên cạnh đó, trong quý I, Trung tâm Thông tin chỉ huy của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH CATP đã tiếp nhận, xử lý gần 125.000 cuộc gọi, thông tin phản ánh qua Tổng đài 114 và Hệ thống tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp Help 114. Trong đó, có gần 2.000 cuộc gọi và 105 phản ánh của người dân về tình hình an ninh trật tự thông qua ứng dụng Help 114. Qua đó, Trung tâm Thông tin chỉ huy đã chuyển các thông tin trên đến Tổng đài 113, 115 và công an các địa phương để kiểm tra, xử lý theo quy định. Đã điều động 91 đội hình phương tiện, trang thiết bị của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH – CATP, gồm 385 lượt xe cùng 2.265 lượt CBCS, trực tiếp cứu chữa 46/48 vụ cháy (cứu được 12 người trong đám cháy) và thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ 39/43 vụ tai nạn, sự cố, cứu được 17 người, tìm được 7 thi thể nạn nhân.

Tại hội nghị, các tham luận đã làm rõ tình hình thực tế cũng như những khó khăn, vướng mắc trong thời gian qua. Từ đó, đưa ra những phương án tháo gỡ cũng như định hướng công tác quản lý an toàn PCCC tại các cở sở, công trình, nhà ở tốt hơn, giảm thiểu tai nạn, sự cố cháy nổ xảy ra.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc CATP biểu dương thành tích, nỗ lực của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH trong những tháng đầu năm 2022. Đồng chí nhấn mạnh, thời gian tới, Thành phố quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Như vậy, trách nhiệm của CATP nói chung là phải đảm bảo tốt ANTT, trong đó, lực lượng Cảnh sát PCCC& CNCH phải có trách nhiệm đảm bảo an toàn PCCC để làm cơ sở vững chắc cho phát triển kinh tế - xã hội.

Đại tá Nguyễn Thanh Hưởng đề nghị các đơn vị nghiệp vụ và công an quận, huyện, TP Thủ Đức nêu cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm đối với công tác quản lý và xử lý những cơ sở chưa nghiệm thu về PCCC nhưng đã đưa vào hoạt động. Tổ chức tập huấn cho lực lượng công an phường, xã, thị trấn để đảm bảo, thực hiện nhiệm vụ PCCC&CNCH tốt hơn. Mỗi cán bộ chiến sĩ cảnh sát PCCC&CNCH phải luôn nỗ lực, quyết tâm, biết khắc phục khó khăn, chủ động học tập, huấn luyện nghiệp vụ, triển khai các đội hình PCCC&CNCH phù hợp điều kiện thực tiễn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Văn Thám - Minh Phương


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo