Thứ Tư, ngày 31 tháng 5 năm 2023

Đấu tranh với tội phạm cho vay lãi nặng, tín dụng đen

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm sẽ trả lời chất vấn tại kỳ họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 10/8

(Thanhuytphcm.vn) – Trong văn bản gửi tới các Đại biểu Quốc hội liên quan nội dung chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 10/8, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định, để đấu tranh với loại tội phạm cho vay lãi nặng, tín dụng đen, Bộ Công an sẽ triển khai các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa và đấu tranh ngay từ khi mới manh nha hoạt động, không để các đối tượng mở rộng phạm vi hoạt động…

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết Bộ Công an đã chỉ đạo công an các địa phương rà soát, phát hiện các cơ sở kinh doanh, cá nhân, băng nhóm, đối tượng có biểu hiện hoạt động tín dụng đen và tăng cường xử lý các vi phạm. Theo đó, đã khởi tố hơn 1.500 vụ với hơn 3.300 bị can; xử phạt hành chính 719 vụ với hơn 1.100 đối tượng. Riêng tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự đã khởi tố hơn 1.000 vụ với hơn 2.000 bị can; xử lý hành chính hơn 300 vụ với hơn 480 đối tượng.

Lãnh đạo Bộ Công an khẳng định, do đấu tranh trấn áp quyết liệt nên tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” thời gian qua đã được kiềm chế; nhiều chỗ tạm dừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng. Tuy nhiên, có lúc, có nơi tình trạng này còn diễn biến phức tạp, nhất là hoạt động biến tướng cho vay qua mạng (app) khó phát hiện, đấu tranh, xử lý hơn.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng, công tác đấu tranh với tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, như: Quản lý nhà nước với các nền tảng xã hội còn hạn chế. Do đó, các đối tượng thông qua mạng xã hội (zalo, facebook), các app, website để cho nhiều bị hại vay lãi nặng, đòi nợ, siết nợ gây bức xúc nhưng việc tiếp nhận, xác minh, xử lý các tin báo tố giác tội phạm gặp khó khăn do các đối tượng sử dụng tài khoản ảo, sim điện thoại rác, sử dụng công nghệ cao để thực hiện chế tài xử lý về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quá nhẹ.

Trong khi đó, một bộ phận người dân vẫn tìm đến “tín dụng đen”, chưa nâng cao ý thức cảnh giác và ý thức chấp hành pháp luật và các quy định, thỏa thuận về vay mượn dân sự dẫn đến việc các đối tượng thực hiện các hành vi đòi nợ, siết nợ trái pháp luật.

Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh với tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, thời gian tới, Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó triển khai tốt hơn nữa công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện những địa bàn phức tạp, các băng nhóm “tín dụng đen”, phòng ngừa và đấu tranh ngay từ khi mới manh nha hoạt động, không để các đối tượng mở rộng phạm vi hoạt động.

Trong các giải pháp, Bộ Công an tập trung chia sẻ, kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và căn cước công dân với các bộ, ngành để phòng chống tội phạm; trước mắt là phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông để hỗ trợ xác thực các thông tin về nhân thân của khách hàng vay vốn, giúp giảm tải, rút ngắn thời gian kiểm tra, xác minh…

Bộ Công an cùng phối hợp với ngành ngân hàng để có nghiên cứu, tham mưu cấp có thẩm quyền cần có quy định về hoạt động vay tín chấp, cho vay trực tuyến, vay qua app hiện nay. Đặc biệt, sẽ xử lý trách nhiệm đối với đơn vị, cá nhân có liên quan không chủ động phát hiện, đấu tranh, để đơn vị, địa phương khác xử lý. Đồng thời, xử lý triệt để, nghiêm minh các vụ án liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, nhất là các vụ án liên quan đến các cán bộ thuộc các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tiếp tay, cung cấp vốn cho “tín dụng đen” hoạt động. Bên cạnh đó, chỉ đạo điều tra, mở rộng đối với hành vi rửa tiền trong các vụ án cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, làm tốt công tác thu hồi nguồn tiền từ hoạt động “tín dụng đen”.

Như Quỳnh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo