Thứ Tư, ngày 23 tháng 9 năm 2020

Đẩy mạnh chiến lược phát triển năng lượng quốc gia

Quang cảnh Diễn đàn. (Ảnh: Thanh Vân)

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 22/7 tại Hà Nội, Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì và chỉ đạo tổ chức trực tuyến phiên toàn thể “Diễn đàn Cấp cao Năng lượng Việt Nam 2020”; Triển khai Thực hiện Nghị quyết 55 NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Quy mô diễn đàn cấp cao gồm 1 phiên hội nghị toàn thể được tổ chức trực tiếp và trực tuyến đến 63 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và 26 điểm cầu tại 12 quốc gia.

Chủ trì diễn đàn có các đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tham dự diễn đàn còn có các đồng chí là đại diện các Ban, Bộ, ngành Trung ương và địa phương, 63 đồng chí lãnh đạo đại diện Thường trực Tỉnh ủy, UBND, HĐND các điểm cầu địa phương cùng gần 2.000 đại biểu là lãnh đạo các sở ban ngành, các chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo các doanh nghiệp. Diễn đàn cũng nhận được sự quan tâm lớn từ Thứ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ Mark W.Menezes, các Đại sứ quán và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Tham dự tại điểm cầu TPHCM có các đồng chí: Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cho biết, thời gian qua, ngành năng lượng nói chung và ngành điện lực nói riêng đã có những bước phát triển nhanh, tương đối đồng bộ trong tất cả các phân ngành, lĩnh vực năng lượng, đã bám sát định hướng và hoàn thành cơ bản các mục tiêu đề ra, ngành năng lượng trở thành ngành kinh tế năng động, đóng góp rất quan trọng cho việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh tại nhiều địa phương và trên cả nước. Tuy vậy, ngành năng lượng nước ta còn nhiều hạn chế yếu kém, mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia còn nhiều thách thức. Các nguồn cung trong nước không đủ đáp ứng nhu cầu nhập khẩu năng lượng ngày càng lớn, nhiều dự án điện bị chậm so với quy hoạch, kế hoạch. Công tác quản lý, khai thác nguồn tài nguyên năng lượng còn nhiều hạn chế, hiệu quả sử dụng năng lượng còn thấp, thị trường năng lượng cạnh tranh phát triển chưa đồng bộ, thiếu liên thông giữa các phân ngành, giữa phát điện và truyền tải điện, độc quyền nhà nước còn cao. Chính sách giá năng lượng còn nhiều bất cập, chưa hoàn toàn phù hợp với cơ chế thị trường, chưa tách bạch với các chính sách an sinh xã hội...

Các đại biểu tại điểm cầu TPHCM tham dự trực tuyến phiên toàn thể “Diễn đàn Cấp cao Năng lượng Việt Nam 2020”. Các đại biểu tại điểm cầu TPHCM tham dự trực tuyến phiên toàn thể “Diễn đàn Cấp cao Năng lượng Việt Nam 2020”.

Trên cơ sở vận dụng sáng tạo các định hướng và giải pháp để Nghị quyết 55 đi vào thực tiễn, một số địa phương và doanh nghiệp đã chủ động nghiên cứu đề xuất và kịp thời xử lý tháo gỡ nhiều khó khăn vướng mắc để phát triển năng lượng. Việc xây dựng bổ sung quy hoạch các dự án nguồn điện, nhất là các nguồn điện tái tạo được chú trọng và nâng cao được hiệu quả. Nhiều dự án năng lượng sạch và tái tạo quy mô lớn được đề xuất triển khai phù hợp với những quan điểm định hướng nêu trong Nghị quyết 55. Hiện nay, thực hiện nhiệm vụ của Bộ Chính trị giao tại Nghị quyết 55, Ban cán sự Đảng, Chính phủ đã tích cực lãnh đạo chỉ đạo xây dựng và triển khai chiến lược phát triển năng lượng quốc gia và các chiến lược phát triển các phân ngành năng lượng, quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia, quy hoạch phát triển điện lực quốc gia phù hợp với tinh thần của Nghị quyết.

Thông qua diễn đàn, Chính phủ sẽ tiếp tục hoàn thiện dự thảo chương trình hành động cũng như các cơ chế chính sách để triển khai cụ thể hóa các quan điểm, chủ trương gắn liền với Nghị quyết 55. Cạnh đó diễn đàn cũng là dịp để trao đổi kinh nghiệm, nhân rộng các mô hình, cách làm hay trong phát triển năng lượng của các địa phương cũng như kinh nghiệm quốc tế, tạo cơ hội cho lãnh đạo các địa phương, đại biểu trải nghiệm các công nghệ mới trong lĩnh vực năng lượng thông qua các hoạt động triển lãm, hội thảo.

Tại diễn đàn cũng chứng kiến lễ ký kết một số biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các chủ đầu tư với UBND các tỉnh, thành phố, giữa nhóm các nhà đầu tư cho các dự án năng lượng với nhau và các ngân hàng.

H. Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo