Thứ Bảy, ngày 22 tháng 6 năm 2024

Đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ kết luận tại buổi giám sát

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 26/9, đoàn giám sát HĐND TPHCM do đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP làm trưởng đoàn, đã có buổi giám sát về triển khai, thực hiện các dự án nhà ở xã hội (NOXH) trên địa bàn TPHCM giai doạn 2016-2025 tại TP Thủ Đức.

Hoàn thành đưa vào sử dụng 6 dự án NOXH, với 5.960 căn hộ

Báo cáo tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Nguyễn Kỳ Phùng thông tin, trong giai đoạn 2016 đến nay, trên địa bàn TP Thủ Đức đã hoàn thành đưa vào sử dụng 6 dự án NOXH, với 5.960 căn hộ; đang thực hiện đầu tư xây dựng 2 dự án NOXH với 1.490 căn hộ NOXH và 1 dự án NOXH phục vụ công nhân thuê với 1.040 căn hộ; đã quy hoạch và đang thực hiện các thủ tục pháp lý để đầu tư xây dựng NOXH với 22 dự án NOXH, 1 nhà lưu trú công nhận và 1 nhà ở chuyên gia.

Việc đầu tư xây dựng hoàn thành các khu NOXH, nhà lưu trú công nhân trên góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân, đặc biệt là người thu nhập thấp trên địa bàn TP Thủ Đức. Đồng thời, việc triển khai NOXH tại các dự án trên, tạo động lực để đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng NOXH, nhà lưu trú công nhân tại các dự án khác trên địa bàn TP. Trong quá trình kiểm tra, theo dõi các dự án NOXH, góp phần phát hiện các vướng mắc khó khăn của các dự án, nhằm kịp thời phối hợp với các sở, ngành và các đơn vị liên quan hỗ trợ chủ đầu tư trong quá trình thực hiện hoàn tất các thủ tục đầu tư xây dựng NOXH tại các dự án.

Một số khó khăn hiện nay là chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở chỉ chú trọng tập trung đầu tư phát triển nhà ở thương mại để kinh doanh, chưa ưu tiên cho việc phát triển NOXH tại dự án. Thủ tục pháp lý triển khai đầu tư xây dựng các dự án NOXH kéo dài. Bên cạnh đó, trên địa bàn TP Thủ Đức tồn tại một số dự án chưa hoàn tất việc bồi thường 100% diện tích giao đất thực hiện quy hoạch mà chủ yếu bồi thường phần đất ở để kinh doanh, chưa bồi thường diện tích đất NOXH... chưa có hình thức chế tài đối với chủ đầu tư của dạng dự án này.

Theo các quy định hiện hành, thẩm quyền xử lý các dự án chậm triển khai thuộc sở, ngành TPHCM, chưa có quy định về hình thức, biện pháp chế tài cụ thể đối với các chủ đầu tư chậm triển khai. Chủ đầu tư dự án khó khăn về nguồn vốn đầu tư hoặc không cân đối được giữa giá bán căn hộ hợp lý theo quy định và chi phí, lợi nhuận. Một số dự án chậm triển khai, chưa có giải pháp kết nối đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật và xử lý nước thải, chưa có phương án đầu tư hạ tầng xã hội. Công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu công trình trên đất cho các khách hàng đã mua căn hộ chưa được đẩy nhanh tiến độ.

Trong thời gian tới, UBND TP Thủ Đức tiếp tục đeo bám, đôn đốc, hỗ trợ các dự án nhà ở thương mại có nghĩa vụ thực hiện NOXH, các chủ đầu tư xây dựng NOXH độc lập khẩn trương hoàn tất thủ tục đầu tư xây dựng NOXH. UBND TP Thủ Đức tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Sở ngành (Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch – Kiến trúc...) nhằm kịp thời phối hợp với sở, ngành hỗ trợ chủ đầu tư trong quá trình thực hiện hoàn tất các thủ tục đầu tư xây dựng NOXH tại các dự án. Đồng thời, kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng đẩy nhanh các thủ tục cần thiết để hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu công trình trên đất cho các khách hàng đã mua căn hộ NOXH trên địa bàn TP Thủ Đức. Phối hợp Sở Xây dựng mời các chủ đầu tư làm việc, tham mưu UBND TP xác định rõ hình thức thực hiện nghĩa vụ về NOXH tại dự án theo quy định của pháp luật (đối với dự án mà trong văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa rõ hình thức thực hiện nghĩa vụ về NOXH). Nâng cao chất lượng và tính khả thi của các đồ án điều chỉnh quy hoạch xây dựng đang được nghiên cứu tổ chức lập trong thời gian tới.

Quang cảnh buổi giám sát Quang cảnh buổi giám sát

Tại buổi giám sát, các đại biểu nhìn nhận các dự án NOXH tại TP Thủ Đức vẫn còn chậm, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM Hà Phước Thắng cho rằng, theo báo cáo, Thủ Đức đang hoàn thiện 2 dự án NOXH với 1.490 căn hộ, tuy nhiên số người đăng ký mua chưa đến 100. Vì vậy đề nghị chủ đầu tư mở rộng nhóm đối tượng được mua NOXH để nhiều người tiếp cận được việc mua nhà. Ngoài ra, cần sự phối hợp giữa TP Thủ Đức với Liên đoàn Lao động TPHCM, Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp để tuyên truyền đến các đối tượng như công nhân, người lao động về các dự án trên địa bàn.

Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TPHCM Lê Trương Hải Hiếu cho rằng, NOXH xây lên để đó, không bán được như nhà ở thương mại. Vì vậy, chủ đầu tư có trách nhiệm khảo sát nhu cầu trên địa bàn để tính toán quy mô của căn hộ, tỷ lệ phân bổ giữa các loại căn hộ (NOXH, nhà lưu trú công nhân); từ đó chủ đầu tư mới tham mưu được giá bán, giá cho thuê để làm sao người trong diện chính sách, công nhân, người thuộc diện mua NOXH dễ dàng tiếp cận. Nếu chủ đầu tư khảo sát chặt chẽ thì mới đưa ra được giá bán, giá cho thuê hợp lý. Ngoài ra, đồng chí Lê Trương Hải Hiếu cũng đề nghị, trong xây dựng NOXH, từ việc chọn chủ đầu tư, tổ chức thi công cần cố gắng tiết kiệm nhất để giảm chi phí, từ đó có giá bán, giá cho thuê nhà hợp lý.

Đảm bảo đồng bộ trong phát triển NOXH

Qua buổi giám sát, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND TP Thủ Đức cần theo dõi, hỗ trợ chủ đầu tư các dự án đẩy nhanh tiến độ triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng, thẩm định giá, điều chỉnh quy hoạch, thủ tục đầu tư, thi công xây dựng, … đảm bảo tiến độ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Đồng thời, quan tâm thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với các dự án để đảm bảo chủ đầu tư thực hiện đầy đủ các quy định liên quan đến chất lượng công trình, pháp lý dự án, công tác phòng cháy chữa cháy, nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng... nhằm đáp ứng nhu cầu về NOXH của công nhân, người lao động có thu nhập thấp và các đối tượng được hưởng chính sách về NOXH, nhất là đảm bảo quyền lợi của người dân đã vay tiền để mua NOXH nhưng lại chưa được nhận bàn giao nhà, hay người dân chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ thuộc dự án NOXH.

Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Nguyễn Kỳ Phùng báo cáo với đoàn giám sát Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Nguyễn Kỳ Phùng báo cáo với đoàn giám sát

Bên cạnh đó, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị, UBND TP Thủ Đức tiếp tục xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt hạ tầng kỹ thuật giao thông và hạ tầng xã hội để đảm bảo đồng bộ trong phát triển NOXH. Từ đó tạo cơ sở và động lực để TP Thủ Đức phấn đấu đạt được các mục tiêu theo các kế hoạch của UBND TP Thủ Đức đã ban hành, đáp ứng nhu cầu về chỗ ở tương ứng với tốc độ gia tăng dân số dự kiến đạt 1,5 triệu người vào năm 2030.

Đối với các đơn vị sở, ngành, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Tư pháp, Sở Tài chính, Cục thuế TPHCM và các cơ quan có liên quan khẩn trương trong thực hiện hoặc tham mưu đề xuất UBND TP đối với các nội dung còn vướng mắc, hạn chế để hỗ trợ, tháo gỡ và đẩy nhanh tiến độ triển khai, thực hiện các dự án NOXH trên địa bàn TP Thủ Đức đáp ứng được nhu cầu và quyền lợi chính đáng về nhà ở của người dân có thu nhập thấp.

“Đối với những vướng mắc thuộc thẩm quyền của UBND TPHCM, đoàn giám sát ghi nhận, sẽ làm việc và kiến nghị UBND TP quan tâm và tập trung nguồn lực cho việc thực hiện các dự án NOXH trên địa bàn TPHCM nói chung và TP Thủ Đức nói riêng” - đồng chí Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo