Thứ Tư, ngày 5 tháng 8 năm 2020

Đề cao tính sáng tạo, tự học tập, trau dồi kiến thức, kỹ năng của người học

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng tặng quà lưu niệm cho tập thể Trường ĐH KHXH-NV, ĐHQG TPHCM. (Ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 9/9, Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH-NV), Đại học Quốc gia (ĐHQG) TPHCM đã tổ chức Lễ khai giảng năm học 2019 – 2020. Đến dự có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng bày tỏ niềm vui mừng, xúc động về thăm và dự Lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 của Trường ĐH KHXH-NV, một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn lớn nhất khu vực phía Nam của đất nước, đồng thời là một trong số ít trường đại học có lịch sử lâu đời nhất ở Sài Gòn - TPHCM, với bề dày truyền thống hơn 60 năm hình thành và phát triển.

Chúc mừng, đánh giá cao và chung vui với những thành tựu của nhà trường, đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, trong suốt chặng đường đã qua, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường ĐH KHXH-NV, ĐHQG TPHCM đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu, vượt lên khó khăn, thử thách, xây dựng, mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu của Nhà trường. Trường là đơn vị tiên phong trong việc khai mở ra những ngành đào tạo mới, đáp ứng nhu cầu xã hội; là cầu nối và là đối tác học thuật quan trọng để tiếp nhận và áp dụng nhiều khung lý thuyết mới, phương pháp mới, cách tiếp cận mới và góc nhìn mới trong nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn tại Việt Nam.

Để phát huy những kết quả đã đạt được, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đề nghị Trường ĐH KHXH-NV, ĐHQG TPHCM tiếp tục xây dựng và không ngừng hoàn thiện mô hình của trường theo hướng hiện đại, phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế và điều kiện thực tiễn của Việt Nam. Cùng với đó là đổi mới mạnh mẽ hơn nữa nội dung, chương trình giảng dạy và nghiên cứu của nhà trường theo hướng hiện đại, thiết thực, sáng tạo, phù hợp với thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và yêu cầu hội nhập quốc tế. Kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành; giữa bồi dưỡng các kiến thức cơ bản hàn lâm với trau dồi những phương pháp giải quyết các vấn đề mà đời sống xã hội đặt ra; đề cao tính sáng tạo, tự học tập, trau dồi kiến thức, kỹ năng của người học, làm cho người học thực sự trở thành trung tâm trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu của nhà trường. 

Đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Trường ĐH KHXH-NV, ĐHQG TPHCM cần phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Trường ĐH KHXH-NV, ĐHQG Hà Nội, các cơ quan của Đảng và Nhà nước chủ động nghiên cứu, đề xuất các giải pháp vừa mang tầm chiến lược, lâu dài, vừa mang tính cấp bách để giải quyết có hiệu quả những vấn đề đặt ra của thực tiễn đất nước trên tất cả các lĩnh vực, từ công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Đặc biệt là không ngừng nâng cao và mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, nhất là đối với các đối tác có uy tín để phục vụ thiết thực cho việc đào tạo và nghiên cứu của Trường. Song song đó là tập trung các giải pháp đồng bộ để sớm hiện thực mục tiêu xây dựng môi trường văn hoá của trường theo hướng: học thuật, dân chủ, sáng tạo và thân thiện; xây dựng một tập thể các nhà giáo, nhà khoa học thật sự đoàn kết, chân thành hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu. Chú trọng phát triển đội ngũ giảng viên giỏi, có năng lực sáng tạo, giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Phát biểu khai giảng năm học 2019 – 2020, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH-NV, ĐHQG TPHCM khẳng định, trường là một trong hai trung tâm đào tạo trong lĩnh vực khoa học, xã hội và nhân văn lớn nhất của đất nước; là điểm đến tin cậy của nhiều học giả, chính trị gia trong và ngoài nước, của người học từ 95 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trường là nơi quy tụ nhiều nhà khoa học, thầy cô giáo uy tín giảng dạy, nghiên cứu, công bố nhiều công trình nghiên cứu khoa học có giá trị học thuật cao, cả về nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng.

S.Hải

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo