Thứ Hai, ngày 15 tháng 12 năm 2025

Điều chỉnh, bổ sung gần 2.600 tỷ đồng đầu tư công từ nguồn vốn ngân sách địa phương

Quang cảnh các đại biểu đã biểu quyết thông qua các tờ trình.

(Thanhuytphcm.vn) - Trưa 19/5, kỳ họp lần thứ 15 HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đã thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, như: về điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công năm 2024 nguồn vốn ngân sách địa phương; về điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 nguồn vốn ngân sách địa phương.

Điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công hơn 1.112,5 tỷ đồng

Theo quyết nghị, HĐND TPHCM thống nhất thông qua việc điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công năm 2024 nguồn vốn ngân sách địa phương như sau: Điều chỉnh tăng số vốn hơn 1.112,5 tỷ đồng, trong đó điều chỉnh tăng vốn đối ứng cho các dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài hơn 2,8 tỷ đồng; tăng vốn cho công tác chuẩn bị đầu tư các dự án sử dụng vốn ngân sách TP tập trung với số tiền 14,2 tỷ đồng; tăng vốn các dự án sử dụng vốn ngân sách TP tập trung hơn 778,1 tỷ đồng; tăng vốn các dự án trước đây sử dụng vốn ngân sách quận và vốn ngân sách TP bổ sung có mục tiêu cho các quận hơn 0,3 tỷ đồng; tăng vốn ngân sách TP bổ sung có mục tiêu cho các huyện, TP Thủ Đức hơn 317 tỷ đồng (trong đó vốn cho các dự án thực hiện Chương trình Nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 hơn 150,9 tỷ đồng).

Cũng theo quyết nghị, HĐND TPHCM cũng thống nhất điều chỉnh giảm số vốn hơn 1.112,5 tỷ đồng theo đề xuất của các đơn vị, trong đó điều chỉnh giảm vốn đối ứng dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài 6 tỷ đồng; giảm vốn các dự án sử dụng vốn ngân sách TP tập trung hơn 1.106 tỷ đồng; giảm vốn ngân sách TP bổ sung có mục tiêu cho các huyện, TP Thủ Đức gần 500 triệu đồng.

HĐND TP giao UBND TP chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của từng số liệu, số vốn bố trí của từng dự án; đảm bảo bố trí vốn cho từng dự án theo đúng quy định pháp luật về đầu tư công, ngân sách nhà nước và các quy định pháp luật khác liên quan; đúng các nguyên tắc bố trí vốn nêu tại tờ trình; có giải pháp hỗ trợ chủ đầu tư tháo gỡ khó khăn đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án và giải ngân vốn được giao theo quy định.

Trước khi tiến hành giao vốn cho từng dự án nêu trên, UBND TP chỉ đạo các sở, ngành liên quan rà soát kỹ pháp lý của từng dự án, chỉ bố trí vốn cho các dự án đảm bảo đủ điều kiện theo quy định của pháp luật; chịu hoàn toàn trách nhiệm khi chi kinh phí thực hiện dự án không đúng quy định, không bố trí vượt tổng mức đầu tư của dự án; đảm bảo cân đối đủ vốn theo kế hoạch được giao theo đúng các quy định pháp luật về đầu tư công, ngân sách nhà nước và các quy định pháp luật khác liên quan, đúng mục đích, tiết kiệm, đảm bảo mục tiêu, hiệu quả kinh tế - xã hội của dự án; đảm bảo yêu cầu về chất lượng, an toàn công trình, tiến độ dự án, không để xảy ra tiêu cực, thất thoát, lãng phí ngân sách và tài sản nhà nước.

Đồng thời, thường xuyên rà soát tiến độ thực hiện, giải ngân của các dự án để có phương án điều hòa, điều chuyển vốn giữa các dự án các đợt trong năm, trong đó giảm vốn của các dự án giải ngân thấp để ưu tiên bổ sung cho các dự án giải ngân cao nhằm nâng cao tỷ lệ giải ngân theo quy định.

Các đại biểu đã biểu quyết thông qua các tờ trình tại kỳ họp Các đại biểu đã biểu quyết thông qua các tờ trình tại kỳ họp

Điều chỉnh, bổ sung hơn 2.441,9 tỷ đồng đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025

Cũng tại kỳ họp, HĐND TPHCM thống nhất thông qua việc điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 nguồn vốn ngân sách địa phương. Theo đó, điều chỉnh giảm Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 của các dự án đã có quyết định phê duyệt quyết toán, nghiệm thu khối lượng hoàn thành và không còn nhu cầu sử dụng vốn với tổng số vốn điều chỉnh giảm hơn 2.441,9 tỷ đồng.

Theo quyết nghị, HĐND TP thống nhất phương án cân đối bố trí vốn cho các dự án đã đủ điều kiện trình bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 với tổng số vốn điều chỉnh, bổ sung hơn 2.441,9 tỷ đồng, trong đó: Các dự án chuyển tiếp đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành cần bổ sung vốn để tất toán dự án; các dự án đã được bố trí vốn trung hạn để thực hiện, không tăng tổng mức đầu tư và không phải thực hiện thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án có nhu cầu bổ sung vốn trung hạn để hoàn thành dự án trong giai đoạn 2021 – 2025 hơn 1.750 tỷ đồng.

Các dự án nhóm C đã được UBND TP quyết định chủ trương đầu tư, quyết định điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư và các dự án nhóm B trình HĐND TP quyết định chủ trương đầu tư tại cùng kỳ họp với tổng số vốn bổ sung hơn 636,3 tỷ đồng.

Các nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư các dự án có nhu cầu bổ sung vốn để thực hiện công tác lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án với tổng số vốn bổ sung hơn 55 tỷ đồng.

HĐND TP cũng thống nhất phân bổ chi tiết mức vốn ngân sách TP hỗ trợ cho các dự án đã được cấp có thẩm quyền quyết định đầu tư thuộc đơn vị của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đóng trên địa bàn TP để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội của TP đã được HĐND TP thông qua tại Nghị quyết số 169/NQ-HĐND và điều chỉnh tại Nghị quyết số 21/NQ-HĐND với số vốn hơn 36,3 tỷ đồng.

HĐND TPHCM giao UBND TP chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của từng số liệu, số vốn bố trí của từng dự án; đảm bảo đúng quy định pháp luật về đầu tư công, ngân sách nhà nước và các quy định pháp luật khác liên quan; đúng các nguyên tắc bố trí vốn được HĐND TP thông qua; có giải pháp hỗ trợ chủ đầu tư tháo gỡ khó khăn đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án đảm bảo đúng thời gian đã được cơ quan có thẩm quyền quy định, hạn chế việc dàn trải, kéo dài và không để nợ đọng xây dựng cơ bản. Bên cạnh đó, có giải pháp hữu hiệu trong quản lý nợ công của TP, đảm bảo không vượt trần nợ công theo quy định pháp luật hiện hành.

Đối với mức vốn bổ sung có mục tiêu từ ngân sách TPHCM cho ngân sách TP Thủ Đức và 5 huyện, UBND TP Thủ Đức và 5 huyện chịu trách nhiệm thực hiện các thủ tục đầu tư liên quan theo quy định và trình HĐND cùng cấp quyết định chủ trương đầu tư, quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách có mục tiêu từ ngân sách TP theo thẩm quyền được quy định tại khoản 7 Điều 17 và khoản 1 Điều 34 của Luật Đầu tư công; triển khai các thủ tục đầu tư có liên quan để thực hiện đầu tư và giải ngân vốn đầu tư theo tiến độ đề ra và đúng quy định của pháp luật.

Đối với các dự án chuẩn bị đầu tư, chỉ ghi vốn ưu tiên đối với các dự án thật sự cấp bách đảm bảo đủ các thủ tục, pháp lý quy định; tránh bố trí dàn trải cho nhiều dự án chưa thật sự cần thiết gây mất cân đối khi xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, giai đoạn 2026 - 2030 và đảm bảo tổng số giá trị tổng mức đầu tư của các chương trình, dự án phải thực hiện trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn sau không vượt quá 20% tổng số vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn trước theo quy định tại Khoản 2 Điều 89 Luật Đầu tư công.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo