Thứ Bảy, ngày 20 tháng 7 năm 2024

Điều trị thành công cho người bệnh trẻ tuổi bị biến chứng đa cơ quan do lupus ban đỏ

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân

(Thanhuytphcm.vn) – Bệnh viện Nhân dân Gia Định vừa thông tin về việc điều trị thành công cho người bệnh trẻ tuổi bị biến chứng đa cơ quan do lupus ban đỏ.

Bệnh nhân là chị L.T.Y.P, 25 tuổi, nhập viện vào khoa Nội Tiêu hóa Bệnh viện Nhân dân Gia Định với tình trạng đau bụng, nôi ói kèm tiêu chảy sau khi ăn tiệc. Tại đây, người bệnh được chẩn đoán viêm dạ dày ruột, theo dõi nhiễm trùng đường tiêu hóa, viêm đa khớp với triệu chứng sưng, nóng đỏ đau khớp bàn ngón tay, cổ tay, cổ chân trái. Qua tìm hiểu, chị P. cho biết tình trạng đau khớp này đã xuất hiện nhiều lần trước đó, có đi khám, uống thuốc nhưng không cải thiện.

Người bệnh được chuyển đến khoa nội Cơ Xương Khớp, với các triệu chứng tiểu đạm, tổn thương thận và tràn dịch đa màng: màng tim, màng bụng, màng phổi. Các bác sĩ nghi bệnh lupus ban đỏ hệ thống có biến chứng đa cơ quan và cho chỉ định thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu của cơ xương khớp, bệnh lý tự miễn. Kết quả phù hợp, chị P. bị Lupus ban đỏ hệ thống với biến chứng đa cơ quan. Sau hơn 10 ngày điều trị, sức khỏe của người bệnh hồi phục ngoạn mục, các khớp hết sưng đau, hết dịch ở màng phổi, màng bụng, màng tim, các chỉ số lâm sàng cải thiện tốt, tất cả chức năng tạng và máu đều trở về trạng thái bình thường. Chị P. đã có thể ăn uống bình thường và dự kiến được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo BS. CKII. Dương Minh Trí - Trưởng khoa nội Cơ Xương Khớp Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết: “Lupus ban đỏ hệ thống là bệnh lý tự miễn, mạn tính, gây tổn thương nhiều tế bào và tổ chức do các kháng thể và phức hợp miễn dịch mà nguyên nhân chưa được biết rõ. Người bệnh Lupus ban đỏ hệ thống có nguy cơ tử vong cao hơn 2-4 lần so với dân số chung. Nguyên nhân chính gây tử vong thường do bệnh hoạt động (ví dụ: tổn thương thần kinh trung ương, tổn thương thận); nhiễm trùng do suy giảm miễn dịch hoặc do các biến chứng tim mạch.  Do đó, chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời sẽ giúp người bệnh phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm, cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống.”

Các bác sĩ khuyến cáo người bị mắc bệnh Lupus ban đỏ hệ thống cần có chế độ dinh dưỡng, tập luyện hợp lý, ngừng thuốc lá và tiêm chủng thích hợp. Ngoài ra, tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời thường khởi phát hoặc làm nặng các đợt cấp của bệnh nên cần được tránh tiếp xúc tối đa. Việc ngừng đột ngột các thuốc, đặc biệt corticosteroid cũng là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến các đợt cấp của bệnh. Do đó, người bệnh cần tuân thủ điều trị, tái khám định kỳ, khi xuất hiện các triệu chứng bất thường tái khám ngay.

Ng. Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo