Thứ Năm, ngày 18 tháng 7 năm 2024

ESG - Chìa khóa cho phát triển bền vững: Giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp thực hành

Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM Phạm Bình An phát biểu tại hội thảo

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 20/6, Viện Nghiên cứu phát triển, Trung tâm Hỗ trợ Hội nhập quốc tế TPHCM (CIIS) phối hợp cùng Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố (HUBA) tổ chức Hội thảo “ESG - Chìa khóa cho phát triển bền vững: Giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp thực hành ESG hiệu quả”.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, ông Phạm Bình An, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM cho biết, trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều áp lực trong việc đáp ứng các yêu cầu khắt khe về phát triển xanh và bền vững. Vừa qua, Chính phủ cùng các cơ quan ban ngành đã có những tuyên bố, cam kết và đề xuất nhiều phương án nhằm thực thi chiến dịch chuyển xanh, phát triển bền vững.

Đặc biệt, TPHCM, thông qua việc ban hành Nghị quyết 98, đã cho thấy được quyết tâm hiện thực hóa các mục tiêu này. Theo đó, Thành phố đang tận dụng tối đa những cơ chế, chính sách nêu tại Nghị quyết 98 để phát triển nhanh, hướng tới mục tiêu giảm phát thải ròng bằng không theo cam kết của Chính phủ. Cuối năm 2023, Thành phố cũng đã ban hành khung chiến lược về tăng trưởng xanh đến năm 2030 và có những quyết sách để thúc đẩy người dân cùng hành động, chung tay cho sự chuyển đổi xanh của địa phương. Đối với các vấn đề liên quan đến tiêu chuẩn ESG (môi trường, xã hội, quản trị), đang là xu hướng chung trên toàn cầu, đồng thời, là chìa khóa thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế TPHCM lần thứ 5. Hội thảo được tổ chức với kỳ vọng doanh nghiệp có những hình dung rõ nét hơn về tiêu chuẩn ESG, bức tranh thực hiện ESG tại Việt Nam và trên thế giới; từ đó, hoạch định lộ trình cụ thể để tích hợp hiệu quả tiêu chuẩn này trong quá trình kinh doanh, đầu tư trong thời gian tới.

Sau phần tham luận của các chuyên gia, phiên thảo luận với chủ đề “Giải pháp thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp hướng tới thực hành ESG hiệu quả” diễn ra sôi nổi với sự tương tác, chia sẻ kinh nghiệm và giải đáp chi tiết giữa các chuyên gia, các cơ quan ban ngành cùng đại biểu tham dự.

Kết thúc phiên thảo luận, ông Phạm Bình An đã đưa ra một số kết luận cùng các đề xuất, kiến nghị cụ thể nhằm giúp doanh nghiệp có được những thông tin hữu ích, trên cơ sở đó xây dựng chiến lược, lộ trình ứng dụng tiêu chuẩn ESG hiệu quả hơn trong thời gian tới.

M. Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo