Thứ Ba, ngày 16 tháng 7 năm 2024

Giá vàng trong nước đã giảm mạnh trong những ngày qua và tiệm cận dần với giá vàng thế giới

Quang cảnh họp báo

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 6/6, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TPHCM do Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM và Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tổ chức, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM đã thông tin về thị trường vàng.

Theo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM, giá vàng trong nước đã giảm mạnh trong những ngày qua và tiệm cận dần với giá vàng thế giới, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện giải pháp bán vàng cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty SJC để bán trực tiếp cho người dân.

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM đã chỉ đạo các Chi nhánh Ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty SJC tiếp tục tổ chức thực hiện tốt công tác bán vàng theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước. Đồng thời, phối hợp các sở ngành thực hiện tốt các hoạt động hỗ trợ liên quan về an ninh trật tự; thông tin tuyên truyền và hướng dẫn, tư vấn cho người dân nắm bắt để giao dịch mua bán vàng thuận lợi, công khai và minh bạch… Qua đó, thực hiện tốt giải pháp của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trên địa bàn TPHCM, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Về việc Công ty SJC gia công vàng miếng, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM cho biết, Công ty SJC là doanh nghiệp nhà nước hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh vàng với hơn 35 năm kinh nghiệm. Vì vậy, về mặt nghiệp vụ, kỹ thuật và cơ sở vật chất, doanh nghiệp sẽ đảm bảo khả năng đáp ứng tốt kế hoạch đề ra.

Đối với phản ánh của báo chí về việc khách hàng có nhu cầu mua vàng lớn nhưng giao dịch chưa thuận lợi, nhanh chóng do việc đăng ký và vận chuyển vàng còn chậm, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM cho rằng, vàng là hàng hóa đặc biệt, có giá trị lớn và gắn liền với tiền tệ. Vì vậy, việc mua bán kinh doanh vàng phải có điều kiện và tuân thủ quy trình giao dịch chặt chẽ, đảm bảo công khai minh bạch, có hóa đơn chứng từ và các quy định khác có liên quan luật phòng chống rửa tiền… tất cả yêu cầu đó phải được cụ thể hóa và thực hiện nghiêm trong quá trình giao dịch giữa khách hàng và đơn vị bán vàng.

Hiện nay, tất cả các đơn vị được giao bán vàng trực tiếp cho người dân, đặc biệt là các ngân hàng thương mại Nhà nước đã ứng dụng công nghệ hiện đại trong giao dịch bán vàng. Tuy nhiên, do số lượng khách hàng đến giao dịch nhiều hơn so với kế hoạch, vì vậy có hiện tượng đông đúc hơn bình thường. Tình trạng trên sẽ khắc phục dần, bởi sự vận hành ngày càng chuyên nghiệp hơn của các đơn vị, các chi nhánh ngân hàng thương mại Nhà nước, với việc tổ chức tiếp khách hàng, tư vấn thông tin và bố trí phòng chờ; bố trí quầy giao dịch riêng, giúp cải thiện so với những ngày đầu tiên bán vàng theo phương án này.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo