Thứ Bảy, ngày 26 tháng 9 năm 2020

Giáo dục đại học Việt Nam hoàn toàn có khả năng cung cấp giáo dục chất lượng cao cho người học

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị thúc đẩy cơ hội học tập chương trình giáo dục quốc tế tại Việt Nam.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 21/7,  tại Trường Đại học VinUni (Hà Nội), Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị thúc đẩy cơ hội học tập chương trình giáo dục quốc tế tại Việt Nam. Tham gia hội nghị có đại diện sứ quán các nước hợp tác quốc tế về GD-ĐT với Việt Nam và hơn 40 hiệu trưởng/giám đốc các cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) hàng đầu tại Việt Nam.

Theo báo cáo của Bộ GD-ĐT, thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT, những năm qua giáo dục đại học (GDĐH) đã có bước phát triển mạnh mẽ nhờ chính sách tự chủ đại học và tăng cường hợp tác quốc tế ngày một sâu rộng. Hiện nay, các cơ sở GDĐH của Việt Nam đã có nhiều chương trình đào tạo chất lượng, được kiểm định quốc tế, đào tạo bằng tiếng Anh và một số ngoại ngữ khác. Nhiều cơ sở GDĐH Việt Nam được ghi nhận trong danh sách các bảng xếp hạng đại học uy tín nhất tại Châu Á và trên thế giới (3 trường thuộc top 1000 đại học tốt nhất thế giới theo xếp hạng của QS và THE; 8 trường thuộc top 500 đại học tốt nhất Châu Á theo xếp hạng của QS). Tại Việt Nam, hiện có 5 trường đại học có vốn đầu tư nước ngoài. Các chương trình đào tạo quốc tế liên kết với các đại học uy tín ở nước ngoài không ngừng gia tăng cả về số lượng lẫn chất lượng, hiện có khoảng 400 chương trình liên kết đào tạo với hơn 30 quốc gia trên thế giới.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, đây là cơ hội lớn để bàn thảo và đưa ra những giải pháp giúp cung cấp các chương trình đào tạo tốt nhất cho cả sinh viên Việt Nam và nước ngoài, khởi tạo nên một môi trường quốc tế chuẩn mực cho người học, chuẩn bị hành trang cho các em trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai. Hiện nay, trong hơn 400 chương trình liên lết đào tạo, chủ yếu là lĩnh vực kinh tế, quản lý, vì vậy, dư địa để chúng ta mở các ngành liên kết đào tạo nhiều lĩnh vực khác như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, phần mềm, du lịch… còn rất lớn, rất cần cho nguồn nhân lực Việt Nam. Ngoài ra, các ngành thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn cũng còn nhiều tiềm năng để mở rộng liên kết đào tạo theo tín chỉ hoặc nhóm tín chỉ, từ đó mở rộng cơ hội trải nghiệm cho sinh viên quốc tế tại Việt Nam. 

Khẳng định thông điệp chung mà Chính phủ đưa ra là thúc đẩy các chương trình liên kết quốc tế thực sự chất lượng tại Việt Nam, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết GDĐH Việt Nam hoàn toàn có khả năng cung cấp giáo dục chất lượng cao cho người học. Du học tại chỗ cũng góp phần giảm chi phí cho người học. Giải pháp hiện tại là bảo đảm việc học cho sinh viên Việt Nam được du học tại chỗ trong điều kiện không đi du học được vì có dịch, bảo đảm việc học không bị đứt quãng cho sinh viên học ở nước ngoài đang trở về Việt Nam. Chúng ta không phải là cố giữ chân học sinh ở lại Việt Nam, mà là sự tăng cường giao lưu, hợp tác giáo dục giữa các quốc gia, để tất cả các quốc gia cùng có lợi.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng nhìn nhận, nếu chỉ nghĩ đến việc giữ chân học sinh, sinh viên Việt Nam ở lại Việt Nam sẽ quá hẹp. Một mặt vẫn khuyến khích học sinh đi du học nhưng mặt khác phải tạo ra những chương trình liên kết đào tạo tốt để học sinh ở Việt Nam vẫn được học tập trong điều kiện và chương trình tốt nhất - đây còn là cách để giữ nguồn chi phí dành cho du học ở lại Việt Nam. Chúng ta cùng nhau thúc đẩy mang lại lợi ích cho tất cả. Tạo điều kiện cho sinh viên và cũng là cơ hội các trường đại học xích lại gần nhau. 

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo