Thứ Ba, ngày 18 tháng 6 năm 2024

Giáo dục giới tính - kỹ năng phòng tránh xâm hại cho trẻ trong kỷ nguyên 4.0

Khách mời chia sẻ về kỹ năng phòng tránh xâm hại cho trẻ

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 18/11, chương trình giao lưu và chia sẻ chủ đề Giáo dục giới tính cho trẻ từ 3 - 15 tuổi và đồng thời giới thiệu bộ sản phẩm Giáo dục giới tính ERA - Kỹ năng phòng tránh xâm hại cho trẻ trong kỷ nguyên 4.0 do Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục và TYMbook & Media phối hợp tổ chức đã diễn ra tại sân khấu Đường sách TPHCM.

Theo GS.TS Hồ Đức Hùng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục, trẻ mầm non từ 2-3 tuổi trở đi bắt đầu có tính cách, bắt đầu có nhận thức. Vì vậy, việc giáo dục giới tính phải bắt đầu từ độ tuổi này. Điều này dựa vào các nghiên cứu khoa học về tâm lý của trẻ, nhận thức của trẻ.

GS.TS. Hồ Đức Hùng chia sẻ: Lâu nay nhiều người cứ nghĩ rằng trẻ phải bắt đầu lớn hơn, bậc tiểu học trở lên rồi mới dạy. Chúng ta có tâm lý e ngại khi nói đến vấn đề dạy giáo dục giới tính cho trẻ. Nhưng hiện nay nhiều tổ chức, cá nhân đã mạnh dạn hơn trong việc giáo dục giới tính cho trẻ từ sớm vì các kiến thức, kỹ năng đã được chuẩn hóa...

Ông Hồ Đức Hùng cho rằng, từ 3-6 tuổi được coi là thời kỳ then chốt của tính dục. Vào độ tuổi này, trẻ mầm non đang ở vào giai đoạn tính dục đặc biệt. Đây cũng là giai đoạn trẻ có kiểu yêu thương ba, mẹ (khác giới) một cách thái quá hoặc có hội chứng nhân cách yêu mình thái quá. Nguyên nhân là do trong thời kỳ này, trẻ phát triển bản sắc tính dục, tò mò ngày càng nhiều về giới tính. Trẻ từ 6 đến 15 tuổi là giai đoạn trẻ đang hình thành và phát triển cả về mặt sinh lý, tâm lý, xã hội, từng bước hoàn thiện bản thân. Đây là giai đoạn ảnh hưởng lớn đến nhân cách sau này.

Bộ sản phẩm giáo dục giới tính do Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục biên soạn gồm có sách và Ứng dụng Giáo dục giới tính ERA, thuận tiện cho mọi gia đình cùng đọc, học và trải nghiệm.

Bộ sản phẩm sách Giáo dục giới tính ERA gồm có: Cẩm nang “Giáo dục giới tính ERA - Kỹ năng phòng tránh xâm hại cho trẻ 3-15 tuổi” (Biên soạn phiên bản sách tiếng Anh và tiếng Việt): Hướng dẫn và rèn luyện cho trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân khi không có người lớn bên cạnh, bao gồm các chủ đề: Kiến thức giới tính cho trẻ theo từng lứa tuổi, kỹ năng phòng tránh xâm hại; Kiến thức pháp luật; Kiến thức tuổi dậy thì, sự phát triển của vị thành niên; Khái niệm, dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh bạo hành, bạo lực ở tuổi vị thành niên; Hướng dẫn cha mẹ, người lớn nhận biết trẻ có dấu hiệu bị xâm hại; Một số câu hỏi thường gặp...

Bộ truyện “Cùng ERA tìm hiểu về giới tính (Gieo mầm tính cách)” (Song ngữ) gồm 10 tập: Những vùng riêng tư của bé!; Người lạ không đáng tin đâu nhé!; Đi lạc thì phải làm sao?; Bí mật có cần bật mí?; Có nên mở cửa cho người lạ?; Dậy thì ở bé trai có gì nhỉ?; Dậy thì ở bé gái có gì nhỉ?; Cùng nhau trải nghiệm sử dụng băng vệ sinh!; Chu kỳ kinh nguyệt có đáng lo?; Chăm sóc cơ thể khi đến tuổi dậy thì nhé! Mỗi cuốn sẽ có các câu chuyện thú vị khác nhau được thiết kế bằng hình ảnh ngộ nghĩnh và bắt mắt.

Bộ Sách tô màu Phòng tránh xâm hại dành cho trẻ (song ngữ) gồm sách tô Phòng tránh xâm hại dành cho trẻ 3-4 tuổi; 4-5 tuổi; 5-6 tuổi. Trẻ có thể sử dụng màu sắc và hình ảnh theo cách riêng của mình, tạo nên các tác phẩm độc đáo, giúp trẻ phát triển sự sáng tạo, giải trí, tăng cường tập trung và phát triển các kỹ năng tay mắt.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo