Chủ Nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Hạn chế di chuyển, một giải pháp chống dịch tích cực

Lực lượng công an lập chốt kiểm tra giấy tờ người tham gia giao thông đoạn qua cầu Nhị Thiên Đường (Quận 8). (Ảnh: hcdc.vn)

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Từ ngày 31/5 đến 9/7/2021, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ; sau đó tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 với yêu cầu giãn cách xã hội với mức độ cao hơn. Đến ngày 26/7, thực hiện Chỉ thị 12-CT/TU ngày 23/7/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về  tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị 16, UBND thành phố có văn bản yêu cầu người dân không ra đường từ 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau; tất cả các hoạt động trên địa bàn thành phố tạm dừng, trừ một số hoạt động đặc thù với sự kiểm soát nghiêm ngặt của các lực lượng chức năng. Trong thời gian từ 6 giờ sáng đến 18 giờ, việc đi lại cũng được hạn chế tối đa. Đây là biện pháp nhằm thực hiện “người ở nhà nào ở yên nhà nấy”, việc đi ra ngoài nhằm đáp ứng các nhu cầu cần thiết cũng được quy định chặt chẽ, như đi mua hàng thiết yếu theo phiếu với những khung giờ nhất định, đi làm phải có giấy đi đường, vận chuyển hàng hóa phải có giấy phép…

Về phương thức làm việc trong thời gian áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần nội dung Chỉ thị 16, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị nhà nước có trách nhiệm bố trí không quá 1/3 số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại trụ sở cơ quan, đơn vị để thực hiện các nhiệm vụ được phân công (riêng lực lượng vũ trang, ngành y tế thành phố phải bố trí đảm bảo 100% quân số). Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế trước khi vào làm việc tại trụ sở các cơ quan, đơn vị và các địa điểm khác có yêu cầu khai bảo y tế tại Hệ thống khai báo y tế điện tử. Dừng toàn bộ các cuộc họp tại cơ quan công sở (trừ các cuộc họp chống dịch, các cuộc họp để xử lý các vấn đề cấp bách của đơn vị); nếu phải họp thì bảo đảm giãn cách đúng quy định. Phân công, giao việc cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại nhà theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông và các hướng dẫn khác có liên quan. UBND thành phố cũng lưu ý không để công việc bị đình trệ, đặc biệt là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật và các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp…

Trong thời gian qua, về cơ bản, sự chấp hành của người dân thành phố là khá tốt. Tuy nhiên, trên thực tế mật độ di chuyển trên đường vẫn còn khá nhiều, nhất là vào ban ngày. Việc kiểm soát của các cơ quan chức năng tuy rất nghiêm túc, chặt chẽ nhưng không đủ lực lượng để lập chốt ở tất cả các tuyến đường. Trừ những khu vực tạm thời cách ly, phong tỏa, ở những nơi khác trong khu dân cư, ở các khu vực có đường nhỏ, thông ra nhiều nhánh…, người đi lại vẫn còn không ít. Trong số đó, có những người viện lý do ra đường có việc cần nhưng không phải trường hợp nào cũng thực sự bức thiết. Hay còn có tình trạng đối phó chứ chưa phải chấp hành một cách tự giác.

Khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tiếp đó là Chỉ thị 12 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, người dân được yêu cầu thực hiện giãn cách triệt để theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, khu phố cách ly với khu phố, phường cách ly với phường… Trong đó, về cơ bản, mỗi người cần tự cách ly với người khác bên ngoài gia đình của mình và hạn chế tối đa việc tiếp xúc, nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì thực hiện 5K theo đúng quy định. Khi thực hiện yêu cầu này, một mặt tránh sự lây lan của mầm bệnh, mặt khác qua quá trình xét nghiệm tại cộng đồng sẽ kịp thời phát hiện và cách ly các trường hợp nhiễm bệnh. Như vậy, sau một thời gian, các chuỗi lây bệnh sẽ được khoanh vùng và khống chế.

Nhóm những người được ra ngoài sau 18 giờ tại TP.HCM (Ảnh: hcdc.vn) Nhóm những người được ra ngoài sau 18 giờ tại TP.HCM (Ảnh: hcdc.vn)

Do đó, hạn chế di chuyển là một trong những giải pháp quan trọng để ngăn chặn và giảm dần số ca nhiễm Covid-19. Mỗi người cần tự ý thức rằng việc ở nhà là góp phần bảo vệ bản thân, gia đình và nhiều người khác. Những nhu cầu chưa bức thiết nên tạm thời dừng lại; những nhu cầu bức thiết thì có thể sử dụng các dịch vụ được cấp phép hoặc thông qua thành viên của những lực lượng tình nguyện, hỗ trợ tại cộng đồng; những hồ sơ hành chính phải thực hiện gấp thì nên thực hiện trực tuyến…

Trong yêu cầu này, đội ngũ cán bộ công chức, viên chức nên là lực lượng gương mẫu chấp hành. Theo hướng dẫn của UBND thành phố, yêu cầu các cơ quan bố trí không quá 1/3 số lượng làm việc tại trụ sở cần được vận dụng một cách linh hoạt, tích cực. Chẳng hạn, con số “không quá 1/3” thì có thể bố trí thấp hơn nhiều so với 1/3 nếu lực lượng cán bộ, công chức, viên chức còn lại vẫn đáp ứng yêu cầu khi làm việc tại nhà. Hay yếu tố giãn cách tại nơi làm việc nên được hiểu rằng các bộ phận làm việc gần nhau hoặc có chức năng như nhau thì cần được giãn cách tối đa, cả về số lượng lẫn cự ly. Hoặc việc bố trí làm việc giãn cách phải thực sự hợp lý theo hướng hạn chế di chuyển đến mức thấp nhất (như bố trí một người làm việc cả ngày thay vì nửa ngày, những người ở những bộ phận không thực sự cần có mặt ở cơ quan thì nên bố trí làm việc tại nhà…). Ngoài ra, những công việc chưa cần xử lý ngay có thể hoãn lại và sẽ thực hiện trong thời điểm thích hợp để giảm mật độ làm việc tại trụ sở, đồng nghĩa với việc hạn chế di chuyển.

Trong công tác phòng, chống dịch, nhiều giải pháp được ban hành ít nhiều làm một số nhu cầu và sinh hoạt của người dân bị hạn chế, tiết giảm, đó hẳn là điều không ai mong muốn. Nhưng mục đích sau cùng của những giải pháp đó là ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh. Do đó, mỗi người dân cần tích cực hợp tác với ý thức trách nhiệm công dân cao, đồng thời động viên người thân và những người xung quanh cùng thực hiện. Có như vậy, dịch bệnh mới được kiểm soát, những thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của người dân mới được giảm thiểu, cuộc sống mới sớm được trở lại bình thường.

Vân Tâm


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo