Thứ Ba, ngày 18 tháng 6 năm 2024

Hồi ký “Nước mắt và niềm vui” - những năm tháng chiến đấu hào hùng trên chiến trường miền Đông

Hội nhà văn TP chúc mừng Trung tá Vũ Thành Trung ra mắt hồi ký Nước mắt và niềm vui

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 24/3, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức buổi ra mắt hồi ký “Nước mắt và niềm vui” (NXB Hội Nhà văn) của Trung tá Vũ Thành Trung, viết về những năm tháng chiến đấu hào hùng trên chiến trường miền Đông.

Trung tá Vũ Thành Trung sinh năm 1942 tại Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận). Ông còn có tên gọi khác là Mười Trung, từng là lính của đại đội 450 thuộc chiến khu Lê Hồng Phong, chiến đấu tại chiến trường Tây Nguyên, miền Đông Nam bộ.

Ông đã trực tiếp tham gia trận đánh Phước Long, tạo địa bàn chiến lược quan trọng trực tiếp uy hiếp phía Đông Bắc Sài Gòn. Sau ngày thống nhất đất nước, Trung tá Vũ Thành Trung công tác trong ngành công an tỉnh Sông Bé (nay được chia thành hai tỉnh Bình Dương và Bình Phước). Bằng trải nghiệm của một người lính trong chiến tranh lẫn hòa bình, Trung tá Vũ Thành Trung đã viết nên hồi ký “Nước mắt và niềm vui” như một cách ôn lại những năm tháng không quên của mình và đồng đội, đồng thời cũng là món quà gửi đến những người trẻ hôm nay.

Nhà văn Kim Quyên cho biết, bà đã viết và đọc khá nhiều hồi ký mà các nhân vật chiến sĩ cách mạng may mắn còn sống sót và có điều kiện kể lại cuộc sống đầy hào hùng của bản thân mình và đồng đội trên trang giấy hoặc trên các phương tiện truyền thông khiến cho bao người xúc động, hiểu rõ thêm cuộc sống của cha anh, đồng đội mình đã từng sống và chiến đấu anh dũng như thế nào.

Theo nhà văn Hoài Hương, hồi ký “Nước mắt và niềm vui” của tác giả Vũ Thành Trung không trau chuốt ngôn từ mà rất chân phương, có phần giản dị trong cách kể, nhưng các câu chuyện sinh động hấp dẫn, ngồn ngộn chi tiết từ chiến tranh đến hòa bình, nhiều chi tiết có thể nói rất “độc”, nhiều tư liệu mang tính “bảo tàng” đặc biệt…

 

M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo