Thứ Năm, ngày 28 tháng 9 năm 2023

Hội nghị triển khai tháo gỡ vướng mắc về PCCC trên địa bàn TPHCM

Toàn cảnh hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 17/4, Cảnh sát PCCC&CNCH (PC07) Công an TPHCM đã tổ chức Hội nghị triển khai tháo gỡ vướng mắc về PCCC trên địa bàn TPHCM. Đại tá Huỳnh Quang Tâm - Trưởng Phòng PC07 chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, Đại tá Huỳnh Quang Tâm cho biết, theo thống kê của Phòng PC07, trên địa bàn TPHCM có khoảng 981 doanh nghiệp đang hoạt động tư vấn, thiết kế, thi công, kinh doanh trong lĩnh vực PCCC. Qua đánh giá, thời gian qua, người dân và doanh nghiệp trên địa bàn TP chấp hành các quy định của pháp luật, các quy định của Tiêu chuẩn, Quy chuẩn về PCCC. Tuy nhiên, qua kiểm tra số cơ sở đảm bảo điều kiện kinh doanh PCCC hiện chỉ có 267 cơ sở (tỷ lệ 27,21%); Số cơ sở không hoạt động tại địa chỉ đăng ký (không liên lạc được): 51 cơ sở (tỷ lệ 5,19%). Số cơ sở không đảm bảo điều kiện: 663 cơ sở (tỷ lệ 67,58%), trong đó: không đảm bảo điều kiện của người đứng đầu: 262 cơ sở . Không đảm bảo điều kiện về nhân sự: 600 cơ sở . Không đảm bảo về điều kiện cơ sở vật chất: 35 cơ sở .

Ngày 08/4/2023, trên cơ sở thống kê 329 hồ sơ thẩm duyệt thiết kế, 67 hồ sơ nghiệm thu về PCCC nộp qua cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cục C07 phát hiện có khoảng 40% số hồ sơ nộp lần đầu thiết kế không đạt yêu cầu của tiêu chuẩn quy định cơ quan Cảnh sát PCCC phải hướng dẫn chủ đầu tư khắc phục và phải nộp nhiều lần tiếp theo… Qua phân tích cho thấy, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc hồ sơ phải nộp lại nhiều lần là do năng lực thiết kế của chủ đầu tư và đơn vị tư vấn thiết kế còn hạn chế, chưa kịp thời cập nhật các quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC, cách hiểu và vận dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn chưa đúng; Chủ đầu tư phó mặc trách nhiệm, ủy quyền, thậm chí “khoán trắng” cho các đơn vị tư vấn thiết kế, thiếu kiểm tra, đôn đốc quá trình thực hiện dẫn đến không kịp thời nắm bắt và chỉ đạo khắc phục các hạn chế, thiếu sót trong thiết kế dự án, công trình đã được cơ quan Công an chỉ ra;…

Vì vậy, Đại tá Huỳnh Quang Tâm đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp đang hoạt động tư vấn, thiết kế, thi công, kinh doanh trong lĩnh vực PCCC nghiên cứu, khắc phục những tồn tại, nguyên nhân mà Cục C07 đã chỉ ra để cùng thực hiện tốt trong thời gian tới.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm – Trưởng Phòng PC07 phát biểu tại Hội nghị Đại tá Huỳnh Quang Tâm – Trưởng Phòng PC07 phát biểu tại Hội nghị

Tiếp đó, nhiều đơn vị thi tư vấn thiết kế trong lĩnh vực PCCC đã đặt các câu hỏi thắc mắc về nhiều nội dung như: giải pháp chống tụ khói, giải pháp ngăn cháy, tính toán, thiết kế kết cấu chịu lửa, giải pháp thoát nạn, trang bị phương tiện PCCC… và đã được đại diện Phòng PC07 trả lời đầy đủ các nội dung.

Trước đó, Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an TPHCM, Phòng PC07 đã thành lập Tổ đặc biệt để hướng dẫn người dân, doanh nghiệp có khó khăn, vướng mắc về công tác thẩm duyệt, nghiệm thu do đồng chí Đại tá Huỳnh Quang Tâm -Trưởng phòng PC07 làm tổ trưởng. Ngay sau khi thành lập Tổ đặc biệt đã nhận được nhiều câu hỏi của doanh nghiệp, người dân và nhận được phản hồi tích cực.

Vì vậy, trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc về thẩm duyệt, nghiệm thu thì các đơn vị liên hệ Bộ phận 1 cửa để được hướng dẫn trực tiếp hoặc liên hệ qua số điện thoại sdt 0693.187.183 hoặc Email: pccc.ca@tphcm.gov.vn, Phòng PC07 sẽ chủ động gọi điện trực tiếp đến chủ đầu tư các công trình, dự án có vướng mắc trong thẩm duyệt, nghiệm thu từ đầu năm đến nay để cùng tháo gỡ theo hướng dẫn của CATP, Cục C07 và Bộ Công an.

Minh Phương - Văn Thám


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo