Thứ Sáu, ngày 19 tháng 7 năm 2024

Hội thảo “Chuyển đổi số trong Y khoa: Vấn đề và cách tiếp cận”

PGS.TS Nguyễn Thanh Hiệp phát biểu tại hội thảo

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 28/12, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số trong Y khoa: Vấn đề và cách tiếp cận”.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thanh Hiệp, Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết: Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và mạng Internet đã giúp giải quyết nhiều vấn đề khoa học và công nghệ mà trước đó tưởng như không thể, góp phần đưa công nghệ 4.0 tham gia trong mọi lãnh vực cuộc sống, từ nghiên cứu đến sản xuất, từ giáo dục đến công nghệ, từ chăm sóc sức khoẻ đến chẩn đoán - điều trị trong y khoa. 

Trong xu hướng công nghệ 4.0 ấy, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch định hướng phát triển nhóm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo trong chăm sóc sức khoẻ, mà hạt nhân là Bộ môn Tin học - Thống kê Y học thuộc Khoa Y tế Công cộng, kết hợp với các đơn vị khác trong và ngoài trường nhằm thực hiện: Chương trình và nội dung đào tạo Y khoa 4.0; xây dựng các công cụ, nền tảng (platform) cho phép phát triển các hệ thống hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, hỗ trợ các nhà cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cùng hợp tác, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị, hỗ trợ các nhà nghiên cứu, sinh viên y khoa tập hợp, lưu trữ và chia sẻ dữ liệu nghiên cứu y khoa nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ các luật Việt Nam và quốc tế như GPDR, HIPAA trong bảo vệ thông tin cá nhân, đảm bảo tính riêng tư dữ liệu, danh tính bệnh nhân.

Đại biểu tham dự hội thảo Đại biểu tham dự hội thảo

Hội thảo lần này nhằm mục đích nhận diện các thách thức và cách tiếp cận để có thể đạt được mục tiêu Y khoa 4.0 mà nhà trường đặt ra. Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia trong và ngoài nước trong lĩnh vực chuyển đổi số trong Y-Sinh cũng như trong Giáo dục 4.0 như: PGS.TS. Sumonta Kasemvilas - Trường Khoa học máy tính, Đại học Khon Kaen, Thái Lan, GS. Deokjai Choi – Đại học Quốc gia Chonnam, Hàn Quốc, PGS.TS. Nguyễn Đình Thúc - Trường Đại học Khoa học tự nhiên TPHCM, PGS.TS. Nguyễn Đức Hoàng - Trường Đại học Khoa học tự nhiên TPHCM và PGS.TS. Trần Đan Thư - Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM. Những diễn giả này đều là chuyên gia đầy kinh nghiệm về chuyển đổi số trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ hội thảo, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch phối hợp với các chuyên gia cập nhật các kiến thức về chuyển đổi số trong y khoa. Thông qua hội thảo, các bác sĩ, các chuyên viên và các cấp quản lý đang làm việc trong bệnh viện và các cơ sở y tế trên địa bàn TP có thể nâng cao kiến thức, thay đổi cách đánh giá, chuẩn bị và thực hiện ứng dụng công nghệ số trong việc quản lý tại các đơn vị chăm sóc sức khỏe.

Thy Thơ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo