Thứ Năm, ngày 25 tháng 7 năm 2024

Hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng 0

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại hội thảo

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 6/6, Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TPHCM phối hợp cùng Cơ quan thương mại Business France tổ chức Hội thảo “Hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng 0”.

Hội thảo nhằm thúc đẩy sự chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và giải pháp trong việc giảm phát thải và thúc đẩy sự phát triển bền vững trong các ngành công nghiệp. Sự kiện cũng sẽ tạo ra một diễn đàn cần thiết để các bên liên quan có thể cùng nhau thảo luận về những thách thức và cơ hội, chia sẻ những ý tưởng và kinh nghiệm tiêu biểu và thiết lập các mối quan hệ mới.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, TPHCM là trung tâm lớn về kinh tế của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước. Để giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, từng bước trở thành trung tâm kinh tế của khu vực Đông Nam Á, Thành phố đang tập trung cải thiện chất lượng tăng trưởng, nâng cao hàm lượng khoa học công nghệ, giá trị gia tăng và từng bước chuyển đổi nền kinh tế theo hướng “số” và “xanh”.

Bên cạnh đó, với vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, TPHCM là một trong 10 thành phố trên thế giới bị đe dọa nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu. Điều này đang tạo ra những thách thức to lớn, ảnh hưởng đến nhiều mục tiêu phát triển bền vững của Thành phố. Do đó, xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn là lựa chọn tất yếu để vừa đáp ứng yêu cầu tăng trưởng, vừa góp phần đảm bảo cho người dân Thành phố một môi trường sống lành mạnh và vì sự phát triển bền vững.

Việt Nam sẽ đạt mức phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 vào năm 2050. Để thực hiện cam kết này, ở cấp độ địa phương, Thành phố đã ban hành nhiều văn bản triển khai một cách tích cực và chủ động. Cụ thể, Thành phố đã phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh hướng đến phát triển bền vững giai đoạn 2021 - 2030; phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tuần hoàn trên giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến 2030. Đây là những căn cứ pháp lý quan trọng bước đầu để chuyển đổi các hoạt động sản xuất và dịch vụ trên địa bàn thành phố hiện nay theo hướng phát thải carbon thấp, xanh, sạch và thân thiện với môi trường.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan nhấn mạnh, Thành phố rất mong tiếp nhận được nhiều ý kiến quý báu, nhiều bài học hay, nhiều giải pháp đột phá và các chính sách phát triển hiệu quả kinh tế xanh, giảm phát thải carbon tại TPHCM; góp phần triển khai hiệu quả Chiến lược tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn, góp phần cùng cả nước đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Phát biểu khai mạc, ông Olivier Brochet, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam nhấn mạnh, Pháp rất sẵn sàng cùng Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực phát triển xanh, giảm phát thải ròng qua hợp tác cung cấp giải pháp kỹ thuật tiên tiến; sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam hướng tới giảm phát thải bằng 0 phù hợp với khát vọng của Việt Nam trong lĩnh vực này.  

Tại hội thảo, các doanh nghiệp Pháp trong các ngành công nghiệp, năng lượng và xây dựng đã giới thiệu các công nghệ và sản phẩm tiên tiến giúp giảm phát thải carbon trong lĩnh vực công nghiệp, năng lượng; các thách thức tài chính và cơ hội trong chuyển đổi năng lượng công bằng; cơ sở pháp lý của thị trường tín chỉ carbon tại Việt Nam. Trong đó, nhấn mạnh vai trò của đổi mới công nghệ và thu hút đầu tư các dự án và giải pháp năng lượng sạch, hướng đến một nền kinh tế xanh bền vững.

M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo