Thứ Hai, ngày 4 tháng 12 năm 2023

Huyện Bình Chánh cần xây dựng và định hình “con người đô thị” đến năm 2025 và 2030

Quang cảnh hội thảo.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 22/9, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM phối hợp với UBND huyện Bình Chánh tổ chức hội thảo “Đề án đầu tư, xây dựng huyện Bình Chánh thành quận hoặc TP thuộc TPHCM giai đoạn 2021 - 2030. Đến dự có nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo; Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Quận 10 Lê Văn Minh; Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy huyện Bình Chánh Trần Văn Nam.

Đến năm 2025, huyện Bình Chánh phát triển 12/16 xã, thị trấn thành phường

Theo đề án, huyện Bình Chánh có vị trí quan trọng, là địa bàn cửa ngõ phía Tây Nam, là đầu mối giao thông nối liền TPHCM với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, có mối liên kết qua nhiều hoạt động kinh tế, xã hội với tỉnh Long An. Tuy nhiên, hạ tầng giao thông kết nối nội bộ trong huyện còn hạn chế, nhất là các khu vực lân cận và tiếp giáp với tỉnh Long An, đã gây cản trở rất lớn cho quá trình đô thị hóa, phát triển kinh tế và liên kết giữa 2 vùng. Đất đai còn nhiều nhưng chưa khai thác hiệu quả. Bộ máy quản lý theo đơn vị hành chính nông thôn đã gặp nhiều khó khăn, không thể đột phá trong phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Do vậy, nhu cầu chuyển đổi từ đơn vị hành chính cấp huyện sang mô hình TP thuộc TP để huyện Bình Chánh có điều kiện đầu tư hạ tầng, khai thác tiềm năng, thế mạnh hiện nay, là vấn đề đặt ra rất bức thiết.

Bên cạnh đó, Bình Chánh cần tập trung đầu tư xây dựng theo danh mục các công trình, dự án và giải pháp phi công trình trên địa bàn huyện Bình Chánh đến năm 2025 và năm 2030, gắn với mục tiêu cải thiện các tiêu chí còn thiếu, tích hợp với triển khai thực hiện kết quả nghiên cứu của 5 đề án nhánh, cũng như gắn với định hướng phát triển huyện Bình Chánh đến năm 2030, phù hợp theo mục tiêu phát triển chung của TPHCM…

Tại hội thảo, nhiều ý kiến góp ý cho rằng qua quá trình nghiên cứu đánh giá của Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM, đến năm 2025, huyện Bình Chánh khó thành quận, vì huyện còn một số xã thuần nông, không thể đáp ứng tiêu chí 100% xã, thị trấn phải là phường. Vì vậy, huyện Bình Chánh chọn mô hình chuyển đổi từ huyện lên TP trực thuộc TP để tổ chức triển khai thực hiện.

Việc thành lập TP Bình Chánh thuộc TPHCM và thành lập các phường không những giải quyết được những khó khăn, bất cập hiện tại về cơ cấu tổ chức bộ máy, công tác quản lý nhà nước, mà còn là điều kiện cần thiết để kêu gọi đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội trong tương lai. Nhiều ý kiến cũng đề nghị từ nay đến năm 2025, huyện Bình Chánh phải phát triển 12/16 xã, thị trấn thành phường. Hiện đã có 6/16 xã, thị trấn đạt tiêu chuẩn phường như xã Bình Hưng, Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Tân Kiên, thị trấn Tân Túc, An Phú Tây.

Bí thư Huyện ủy Trần Văn Nam phát biểu tại hội thảo. Bí thư Huyện ủy Trần Văn Nam phát biểu tại hội thảo.

Phát  triển Bình Chánh trở thành khu đô thị phức hợp, liên kết vùng

Cũng tại hội thảo, đa số các đại biểu cho rằng, huyện Bình Chánh cần triển khai các giải pháp tổng thể và các chương trình, kế hoạch chung và ưu tiên cho huyện nhằm xây dựng và định hình “con người đô thị” đến năm 2025 và 2030; cần chủ động, hướng đến mục tiêu tăng cường khả năng thích ứng môi trường mới cho người dân, cũng như tăng cường khả năng tiếp cận nhà ở, dịch vụ và an sinh xã hội, tiếp cận thông tin đối với hộ dân trên địa bàn huyện.

Đối với doanh nghiệp, cần quan tâm đến vấn đề ô nhiễm trong quá trình hoạt động sản xuất, quan tâm cải tiến, nâng cao hiệu quả về cung ứng chất lượng dịch vụ công cho người dân. Đối với những người dân, cần nhận thức về 6 yếu tố về tăng cường khả năng thích nghi và tiếp cận để tự mình nỗ lực thích nghi, để từng bước chuyển đổi theo lối sống đô thị, nâng cao năng lực thích nghi với thay đổi sinh kế và năng lực tiếp cận nhà ở, dịch vụ xã hội và tiếp cận thông tin…

Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Huyện ủy huyện Bình Chánh Trần Văn Nam cho rằng hệ thống đường xá, cầu cống của huyện Bình Chánh chưa hoàn thiện, không phát huy được thế mạnh của một địa phương cửa ngõ phía Tây của TP. Không chỉ vậy, huyện Bình Chánh có tốc độ đô thị hóa quá nhanh. Bình quân mỗi năm dân số tăng thêm 40.000 người, vừa là cơ hội vừa là thách thức. “Với mức độ gia tăng dân số, huyện Bình Chánh sẽ có lực lượng lao động dồi dào nhưng đòi hỏi hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phải phát triển nhanh chóng theo. Do đó, huyện Bình Chánh phải nhanh chóng phát triển lên TP để giải quyết những khó khăn, bất cập hiện nay” - đồng chí Trần Văn Nam nhấn mạnh.

Theo đồng chí Trần Văn Nam, huyện Bình Chánh định hướng phát triển Bình Chánh trở thành TP phức hợp, liên kết vùng về nhiều mặt như công nghiệp, thương mại, dịch vụ, y tế, giáo dục… nhất là địa bàn huyện Bình Chánh chia thành 3 khu vực rõ ràng nên cần phải tính toán phát triển công nghiệp công nghệ cao, đô thị sáng tạo, đô thị thông minh, đô thị xanh, phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch phù hợp với địa lý, văn hóa của từng nơi. Với các xã chưa lên được phường, cần xây dựng nông nghiệp đô thị, giữ lại mảng xanh cho TPHCM nhưng phải nâng cao giá trị đất nông nghiệp.

Bí thư Huyện ủy Trần Văn Nam đề nghị đội ngũ cán bộ huyện cần phải quán triệt tư tưởng xây dựng đề án huyện Bình Chánh thành TP, không thành quận nữa để thống nhất hành động. Từng cán bộ tận dụng cơ chế chính sách đặc thù của Nghị quyết 98 để suy nghĩ, đưa ra những hiến kế để phát triển huyện.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo