Thứ Bảy, ngày 13 tháng 7 năm 2024

Huyện Cần Giờ: Chú trọng hỗ trợ, hướng dẫn người dân trong công tác thủ tục hành chính sau khi sáp nhập ấp

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đoàn Thị Ngọc Cẩm phát biểu tại buổi khảo sát

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 21/6, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy huyện Cần Giờ Đoàn Thị Ngọc Cẩm cùng đoàn đã có buổi khảo sát, nghe báo cáo tình hình hoạt động của Mặt trận và các đoàn thể sau khi sắp xếp lại ấp trên địa bàn xã An Thới Đông.

Báo cáo với đoàn khảo sát, đại diện UBND xã An Thới Đông cho biết, sau khi sắp xếp lại ấp trên địa bàn xã, từng đoàn thể xã tổ chức các buổi tiếp xúc, trao đổi, hướng dẫn hoạt động cho các chi hội đoàn thể ấp, hỗ trợ các ấp rà soát số lượng đoàn viên, hội viên, giao các chi hội ấp nắm và quản lý. Các ấp sau khi sắp xếp chủ động tổ chức cuộc họp để thực hiện chia cụm dân cư và phân công nhân sự theo các chức danh để quản lý; thành lập nhóm zalo tại các cụm được phân công để thuận tiện trong việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giải quyết kịp thời các ý kiến, kiến nghị của người dân; đồng thời kịp thời thông tin, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, triển khai các hoạt động, phong trào,… của địa phương đến người dân.

Khi sáp nhập các ấp, các đồng chí giữ chức danh đã trở thành cầu nối hiệu quả giữa cơ quan chính quyền cấp xã với nhân dân trên địa bàn trong công tác tuyên truyền vận động, tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Toàn hệ thống chính trị cơ sở đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp các ấp hoạt động ngày hiệu quả. Vai trò, trách nhiệm và mối quan hệ của chi ủy chi bộ ấp, Ban ấp và các chi tổ hội đoàn thể, cảnh sát khu vực, ấp đội, Tổ trưởng tổ nhân dân được phân định rõ ràng, cụ thể về nhiệm vụ của từng cán bộ và hoạt động có trách nhiệm hơn.

Cũng tại buổi khảo sát, các đồng chí phụ trách các chức danh đã nêu các khó khăn hiện nay như: khi thực hiện mô hình mới, các ấp không có Phó ấp và Tổ trưởng tổ nhân dân, bước đầu hoạt động gặp phải nhiều khó khăn do địa bàn bị chia tách; nhân sự các ấp có nhiều thay đổi trong đó có cả những người mới nên còn lúng túng, chưa nắm kịp các quy trình, cách thức thực hiện. Một số ấp vẫn còn hoạt động rời rạc chỉ thực hiện nhiệm vụ theo chỉ đạo của Hội cấp trên như trước đó; chưa có sự phối hợp thống nhất theo chỉ đạo của Bí thư chi bộ; tài liệu sổ sách của các ấp chia tách còn sử dụng chung, đặc biệt là các tài liệu quản lý trên hệ thống máy tính nên khó khăn đối với ấp mới thành lập.

Qua buổi khảo sát, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đoàn Thị Ngọc Cẩm yêu cầu Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và các tổ chức, chính trị xã hội xã An Thới Đông nỗ lực tuyên truyền người dân sau khi sắp xếp lại ấp; trong đó, chú trọng hỗ trợ, hướng dẫn người dân trong công tác thủ tục hành chính, điều chỉnh các giấy tờ có liên quan; sớm thực hiện các chế độ chính sách cho các chức danh sau khi sắp xếp lại; hướng dẫn nghiệp vụ, kỹ năng, chuyên môn cho các đồng chí đang thực hiện các chức danh; tăng cường công tác vận động để các đồng chí đang thực hiện nhiệm vụ tại các ấp ổn định về tư tưởng, phát huy tinh thần trách nhiệm, phục vụ người dân. Bên cạnh đó, Đảng ủy xã cần phân công rõ trách nhiệm từng thành viên ấp, đáp ứng phù hợp với điều kiện thực tế từng ấp, góp phần ổn định quốc phòng - an ninh tại địa phương.

Minh Châu


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo