Thứ Hai, ngày 11 tháng 12 năm 2023

Huyện Nhà Bè: Quan tâm thực hiện tốt công tác hòa giải tại cơ sở

Thành viên đoàn kiểm tra kiểm tra việc lưu trữ, ghi chép Sổ theo dõi công tác hòa giải ở cơ sở của các tổ hòa giải

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 27/9, Sở Tư pháp TPHCM và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã tổ chức đoàn kiểm tra công tác hòa giải ở cơ sở tại huyện Nhà Bè. Đoàn kiểm tra do đồng chí Nguyễn Văn Vũ, Phó Giám đốc Sở Tư pháp làm trưởng đoàn.

Theo báo cáo của UBND huyện Nhà Bè, công tác hòa giải ở cơ sở năm 2023 luôn được huyện quan tâm, thực hiện tốt công tác hòa giải tại cơ sở, thông qua việc ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện các quy định của Luật Hòa giải ở cơ sở; triển khai các Kế hoạch, các lớp tập huấn, kiện toàn lực lượng hòa giải viên… Ngoài ra, UBND các xã, thị trấn cũng xây dựng các kế hoạch, văn bản để tổ chức triển khai thực hiện phù hợp với đặc điểm, tình hình của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Qua kiểm tra hồ sơ thực tế của Phòng Tư pháp và UBND các xã, thị trấn, thành viên đoàn kiểm tra nhận định huyện đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, có biên soạn tài liệu hỏi - đáp các quy định của pháp luật để phổ biến đến hòa giải viên; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người dân, nhất là đối tượng người dân tộc thiểu số.

Các thành viên trong đoàn kiểm tra cũng đề nghị Phòng Tư pháp cần hướng dẫn các xã, thị trấn ghi chép sổ theo dõi vụ việc hòa giải đầy đủ hơn. Đồng thời, huyện cần báo cáo, đánh giá rõ hơn về những hiệu quả mang lại của các mô hình hòa giải tại các ấp, khu phố; công tác khen thưởng đối với các Tổ hòa giải, hòa giải viên; công tác tập huấn cho tập huấn viên; quy trình hỗ trợ kinh phí cho thành viên các Tổ hòa giải sau khi hòa giải thành vụ việc…

Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Văn Vũ yêu cầu Phòng Tư pháp huyện tiếp tục tham mưu cho UBND huyện thực hiện tốt Đề án 428/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022”; thực hiện quản lý, ghi chép sổ sách hòa giải theo đúng quy định…

Thùy Linh

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo