Thứ Bảy, ngày 13 tháng 7 năm 2024

Huyện Nhà Bè: Tăng cường tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân

Đồng chí Dương Thế Trung, Bí thư Huyện ủy Nhà Bè trao Giấy khen cho các tập thể thực hiện tốt Quy định 1374 của Thành ủy.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 2/11, Huyện ủy huyện Nhà Bè đã tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Quy định 1374-QĐ/TU ngày 1/12/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về quy định giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đến dự có các đồng chí: Lê Minh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM; Dương Thế Trung, Bí thư Huyện ủy huyện Nhà Bè.

Trong 5 năm qua, huyện Nhà Bè đã tiếp nhận và giải quyết 32 thông tin phản ánh các nhóm lĩnh vực, hành vi về thực hiện chức trách, công vụ, khiếu nại, tố cáo, qua đó đã giải quyết 32 thông tin (tỷ lệ 100%), trong đó thông tin có cơ sở giải quyết là 30/32 thông tin. Trong 32 nguồn tin phản ánh liên quan đến 15 tổ chức, 24 cá nhân. Qua đó, huyện đã thực hiện kiểm điểm phê bình rút kinh nghiệm 3 tổ chức Đảng, 4 đảng viên, thi hành kỷ luật 8 đảng viên, xóa tên 1 đảng viên. Về chính quyền, kỷ luật 9 trường hợp, chấm dứt hợp đồng lao động 2 trường hợp, buộc thôi việc 1 trường hợp. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Huyện ủy cũng quyết định giám sát 6 tổ chức Đảng, 6 đảng viên và kiểm tra 2 tổ chức đảng, 2 đảng viên về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Quy định 1374.

Việc tiếp nhận, xử lý nguồn thông tin từ báo chí, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã chuyển sang kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 2 nguồn tin đối với 1 tổ chức đảng, 2 đảng viên. Qua kiểm tra đã tiến hành kiểm điểm phê bình rút kinh nghiệm đối với 1 tổ chức Đảng và thực hiện điều chuyển công tác khác đối với 2 đảng viên.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bí thư Huyện ủy huyện Nhà Bè Dương Thế Trung yêu cầu Tổ công tác 1374 Huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, các cấp ủy cơ sở đảng và người đứng đầu cấp ủy cần nâng cao nhận thức, tiếp tục triển khai thực hiện Quy định 1374; cần đổi mới phương pháp, đề ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả trong công tác tuyên truyền, quán triệt Quy định 1374 để cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân nắm và hiểu rõ những nội dung trọng tâm của Quy định cũng như tăng cường tuyên truyền kết qua thực hiện Quy định, từ đó tạo sức lan tỏa để mọi người cùng biết và tham gia giám sát, phản ánh kịp thời đến chính quyền và tổ chức Đảng.

Đồng chí Dương Thế Trung cũng đề nghị các cấp ủy, người đứng đầu, phải xác định trách nhiệm của mình trong lãnh đạo, giải quyết các thông tin phản ánh; rà soát, chỉ đạo, xem xét xử lý các vụ việc tồn đọng, kéo dài, chậm giải quyết để chỉ đạo xem xét, xử lý và công khai kết quả theo quy định; cần phát huy tốt vai trò Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy trong việc tham mưu với Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành các kế hoạch, hướng dẫn và thực hiện tốt chức năng kiểm tra, giám sát khi vụ việc có liên quan tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên có những hành vi vi phạm các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Tổ Công tác của Huyện ủy phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội tăng cường các kênh tuyên truyền, tiếp nhận thông tin. Tăng cường tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân, đồng thời chú trọng đi cơ sở nắm bắt thông tin, những vấn đề Nhân dân quan tâm, bức xúc để kịp thời tham mưu giải quyết…

Dịp này, Huyện ủy Nhà Bè đã tuyên dương khen thưởng 12 tập thể và 9 cá nhân thực hiện tốt Quy định 1374 của Thành ủy.

Ngọc Như


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo