Thứ Sáu, ngày 19 tháng 7 năm 2024

Khắc phục việc chậm triển khai các dự án

Quang cảnh buổi giám sát.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 4/4, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND TPHCM do đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Trưởng đoàn giám sát đã có buổi giám sát việc thực hiện công tác đầu tư công trên địa bàn quận Bình Tân. Tham gia đoàn giám sát có Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn giám sát Nguyễn Văn Dũng; Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP, Phó Trưởng đoàn giám sát Lê Trương Hải Hiếu.

Tiếp đoàn giám sát có Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Huỳnh Khắc Điệp.

Đã giải ngân 3.401,4 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 99,15%

Báo cáo với đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND quận Vũ Chí Kiên cho biết, theo kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025, trên địa bàn quận có 99 dự án với hơn 6.037,4 tỷ đồng, trong đó, có 65 dự án được thông qua chủ trương đầu tư. Cụ thể, nhóm dự án hạ tầng kỹ thuật có 32 dự án, trong đó, có 27 dự án đã phê duyệt quyết định đầu tư, 5 dự án chưa phê duyệt quyết định đầu tư; Nhóm dự án văn hóa, xã hội, giáo dục đào tạo có 33 dự án, trong đó có 30 dự án đã phê duyệt quyết định đầu tư, 3 dự án chưa phê duyệt quyết định đầu tư.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Vũ Chí Kiên, trong 65 dự án được thông qua chủ trương đầu tư, có 55 dự án do HĐND TP phê duyệt chủ trương đầu tư; 10 dự án thuộc thẩm quyền của UBND TP. Trong 65 dự án đã phê duyệt chủ trương đầu tư, quận có 8 dự án chưa có quyết định đầu tư, trong đó có 5 dự án về hạ tầng kỹ thuật và 3 dự án về văn hóa, xã hội.

Theo báo cáo UBND quận, trong 65 dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, có 48 dự án có tiến độ chậm so với thời gian phê duyệt chủ trương đầu tư. Các  nguyên nhân chính của việc chậm triển khai thực hiện như: Việc triển khai các thủ tục theo trình tự đầu tư xây dựng kéo dài, nhất là các thủ tục liên quan đến công tác bồi thường; công tác bồi thường kéo dài do quá trình thực hiện bồi thường người dân khiếu nại về chính sách bồi thường tái định cư (chủ yếu là không đồng thuận về giá bồi thường) nên không kịp thời bàn giao mặt bằng để triển khai thi công. Bên cạnh đó, công tác quản lý đất đai chưa chặt chẽ, đã xảy ra tình trạng xây dựng không phép, lấn chiếm... buộc giải tỏa toàn bộ nên không đủ điều kiện bồi thường đất ở (chỉ được hỗ trợ đất ở), theo quy định những trường hợp này không đủ điều kiện tái định cư…

Đối với việc chấp hành quy định về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư, Phó Chủ tịch UBND quận Vũ Chí Kiên cho biết, đến nay quận đã thực hiện chi trả cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi 17 dự án, với hơn 1.037,7 tỷ đồng.

Đối với việc sử dụng vốn đầu tư và các nguồn lực khác, tính đến nay, quận được TP giao hơn 3.430,5 tỷ đồng, đã giải ngân 3.401,4 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 99,15%.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi giám sát. Đồng chí Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi giám sát.

Tại buổi giám sát, UBND quận Bình Tân kiến nghị TP xem xét ủy quyền cho Chủ tịch UBND các quận, huyện được quyết định đầu tư các dự án nguồn sử dụng ngân sách TP nhóm C, dự án trường học phổ thông nhóm B trở xuống và ủy quyền cho quận được điều chỉnh quyết định đầu tư đối với các dự án trước đây do UBND quận quyết định đầu tư để không mất thời gian, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện.

Đối với các trường hợp xây dựng không phép, lấn chiếm... bị giải tỏa toàn bộ không đủ điều kiện bồi thường đất ở mà chỉ được hỗ trợ đất ở, đồng chí Vũ Chí Kiên cho rằng, theo qui định không đủ điều kiện tái định cư. Do đó, kiến nghị TP hỗ trợ bán nhà ở xã hội cho các hộ này ổn định cuộc sống để các hộ dân đồng thuận nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng dự án.

Đối với đơn giá đất nông nghiệp để bồi thường, UBND quận cũng kiến nghị TP xem xét có chính sách bồi thường theo đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư do hiện nay trên địa bàn quận đa phần các phần đất này len lỏi trong các khu dân cư, cụ thể bằng 40% đơn giá đất ở để tạo sự đồng thuận cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong dự án.

Khắc phục tình trạng chậm triển khai dự án dẫn đến phải điều chỉnh chủ trương đầu tư

Kết luận tại buổi giám sát, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của quận Bình Tân thực hiện hiệu quả về giải ngân vốn đầu tư công trong giai đoạn 2021-2025, đạt tỷ lệ trên 99,4%.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Lệ, trong giai đoạn 2021 - 2025, quận có 25 dự án hoàn thành đưa vào sử dụng, trong đó chủ yếu là các dự án xây dựng trường học và nâng cấp tuyến đường, hẻm để giải quyết nhu cầu học tập, giao thông đi lại của người dân, qua đó góp phần tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong thời gian qua.

Trong quá trình triển khai thực hiện các dự án đầu tư công, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị quận cần khảo sát, đánh giá, công khai đầy đủ quy hoạch. Bên cạnh đó, tập trung điều chỉnh, bổ sung, điều chỉnh quy hoạch hoạch cục bộ và toàn phần, để góp phần vào sự thành công của quy hoạch của TP.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ yêu cầu UBND quận Bình Tân và các sở, ngành cần tiếp thu ý kiến của các thành viên trong giám sát; quan tâm lãnh đạo điều hành để khắc phục tình trạng dự án đã được cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư nhưng chậm triển khai thực hiện dẫn đến điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án. Theo đồng chí Nguyễn Thị Lệ, quận cần khắc phục ngay, nếu không sẽ lãng phí về thời gian, ảnh hưởng đến đời sống người dân rất lớn.

Đồng chí Vũ Chí Kiên báo cáo tại buổi giám sát. Đồng chí Vũ Chí Kiên báo cáo tại buổi giám sát.

Đồng thời, tiếp tục phát huy và chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư công trên địa bàn của quận.

Bên cạnh đó, quan tâm rà soát các dự án được phê duyệt nhưng chưa triển khai; chưa thể triển khai, đang triển khai nhưng vướng giải phóng mặt bằng, không thể thi công, quận cần chủ động báo cáo, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, trường hợp cần thiết cần phải đề xuất dừng thu hẹp quy mô dự án, nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả đầu tư dự án, để đảm bảo sử dụng vốn đầu tư công và tránh tình trạng ngâm vốn và điều chỉnh thời gian thực hiện dự án.

Ngoài ra, phải tự kiểm tra, tự thanh tra và tự giám sát các đơn vị; tiếp tục chủ động rà soát, trao đổi ý kiến bằng văn bản ở từng khâu, từng bước trong thực hiện dự án đầu tư công, nhưng phải đảm bảo dự án đầy đủ thành phần hồ sơ pháp lý theo quy định.

Đối với các sở ngành, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường cần đi đầu trong việc cải cách trao đổi thông tin một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để tạo điều kiện cho cơ sở trong quá trình triển khai thực hiện. Đối với Sở Kế hoạch và Đầu tư cần tiếp tục rà soát việc cân đối nguồn vốn và báo cáo UBND TP sớm trình HĐND TP bố trí đầu tư trung hạn cho 13 dự án trường học trên địa bàn quận.

Riêng về giải phóng mặt bằng, đồng chí yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường cần xem xét tham mưu với TP để giải quyết những khó khăn, vướng mắc của quận liên quan đến các kiến nghị, đề xuất.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo