Thứ Hai, ngày 11 tháng 12 năm 2023

Khai mạc kỳ Đại hội thể thao châu Á lớn nhất trong lịch sử - Asian Games 19

Đoàn thể thao Việt Nam diễu hành tại lễ khai mạc. (Ảnh: Đức Thiện)

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 23/9, Ban tổ chức Đại hội thể thao châu Á - Asian Games (Asiad 19) đã tiến hành nghi lễ khai mạc kỳ đại hội thể thao châu lục lớn nhất trong lịch sử.

Lễ khai mạc Asiad 19 bắt đầu vào lúc 19 giờ tại sân vận động Olympic thành phố Hàng Châu.  Chủ đề của lễ khai mạc Asiad 19 là "Hướng về châu Á" với mục tiêu truyền tải màu sắc văn hóa của các quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự đại hội lần này. Lễ khai mạc đã diễn ra với màn trình diễn "mang đẳng cấp Olympic", đúng như tuyên bố của nước chủ nhà, và họ đã gửi đến thế giới phần biểu diễn nghệ thuật mang đậm đà bản sắc Trung Quốc.

Lễ khai mạc kéo dài khoảng 2 giờ với các nghi thức truyền thống gồm chào mừng, diễu hành, phát biểu khai mạc và thắp đuốc đại hội. Điểm nhấn là phần trình diễn nghệ thuật của lễ khai mạc dưới bàn tay đạo diễn của Sha Xiaolan, thành viên của tổ đạo diễn lễ khai mạc - bế mạc Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022, và có sự góp mặt của một số nghệ sĩ nổi tiếng của các nước châu Á.

Tại lễ khai mạc, đoàn thể thao Việt Nam diễu hành gần cuối (theo thứ tự bảng chữ cái). Hai VĐV cầm cờ cho đoàn thể thao Việt Nam là kình ngư Nguyễn Huy Hoàng và vận động viên bắn súng Nguyễn Thị Hường.

Sau phần phát biểu của các quan chức Olympic Trung Quốc và Olympic châu Á. Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố khai mạc Asiad 19. 

Sau đó phần trình diễn nghệ thuật với nhiều tiết mục đặc sắc phản ánh nền văn hóa, lịch sử và con người của đất nước Trung Hoa, cũng như nêu cao tinh thần thể thao châu Á và sự hội nhập trong kỷ nguyên mới.

VĐV bơi lội Nguyễn Huy Hoàng và VĐV bắn súng Nguyễn Thị Hường là những người cầm cờ dẫn đoàn của thể thao Việt Nam.( Ảnh: T.Ninh) VĐV bơi lội Nguyễn Huy Hoàng và VĐV bắn súng Nguyễn Thị Hường là những người cầm cờ dẫn đoàn của thể thao Việt Nam.( Ảnh: T.Ninh)

Bài hát chính thức của Asiad 19 có tên "The love we share" (tạm dịch "Chúng tôi chia sẻ tình yêu thương"), được trình bày bởi ca sĩ nổi tiếng Trung Quốc Tôn Nam.

Cuối chương trình, những vận động viên được xem là biểu tượng của thể thao Trung Quốc là những người có vinh dự thắp đuốc cho Á vận hội lần thứ 19. Đúng 21h, đài đuốc Asiad 19 đã được thắp sáng. Asiad 19 chính thức khai mạc, bắt đầu những ngày tranh tài hấp dẫn của kỳ Đại hội thể thao châu Á lớn nhất trong lịch sử.

Asiad 19 diễn ra từ ngày 23/9 đến 8/10 tại các thành phố Hàng Châu, Đức Thanh, Kim Hoa, Ninh Ba, Thiệu Hưng, Hồ Châu và Ôn Châu (Trung Quốc). Đại hội có sự tham dự của 45 đoàn thể thao, với hơn 12.000 vận động viên, thi đấu 40 môn, cạnh tranh 481 bộ huy chương.


Hai đội tuyển bóng bàn Việt Nam giành vé vào vòng 16 đội

Trong ngày 23/9, hai đội tuyển bóng bàn nam, nữ Việt Nam đã thi đấu thành công ở lượt trận cuối vòng bảng nội dung đồng đội để cùng giành vé vào vòng 16 đội Asiad 19.

Tại nội dung đồng đội nữ, Việt Nam chung bảng với Nhật Bản và Mông Cổ, thi đấu tranh 2 vị trí nhất, nhì vào vòng trong. Trong trận ra quân, Việt Nam đã thua 0-3 trước Nhật Bản, vì thế các tay vợt Việt Nam rất quyết tâm đánh bại Mông Cổ để giành tấm vé đi tiếp còn lại.

Quyết tâm đó đã được thể hiện khi ở trận ra quân, Nguyễn Khoa Diệu Khánh giành chiến thắng 3-1 (11-5, 11-7, 8-11, 11-2) trước Batbayar Doljinzuu. Đến trận thứ hai, Trần Mai Ngọc vượt qua Batmunkh Bolor Erdene 3 -1 (9-11, 11-8, 11-8, 11-6). Bùi Ngọc Lan là người khép lại trận thắng cho tuyển nữ Việt Nam khi đánh bại Uvgunburged Baljinnyam 3-0 (15-13, 11-5, 11-5).

Vượt qua Mông Cổ 3-0, tuyển nữ Việt Nam lọt vào vòng 16 đội gặp Uzbekistan. Trận đấu này sẽ diễn ra vào sáng ngày 24/9.

Tại nội dung đồng đội nam, Việt Nam chung bảng với Trung Quốc và Saudi Arabia, thi đấu tranh 2 vị trí nhất, nhì vào vòng trong. Trong trận ra quân, Việt Nam đã thua 0-3 trước chủ nhà Trung Quốc, vì thế các tay vợt Việt Nam cần đánh bại Saudi Arabia để giành tấm vé đi tiếp còn lại. Đây là trận đấu mà tay vợt chủ lực Nguyễn Anh Tú đã thi đấu rất hay khi góp công vào 2 trận thắng. Sau khi Đinh Anh Hoàng thua 1-3 trước Alkhadrawi Ali Noor M ở trận đầu tiên thì Anh Tú đã giúp Việt Nam cân bằng tỷ số 1-1 sau khi đánh bại Alim Azzam Zeeni M 3-2 (11-13, 2-11, 11-9, 11-6, 11-6). Ở trận đấu thứ ba, Đoàn Bá Tuấn Anh giành chiến thắng 3-0 (16-14, 11-4, 11-1) trước Alshareif Khalid Suliman H.

Đến trận thứ tư, Nguyễn Anh Tú tiếp tục thể hiện phong độ ấn tượng khi vượt quav Alkhadrawi Ali Noor M 3-0 (12-10, 11-8, 11-9), qua đó giúp Việt Nam lội ngược dòng giành chiến thắng 3-1. Kết quả này giúp Việt Nam giành quyền vào vòng 16 đội và sẽ gặp Iran vào trưa ngày 24/9.

H. Nguyên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo