Thứ Tư, ngày 19 tháng 6 năm 2024

 

Khai mạc Lễ hội Việt – Nhật lần thứ 8

Các đại biểu tham quan một gian hàng tại chương trình

(Thanhuytphcm.v) - Ngày 25/2, UBND TPHCM và Ban Tổ chức Lễ hội Việt - Nhật đồng tổ chức khai mạc Lễ hội Việt - Nhật lần thứ 8 năm 2023.

Đến dự về phía Việt Nam có các đồng chí: nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Tô Huy Rứa; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi; Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung; Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà; Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ.

Về phía Nhật Bản, tham dự có ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam; đại diện các tổ chức, cơ quan ngoại giao của Nhật Bản…

Phát biểu khai mạc lễ hội, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi bày tỏ vinh dự khi TPHCM được chọn là nơi tổ chức Lễ hội Việt – Nhật lần thứ 8. Theo đồng chí Phan Văn Mãi, Lễ hội Việt - Nhật có ý nghĩa quan trọng đối với giao lưu văn hóa nhân dân và hợp tác song phương; đồng thời, thể hiện khả năng đóng góp của TP trong sự gắn kết giữa hai dân tộc, vì khát vọng và lợi ích phát triển chung của Việt Nam - Nhật Bản.

Các đại biểu tham dự khai mạc Lễ hội Việt - Nhật lần thứ 8 Các đại biểu tham dự khai mạc Lễ hội Việt - Nhật lần thứ 8

Bên cạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, ẩm thực, biểu diễn nghệ thuật đa dạng, chương trình lễ hội năm nay còn có nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch, sự kiện kết nối kinh doanh, gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp giữa hai nước với lãnh đạo TP... “Đây là nét mới của lễ hội trong những năm gần đây và cũng là minh chứng tích cực cho thấy từ hoạt động giao lưu văn hóa sẽ lan tỏa tích cực sang các lĩnh vực khác” - đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Đồng chí Tô Huy Rứa đánh giá, Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản đã đi được chặng đường 10 năm và là một trong những sự kiện giao lưu Việt Nam - Nhật Bản lớn nhất tại Việt Nam. Đồng chí Tô Huy Rứa tin tưởng,  năm nay, với sự chuẩn bị kỹ, chu đáo, các hoạt động đa dạng, phong phú được tổ chức không gian rộng lớn tại trong khuôn viên Công viên 23/9 chắc chắn sẽ tạo ra đột phá mới và tiếng vang lớn trong bối cảnh hai nước đang phục hồi sau đại dịch Covid-19; thu hút sự quan tâm, tham dự đông đảo của người dân Nhật Bản và Việt Nam. Từ đó, góp phần tích cực vào sự tăng cường hiểu biết lẫn nhau và thắt chặt hơn nữa tình cảm hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho rằng, đây là sự kiện không chỉ đánh dấu sự khởi đầu cho chuỗi các sự kiện chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản mà còn đánh dấu sự phục hồi hết sức mạnh mẽ, toàn diện của Việt Nam, đặc biệt TPHCM và Nhật Bản sau hơn 2 năm xuất hiện dịch bệnh Covid-19.

Một tiết mục văn nghệ kết hợp giữa âm nhạc truyền thống của hai nước Nhật Bản và Việt Nam Một tiết mục văn nghệ kết hợp giữa âm nhạc truyền thống của hai nước Nhật Bản và Việt Nam

Theo ông Takebe Tsutomu, Lễ hội Việt - Nhật lần này nhằm tăng cường và phát triển sâu rộng mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản; đồng thời, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau của nhân dân hai nước về văn hóa truyền thống của mỗi đất nước thông qua các hoạt động giới thiệu về các sản phẩm, thương hiệu của các doanh nghiệp, du lịch, công nghệ, giao lưu thể thao, văn hóa nghệ thuật… “Tôi mong muốn rằng, sự kiện này sẽ trở thành một sự kiện đáng tự hào về lịch sử và truyền thống mà người dân hai nước Việt Nam và Nhật Bản tay trong tay cùng nhau tạo nên và sẽ được tiếp tục phát triển hơn nữa” - ông Takebe  Tsutomu cho biết.

Ông Takei Shunsuke, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nhật Bản, thành viên Hạ viện Nhật Bản cho biết, Nhật Bản và Việt Nam đã xây dựng mối quan hệ chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực. Nền tảng của mối quan hệ tốt đẹp giữa Nhật Bản và Việt Nam được tạo nên từ tình đoàn kết trên cơ sở giao lưu nhân dân và tình cảm giữa hai nước. “Lễ hội Việt - Nhật thật sự là một sự kiện tượng trưng cho sự giao lưu mật thiết giữa hai quốc gia” - ông Takei Shunsuke đánh giá.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo