Thứ Bảy, ngày 2 tháng 12 năm 2023

Khai trương “Cổng Thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam”

Nghi thức bấm nút Khai trương Cổng Thông tin điện tử của Đảng Cộng sản Việt Nam

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 29/3, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức lễ khai trương “Cổng Thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam” tại địa chỉ: www.dangcongsan.org.vn

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Lại Xuân Môn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Chỉ đạo Cổng Thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam; Lâm Thị Phương Thanh, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Trung ương Đảng; Nguyễn Văn Thể, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; Trung tướng Trịnh Văn Quyết; Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.

Cùng dự có các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; các tỉnh, thành ủy trong cả nước… Đồng chí Lê Hồng Sơn, Thành ủy viên, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tham dự lễ khai trương.

Tại buổi lễ, giới thiệu khái quát về Cổng Thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng chỉ đạo - Trưởng ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử của Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết, thực hiện Quyết định số 27-QĐ/TW, ngày 10/8/2021 của Ban Bí thư về việc ban hành Chương trình ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan Đảng giai đoạn 2021 - 2025, Ban Tuyên giáo Trung ương giao cho Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam xây dựng “Cổng thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam”. Sau gần 2 năm nỗ lực triển khai, Cổng thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã chính thức được hoàn thiện và đi vào vận hành.

Với địa chỉ truy cập: dangcongsan.org.vn, Cổng thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ cung cấp đến bạn đọc những chủ trương, đường lối, chính sách, văn kiện của Đảng; là cổng thông tin giao tiếp giữa Đảng với Nhân dân; trung tâm tích hợp thông tin của các cơ quan đảng Trung ương, đảng ủy trực thuộc trung ương, các tổ chức chính trị - xã hội, các bộ, ngành và các tỉnh, thành ủy; là đầu mối tích hợp và chia sẻ thông tin giữa các ấn phẩm của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Giao diện Cổng thông tin được xây dựng khoa học, bảo đảm tính thẩm mỹ, tiện ích. 3 khối nội dung lớn của 3 khối nội dung lớn của cổng gồm: Khối tin tức (các chuyên mục: tin hoạt động; lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Xây dựng Đảng...); Khối dữ liệu (các chuyên mục: Văn bản mới; Hướng dẫn công tác Đảng; Cơ quan Đảng Trung ương; Tổ chức chính trị - xã hội; Bộ, ngành; Tỉnh thành ủy...); Khối các ứng dụng (các chuyên mục: Hỏi đáp trực tuyến, Đối thoại trực tuyến, Góp ý xây dựng Đảng, Diễn đàn xây dựng Đảng...).

Hiện Cổng thông tin đã hoàn thành việc tích hợp dữ liệu từ các cổng thông tin, báo, tạp chí của 108 cơ quan Đảng Trung ương; tổ chức chính trị - xã hội; bộ, ngành; tỉnh, thành ủy. Thông tin của mỗi cơ quan, đơn vị được tích hợp trong một trang thành phần riêng trên Cổng, gồm 4 tiểu mục chính: Giới thiệu; Tin hoạt động; Xây dựng Đảng; Văn bản, tài liệu.

Với những nội dung như trên, Cổng thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam một mặt được thiết kế như một tổng kho dữ liệu điện tử đa phương tiện, địa chỉ lưu trữ và liên kết các nguồn tài nguyên thông tin của các cơ quan Đảng Trung ương; các tổ chức chính trị - xã hội; các bộ, ngành; các tỉnh, thành ủy thông qua mạng thông tin toàn cầu internet. Mặt khác, với việc tích hợp và chia sẻ thông tin giữa các ấn phẩm của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Cổng thông tin cũng đảm bảo cung cấp kịp thời, chính xác và đầy đủ những thông tin chính thức về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền các cấp, các thành tựu phát triển trên các lĩnh vực của Việt Nam..., để những cán bộ, đảng viên và người dân quan tâm dù ở bất kỳ nơi đâu, vào bất cứ lúc nào cũng có thể khai thác những thông tin phục vụ cho nhu cầu của mình.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo

Hệ thống thông tin trên Cổng thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức khoa học, với các lựa chọn tìm kiếm từ cơ bản đến nâng cao và các phương thức khai thác thông tin đa dạng trên máy tính, các thiết bị thông minh, các mạng xã hội và các tính năng tương tác sẽ giúp độc giả dễ dàng tiếp cận nội dung, thực hiện các ý kiến góp ý, trao đổi, bình luận, chia sẻ; giúp lan tỏa nội dung đến nhiều người và là cầu nối giao tiếp giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân.

Đặc biệt, để góp phần làm phong phú nội dung thông tin dữ liệu trên Cổng, đáp ứng yêu cầu thông tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân kịp thời nhất, bên cạnh việc tự động tích hợp thông tin, các cơ quan, đơn vị tích hợp thông tin sẽ phân quyền chủ động cập nhật thông tin cho trang thành phần của đơn vị mình trên Cổng. Mỗi cơ quan, đơn vị sẽ phân công cán bộ, có thể là Trưởng Ban Tuyên giáo, Chánh Văn phòng... phụ trách, quản lý, phối hợp với Cổng trong việc vận hành, cập nhật thông tin. Qua đó, các cơ quan đảng Trung ương; tổ chức chính trị - xã hội; bộ, ngành và tỉnh, thành ủy có thể chủ động đẩy thông tin mới, quan trọng của đơn vị mình trực tiếp lên Cổng. Việc giao quyền chủ động cho các cơ quan, đơn vị cũng góp phần phát huy tinh thần trách nhiệm, sự chung tay xây dựng và phát triển Cổng thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam về lâu dài.

Với những ưu thế đó, Cổng thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ nhanh chóng tạo được sức lan tỏa, có tác dụng thiết thực và tích cực đối với cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân.

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thực hiện nghi thức bấm nút khai trương chính thức phát Cổng Thông tin điện tử của Đảng Cộng sản Việt Nam lên mạng Internet.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, đây là sự kiện hết sức quan trọng, đánh dấu sự ra đời của kênh thông tin chính thống, chủ lực trong tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng trên Internet đến với cán bộ, đảng viên và Nhân dân kịp thời, đầy đủ, chính xác. Cổng Thông tin điện tử của Đảng Cộng sản Việt Nam là một bộ phận cấu thành rất quan trọng trong hệ thống thông tin tuyên truyền của Đảng, Nhà nước ta; đồng thời là cầu nối trao đổi thông tin hai chiều giữa Đảng với Nhân dân. Việc xây dựng và đưa vào vận hành Cổng thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam là bước đi quan trọng thực hiện mục tiêu mà Quyết định số 27-QĐ/TW đã đề ra, đóng góp thiết thực vào Chương trình chuyển đổi số quốc gia, đáp ứng yêu cầu thời kỳ đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ công cuộc đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế…

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo