Thứ Ba, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Kiểm tra tiến độ sử dụng thuốc Molnupiravir trong điều trị Covid-19 tại TPHCM

PGS.TS.BS. Nguyễn Thanh Hiệp kiểm tra tại trạm thực địa

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 29/9, đoàn kiểm tra do PGS.TS.BS. Nguyễn Thanh Hiệp, Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TPHCM), Trưởng ban chỉ đạo giám sát Chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc Covid-19 có triệu chứng nhẹ tại TPHCM, làm trưởng đoàn, đã đến kiểm tra tiến độ sử dụng thí điểm thuốc Molnupiravir trong điều trị Covid-19 tại Trung tâm Y tế Quận 8, Quận 7, 2 trạm thực địa theo hướng dẫn của Trung tâm Y tế và Trạm Y tế lưu động. Chương trình giám sát được thực hiện theo chỉ đạo của Sở Y tế TPHCM.

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch hiện là đơn vị cấp Giấy chứng nhận đào tạo liên tục về chăm sóc F0 tại nhà và phòng chống dịch Covid-19 tại cộng đồng, đồng thời giám sát tiến độ sử dụng thí điểm thuốc Molnupiravir trong điều trị Covid-19 ở địa phương.

Bác sĩ Nguyễn Tất Thắng, Trạm Y tế lưu động số 7 - Quận 7 cho biết việc người mắc Covid-19 sử dụng thuốc Molnupiravir sau 5 ngày cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các khâu như xác định F0 thỏa điều kiện tham gia, trao đổi về một số tác dụng phụ khi điều trị, thực hiện thủ tục hành chính (ký bản cam kết trước khi sử dụng thuốc), khai báo y tế của F0, theo dõi F0 trong suốt thời gian 14 ngày… còn có nhiều người lo lắng.

“Đây là chương trình rất ý nghĩa nhưng đối với những tình nguyện viên tuyến dưới, khi thực hiện các bước phát thuốc, tư vấn, hướng dẫn... cho người mắc Covid-19 sử dụng thuốc Molnupiravir, chúng tôi lo ngại bệnh nhân phản ứng tiêu cực, vì vậy rất cần một hành lang pháp lý bảo vệ lực lượng này trong quá trình thực hiện nhiệm vụ” - Bác sĩ Nguyễn Tất Thắng đề xuất.

Tại các nơi kiểm tra, PGS.TS.BS. Nguyễn Thanh Hiệp chia sẻ: việc Bộ Y tế đưa thuốc Molnupiravir trong điều trị Covid-19 đã kịp thời cứu sống bệnh nhân F0 tại nhà, tại khu cách ly tập trung…và tạo được sự đồng thuận của bệnh nhân. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại 2 dòng tư tưởng của bệnh nhân khi sử dụng thuốc như: chưa quen với thuốc, ngại thực hiện thủ tục hành chính là ký cam kết trước khi sử dụng. PGS.TS.BS. Nguyễn Thanh Hiệp nhấn mạnh: Bệnh nhân mắc Covid-19 khi sử dụng thuốc Molnupiravir chỉ nên nhận thuốc điều trị trong phác đồ theo dõi bệnh, hạn chế dùng thuốc ngoài chỉ định của bác sĩ, điều này sẽ tác hại đến sức khỏe.

PGS.TS.BS. Nguyễn Thanh Hiệp kiểm tra tiến độ sử dụng thí điểm thuốc Molnupiravir trong điều trị Covid-19 tại Trung tâm Y tế Quận 7 PGS.TS.BS. Nguyễn Thanh Hiệp kiểm tra tiến độ sử dụng thí điểm thuốc Molnupiravir trong điều trị Covid-19 tại Trung tâm Y tế Quận 7

Được biết, thời gian qua, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TPHCM đã được Sở Y tế TPHCM triển khai thực hiện điều trị F0 tại nhà. Trong đó có chương trình thử nghiệm lâm sàng trong giai đoạn 2, loại thuốc kháng virus Molnupiravir được Hội đồng Đạo đức nghiên cứu y sinh học Quốc gia (Bộ Y tế) chấp thuận và đang chuẩn bị báo cáo đánh giá giữa kỳ của giai đoạn 2 trong nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc Molnupiravir. Thuốc đã được Bộ Y tế đưa vào chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát các trường hợp mắc Covid-19 tại nhà và cộng đồng (home-based care). Thuốc bao gồm viên nang 200mg, 400mg do Ấn Độ và Việt Nam sản xuất, dùng đường uống, ngày 2 lần với liều dùng 1.600mg/ngày.

Theo Bộ Y tế, nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng virus Molnupiravir trong điều trị Covid-19 đã công bố tại một số quốc gia "cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp, đặc biệt giảm tải lượng virus rõ rệt và làm sạch virus ở bệnh nhân thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm tử vong”.

Thy Thơ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo