Thứ Hai, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM vừa có kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc TPHCM trong tình hình dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, nhằm kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp nhà nước gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất TP đánh giá việc ảnh hưởng do tác động của dịch bệnh Covid-19 là yếu tố khách quan được loại trừ khi xác định quỹ tiền lương của người lao động, quỹ tiền lương, thù lao của người quản lý theo quy định tại Nghị định số 51/2016/NĐ-CP, Nghị định số 52/2016/NĐ-CP ngày 13/6/2016 của Chính phủ và Thông tư số 26/2016/TT-BLĐTBXH, Thông tư số 27/2016/TT-BLĐTBXH ngày 1/9/2016 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Đồng thời, TP sớm có kế hoạch về chương trình tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 cho người dân TP, trong đó cần ưu tiên những người làm việc trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 cao. Tiếp tục triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và gói hỗ trợ riêng của TP, nhất là hỗ trợ đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 mà phải cho người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, mất việc làm. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn về mặt bằng sản xuất, thực hiện các quy định phòng chống dịch.

Theo báo cáo của một số doanh nghiệp nhà nước, dù đã có những cố gắng để thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh duy trì, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 kéo dài, ngày càng diễn biến phức tạp trong nước cũng như trên thế giới gây nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước cũng như đời sống của người lao động.

Cụ thể, một số ngành nghề, lĩnh vực phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo các chỉ đạo của UBND TP ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh dẫn đến doanh thu bị giảm sút, trong khi đó vẫn phải thực hiện các khoản chi thường xuyên khác. Khó khăn trong việc tìm kiếm, tiếp cận khách hàng, thị trường. Công tác cho thuê mặt bằng, địa điểm kinh doanh, nhà ở thuộc sở hữu nhà nước gặp nhiều khó khăn do một số ngành nghề kinh doanh phải đóng cửa, người sử dụng nhà không có thu nhập ổn định dẫn đến không thanh toán tiền thuê đúng thời hạn, xin miễn, giảm tiền thuê.

Về tình hình sử dụng lao động, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hoạt động sản xuất kinh doanh bị giảm sút, doanh nghiệp phải thỏa thuận với người lao động nghỉ việc không hưởng lương, tạm hoãn hợp đồng lao động… Bên cạnh đó, nhiều khu vực phải thực hiện cách ly, giãn cách xã hội, một số người lao động phải thực hiện cách ly theo quy định, dẫn đến tình trạng thiếu nhân công lao động, gây khó khăn trong việc điều phối công việc, đảm bảo tiến độ và chất lượng công việc.

Về môi trường làm việc, một số doanh nghiệp nhà nước như các doanh nghiệp dịch vụ công ích có môi trường làm việc phải đối mặt với nhiều nguy cơ rủi ro, có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Ngoài ra, chi phí hoạt động phát sinh tăng do thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, hỗ trợ thu nhập cho người lao động khi tạm dừng việc do giãn cách xã hội.

Vân Minh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo