Thứ Tư, ngày 8 tháng 4 năm 2020

Kiên tâm, bền chí để trở thành đảng viên

Tuổi trẻ TPHCM lắp đặt hệ thống cấp nước sạch cho các hộ dân xã Trung An, huyện Hóc Môn trong “Ngày lao động cộng sản”, kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: Thanhuytphcm.vn)

(Thanhuytphcm.vn) - Có lẽ với trường hợp đặc biệt, thân nhân ở nước ngoài, gia đình có nhiều người theo Kitô giáo và Hồi giáo, một số người sẽ không kiên tâm, bền chí để phấn đấu trở thành người Đảng viên. Tôi không như thế!

Má tôi – người thầy đầu tiên

Tôi quyết tâm xác định cho mình một động cơ trong sáng để trở thành người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Quyết tâm của tôi xuất phát từ Má tôi – người thầy đầu tiên dạy tôi sống trở thành người tử tế và tinh thần dấn thân vì cộng đồng.

Má hơn 20 năm là tổ trưởng tổ dân phố. Do nhà có hai má con, những ngày còn nhỏ, tôi đã theo Má họp Ban điều hành Khu phố. Tôi được nghe những lúc cô, chú thành viên Ban điều hành Khu phố thảo luận về chuyện làng, chuyện xóm, chuyện vận động bà con góp công, góp sức làm đường, đắp bờ kè ngăn triều cường. Có khi phòng khách nhà tôi đã trở thành nơi cô bác trong xóm họp tổ dân phố và hăng say thảo luận.

Như một lẽ tự nhiên, không biết từ khi nào, bài học lớn về lòng dân đã được hun đúc trong trái tim tôi. Đến tận khi học đại học, tôi mới biết chính xác đó là phương châm của Đảng: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Ở tuổi 50, Má vinh dự trở thành người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam sau 18 năm làm tổ trưởng tổ dân phố.

Tôi lớn lên trong tình làng, nghĩa xóm, những lớp học thực tế từ những buổi ra chợ cùng Má, những buổi họp tổ dân phố, họp Ban điều hành Khu phố. Ngày Má được kết nạp Đảng, Má nói với tôi: “Tài sản của Má để lại cho con không có gì khác ngoài một lý lịch trong sạch và tấm lòng quý mến của cô bác trong xóm”.

Học được tinh thần lớn

Quyết tâm của tôi còn bắt nguồn từ tấm gương của các anh, chị cán bộ Đoàn tiền bối. Tôi cảm phục người chị bí thư chi đoàn khu phố người Hoa sau hơn 8 năm phấn đấu vượt qua những khó khăn đã vinh dự trở thành người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tôi trân quý tình cảm thầy Bí thư Đoàn trường đại học luôn bảo ban, định hướng nhận thức chính trị cho tôi những ngày còn là đoàn viên ưu tú. Đến khi thầy là lãnh đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư một tỉnh, hằng năm hay hỏi tôi: “Hồ sơ của em tới đâu rồi!”,“Cố gắng lên nhé em!”.

Quyết tâm đó còn được “hà hơi, tiếp sức” bởi người chị, người anh Bí thư Quận đoàn luôn tạo môi trường cho tôi phấn đấu, trưởng thành, luôn chỉ ra những mặt hạn chế, phê bình những điểm tôi làm chưa tốt, để tôi thấy và khắc phục. Tôi học được ở các anh, chị về tinh thần yêu thương đồng chí, đồng đội, tinh thần phê bình và tự phê bình. Đảng với tôi “là đạo đức”, “là văn minh”.

Sau hai lần học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng (khi còn là sinh viên đại học và khi là công chức), tôi vinh dự đứng vào hàng ngũ những chiến sĩ cách mạng trong đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam - Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ngày vào Đảng, tôi là chiến sĩ tình nguyện Kỳ nghỉ hồng và cũng là một tuần nữa diễn ra Đại hội Đoàn tại quận nhà.

Đọc lời tuyên thệ của đảng viên mới, giơ nắm tay phải và hô lớn “xin thề”, tôi cảm thấy đó mới chỉ là một dấu ấn quan trọng trong hành trình rèn luyện của mình. Hành trình đó sẽ tiếp diễn với sự nỗ lực, quyết tâm và cả niềm tin chính trị.

Lễ kết nạp vừa xong, tất cả đảng viên chi bộ đều phải tất bật tỏa đi các nơi để chuẩn bị tài liệu chuẩn bị công tác tổ chức Đại hội Đoàn. Ngày hôm đó, tôi sửa dự thảo văn kiện đến tận 4 giờ sáng. Ngày tôi vào Đảng, tôi học được tinh thần lớn, tinh thần TRÁCH NHIỆM. Vào Đảng, không phải để làm “quan” cách mạng, hay là để nói chính trị suông mà ra sức làm tốt và thật tốt hơn nữa công việc mình đang làm.

Ngày tôi vào Đảng, tôi luôn khắc ghi câu nói của Lênin – người thầy lý luận và đạo đức cách mạng: “Bạn chỉ có thể trở thành một người Cộng sản khi nào bạn làm giàu trí óc của mình bằng tất cả các kho báu tri thức mà nhân loại đã tạo ra”.

Với tôi, đó vẫn là một hành trình tiếp tục làm giàu vốn tri thức, mài giũa tư duy lý luận, tu dưỡng đạo đức để xứng đáng là người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, với kỳ vọng của Má và các đồng chí đảng viên tiền bối.

Châu Tiến Lộc


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo