Thứ Tư, ngày 31 tháng 5 năm 2023

Ký kết các khoản tín dụng trị giá hơn 4.660 tỷ đồng cho các doanh nghiệp trong KCX-KCN trên địa bàn TPHCM

Đồng chí Hứa Quốc Hưng cùng các đại biểu chứng kết lễ ký kết tại chương trình.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 29/6, Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp TPHCM (Hepza) phối hợp Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TPHCM tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng với các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX-KCN) trên địa bàn TPHCM. Đến dự có Trưởng Ban Hepza Hứa Quốc Hưng; Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TPHCM Nguyễn Đức Lệnh.

Tại chương trình ký kết, Trưởng Ban Hepza Hứa Quốc Hưng cho biết, hiện TP có 17 khu đang hoạt động, bao gồm 3 Khu chế xuất và 14 Khu công nghiệp. Tính đến tháng 6 năm nay, có 1.669 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăngký 12,27 tỷ USD. Trong đó, dự án có vốn đầu tư nước ngoài là 547 dự án với vốn đăng ký là 6,87 tỷ USD; dự án có vốn đầu tư trong nước là 1.122 dự án với vốn đăng ký 97.136 tỷ đồng (tương đương 5,41 tỷ USD). Kim ngạch xuất khẩu 5 tháng đầu năm 2022 đạt 2,53 tỷ USD.

Cũng theo đồng chí Hứa Quốc Hưng, đến nay hầu hết các doanh nghiệp đều phục hồi và từng bước ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh. “Tuy nhiên, qua khảo sát, nắm bắt những khó khăn của doanh nghiệp trong quá trình phục hồi sản xuất kinh doanh thì khó khăn lớn nhất hiện nay của doanh nghiệp chủ yếu vẫn là thị trường và nguồn vốn đầu tư phát triển để đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh với các doanh nghiệp trong khu vực. Hiện nhu cầu sử dụng các nguồn vốn tín dụng ưu đãi để tái phục hồi và mở rộng sản xuất của doanh nghiệp là rất lớn nhưng việc tiếp cận với các nguồn vốn này còn nhiều hạn chế.” – đồng chí Hứa Quốc Hưng nhấn mạnh.

Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TPHCM Nguyễn Đức Lệnh cho biết, trên tinh thần hỗ trợ doanh nghiệp theo đúng chủ trương của Chính phủ, trong năm 2022, ngành ngân hàng trên địa bàn TP, trong đó có 13 ngân hàng đã đăng ký tham gia Gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp với 424.280 tỷ đồng với lãi suất áp dụng tối đa không quá 4,5%/ năm đối với cho vay ngắn hạn VND và xoay quanh mức 9%/ năm đối với cho vay trung dài hạn và các hình thức hỗ trợ khác như giảm lãi suất khoản vay cũ, tăng hạn mức cho vay, cơ cấu lại kỳ hạn nợ...

Trên cơ sở nguồn vốn ưu đãi do các ngân hàng thương mại (NHTM) tự nguyện hỗ trợ này, có 13 NHTM đã đăng ký cam kết sẽ chủ động tìm kiếm khách hàng hoặc hỗ trợ cho các khách hàng hiện hữu của ngân hàng trên cơ sở tiêu chí đối tượng được vay theo Chương trình kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp với mức lãi suất ưu đãi cũng như các tiêu chí hỗ trợ khác… qua đó, hỗ trợ cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh trong năm 2022.

Tại hội nghị, 20 doanh nghiệp trong các KCX-KCN đã thực hiện việc ký kết mới, tái ký kết các khoản tín dụng trị giá khoảng 4.663 tỷ đồng với 4 NHTM.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo